Người phụ nữ duy nhất ở Nga bị kết án tử hình về các tội có mục đích kinh tế

ANTD.VN - Berta Borodkina là nữ tội phạm nổi tiếng nhất ở Liên Xô vào đầu những năm 1980 thế kỷ trước. Từ cô nhân viên phục vụ, Berta trở thành “bà chủ” ngành dịch vụ ăn uống ở thành phố nghỉ mát Gelendzhik của Nga và đã kiếm bộn tiền nhờ những trò gian lận trong kinh doanh nhà hàng. Bà ta còn hối lộ các quan chức cao cấp… 

Người phụ nữ duy nhất ở Nga bị kết án tử hình về các tội có mục đích kinh tế ảnh 1Berta Borodkina đã bị kết án tử hình

Hành trình trở thành “bà chủ” của ngành dịch vụ ăn uống 

Berta Borodkina sinh năm 1927 tại Ukraine. Sau Chiến tranh thế giới lần thứ II, Berta chuyển đến Odessa và đã kết hôn với người thanh niên ở thành phố này. Năm 1951, cô bỏ chồng và sang Nga sinh sống. Tại thành phố nghỉ mát Gelendzhik, vùng Krasnodar, Berta đã kết hôn với Thiếu tá hải quân đã nghỉ hưu Borodkin. Sau khi chồng qua đời, người phụ nữ này kết hôn thêm 4 lần nữa. 

Tại Gelendzhik, Berta xin làm nhân viên phục vụ bàn trong một quán cà phê và thường nhận được những khoản tiền “boa” hậu hĩnh của các khách du lịch. Tuy nhiên, người đàn bà này đã làm mọi cách để trở thành nhân viên bán hàng và sau đó - người quản lý quán cà phê. Chủ của Berta chỉ đạo các đầu bếp cho thêm bột mì vào món thịt viên để bán cho du khách, sau đó bán số thịt ăn bớt được cho những người làm món thịt nướng Shashlik để thu lợi cao hơn. Chỉ trong vài năm, Berta đã thu được gần 80.000 Rúp và dạy nhân viên cách pha trà với caramen (đường thắng) để tạo màu sắc cần thiết...

Bà Berta đã trở thành người đứng đầu Hiệp hội Nhà hàng Gelendzhik vào năm 1974. Tuy là “bà chủ” của ngành dịch vụ ăn uống ở thành phố này, Berta vẫn sẵn sàng loại bỏ các đối thủ bằng cách cho người thân tín giả làm khách du lịch diễn cảnh bị ngộ độc khi dùng đồ ăn tại những nhà hàng cạnh tranh rồi khiếu nại với các cơ quan chức năng. 

Các nhân viên của Berta còn thường xuyên tính tiền sai cho các khách du lịch đã ngà ngà say và pha thêm rượu Vodka được chưng cất từ lúa mạch đen vào rượu Cognac. Trò gian lận này khó bị phát hiện và mang lại siêu lợi nhuận. Berta sẵn sàng bày bàn ăn cho những vị khách quan trọng trên boong tàu du lịch và cung cấp gái làng chơi cho họ...   

Lọt vào tầm ngắm của Ủy ban An ninh Quốc gia Liên Xô

Berta còn hối lộ nhiều quan chức địa phương, trong đó có Bí thư Thứ nhất Đảng bộ TP Gelendzhik, ông Nikolai Pogodin. Ngoài ra, nhiều thông tin khi đó cũng cho rằng cả Bí thư Thứ nhất Đảng bộ vùng Krasnodar, ông Sergey Medunov đã nhận tiền của bà này.

Mặc dù vậy, vào năm 1981, Berta vẫn bị bắt vì tổ chức các buổi chiếu phim khiêu dâm trong một quán cà phê ở Gelendzhik dành cho những người có giấy mời và chịu chi khoản tiền lớn. Khi bị bắt quả tang, các nhân viên ở đây khai rằng bà Berta cho phép họ làm việc này và nhận một phần tiền thu được. Thực tế, bà ta đã lọt vào tầm ngắm của KGB (Ủy ban An ninh Quốc gia Liên Xô) khi chiến dịch chống tham nhũng ở Liên Xô được triển khai.

 Khi khám xét nơi ở của Berta, các cơ quan bảo vệ pháp luật phát hiện và thu giữ rất nhiều đồ pha lê, lông thú, quần áo thời trang, các hộp chứa đầy đồ trang sức, vô số hộp thủy tinh chứa đầy tiền được giấu ở tầng hầm, trong  đống gạch... Số tài sản bị thu giữ này có giá trị hơn 500.000 Rúp. Đây là khoản tiền rất lớn vào thời điểm đó. Trước đấy, bà ta còn bị mất trộm 20.000 Rúp…

Có 70 bị cáo bị đưa ra xét xử cùng với Berta. Theo cáo trạng của cơ quan công tố, từ năm 1979 đến 1981, bà ta đã hối lộ ông Pogodin số tiền, tài sản trị giá khoảng 15.000 Rúp. Tuy nhiên, trước đó, ngay sau cuộc gặp ông Medunov vào tháng 6-1982, ông Pogodin đã biến mất. Có thông tin cho rằng ông này bỏ trốn ra nước ngoài. Còn ông Medunov bị cách chức. Berta bị tòa tuyên án tử hình. Bản án đã được thi hành vào tháng 8-1983. Bà ta là người phụ nữ duy nhất ở Liên Xô lúc đó bị kết án tử hình về các tội có mục đích kinh tế.

Theo cáo trạng của cơ quan công tố, từ năm 1979 đến 1981, Berta Borodkina đã hối lộ ông Pogodin số tiền, tài sản trị giá khoảng 15.000 Rúp. Tuy nhiên, trước đó, ngay sau cuộc gặp ông Medunov vào tháng 6-1982, ông Pogodin đã biến mất. Có thông tin cho rằng ông này bỏ trốn ra nước ngoài. Còn ông Medunov bị cách chức. Berta bị tòa tuyên án tử hình. Bản án đã được thi hành vào tháng 8-1983. Berta Borodkina là người phụ nữ duy nhất ở Liên Xô lúc đó bị kết án tử hình về các tội có mục đích kinh tế.