Người phụ nữ ở Hà Nội suýt mất 300 triệu đồng vào tay kẻ giả danh Công an

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Khi được thông báo liên quan đến đường dây ma túy, người phụ nữ 60 tuổi ở Hà Nội do quá lo sợ đã mang toàn bộ số tiền 300 triệu đồng tích góp được để chuyến đến “Cơ quan Công an” phục vụ điều tra. Rất may, vụ việc đã nhanh chóng được Công an thị trấn Vân Đình ngăn chặn.

Khoảng 17h ngày 13-6, Công an thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) nhận được thông báo của ngân hàng LienVietpost Bank - phòng giao dịch thị trấn Vân Đình về việc có một công dân đến yêu cầu mở tài khoản ngân hàng để chuyển tiền có dấu hiệu nghi vấn lừa đảo.

Ngay sau đó, Công an thị trấn Vân Đình đã có mặt phối hợp với nhân viên ngân hàng xác minh làm rõ, qua đó xác định công dân có dấu hiệu nghi bị lừa đảo là bà N.T.S., SN 1964, trú tại xã Hòa Lâm, huyện Ứng Hòa.

Bà S. đã may mắn được lực lượng Công an thị trấn Vân Đình và nhân viên ngân hàng giúp đỡ bảo toàn được số tiền tích góp

Bà S. đã may mắn được lực lượng Công an thị trấn Vân Đình và nhân viên ngân hàng giúp đỡ bảo toàn được số tiền tích góp

Làm việc với lực lượng Công an, bà S. trình bày, trước đó có một số đối tượng xưng là Công an và nhân viên của đơn vị viễn thông thông báo về việc bà S. có vay một khoản tiền. Ngoài ra, “Công an” còn cho biết, tài khoản ngân hàng của bà S. hiện đang bị điều tra liên quan đến một đường dây ma túy, trong đó, các đối tượng chuyển tiền cho bà S. và người này sẽ được nhận “hoa hồng”.

Theo người tự xưng là Công an, số tiền của bà S. là vi phạm pháp luật nên yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản của “cơ quan Công an” phục vụ điều tra, xác minh, đồng thời không được nói cho ai biết vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình “điều tra”.

Quá lo sợ, bà S. đi mua điện thoại di động sau đó đến ngân hàng LienvietPoss bank để mở tài khoản và chuẩn bị chuyển toàn bộ số tiền đang có vào tài khoản của các đối tượng. Rất may, nhân viên ngân hàng đã phát hiện những dấu hiệu bất thường, nên đã báo Công an thị trấn Vân Đình.

Được lực lượng Công an tuyên truyền, giải thích, bà S. mới biết bản thân bị tội phạm công nghệ cao lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản, qua đó bảo đảm an toàn số tiền 300 triệu đồng là tài sản tích góp được của gia đình.

Chỉ huy Công an thị trấn Vân Đình cho biết, thời gian qua, tình trạng người dân bị tội phạm công nghệ cao lừa đảo trên địa bàn thành phố Hà Nội và cả nước diễn biến phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi, khó lường và thường xuyên thay đổi.

Trong khi đó, người dân trên địa bàn đa phần làm nông nghiệp, kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ, nên hiểu biết về các thủ đoạn của tội phạm này còn hạn chế. Do vậy, bên cạnh công tác tuyên truyền đến người dân thông qua lực lượng Công an cơ sở, các bài viết được phát trên loa truyền thanh, các hội nhóm Zalo, Công an thị trấn Vân Đình còn phối hợp với các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn để phổ biến các thủ đoạn cũng như diễn biến tâm lý của người dân, qua đó nâng cao công tác phòng ngừa, ngăn chặn các vụ lừa đảo, đảm bảo ANTT tại địa phương, giúp bà con yên tâm làm ăn, sinh sống.