Người phụ nữ đứng sau cựu Tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic

  • 21/04/2019 07:10
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mirjana Mira Markovic, góa phụ của cựu lãnh đạo Serbia Slobodan Milosevic đã qua đời tại Mátxcơva cuối tuần trước, ở tuổi 76. Ít người biết rằng, bà Mirjana hẹn hò với ông Slobodan Milosevic từ thời học trung học và cũng là đối tác chính trị quan trọng nhất của người đàn ông từng nắm quyền lực tối cao một thời ở đất nước Balkan.

Người phụ nữ đứng sau cựu Tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic ảnh 1Vợ chồng cựu Tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic

Bà Mirjana sinh năm 1942, có mẹ là một chiến binh Cộng sản trong thời kỳ chiếm đóng của Đức, sau đó bị Gestapo bắt giữ, bị tra tấn và sát hại. Momcilo Moma Markovic, cha của bà Mirjana, là một trong những nhân vật chủ chốt của Đảng Cộng sản ở Serbia. Sau khi kết thúc chiến tranh, ông được coi như một anh hùng và trở thành một trong những quan chức hàng đầu của chính phủ mới. Thời thơ ấu, bà Mirjana sống với ông bà và chỉ gặp cha mình trong thời gian được nghỉ học.

Những người sống ở Nam Tư trong những năm 1980 và 1990 luôn nhớ đến hình ảnh bà Mirjana Markovic với một bông hoa đeo trên tóc mỗi khi bà xuất hiện ở nơi công cộng. Bà Mirjana nói rằng, trong bức ảnh duy nhất còn lại, mẹ bà  có cài một bông hoa trên tóc. Mirjana Markovic học trung học ở Pozarevac, nơi sinh của ông Slobodan Milosevic. Nhà lãnh đạo quốc gia học trên bà 1 lớp và họ bắt đầu hẹn hò sau khi gặp nhau trong một tổ chức thanh niên Cộng sản. Và câu chuyện của một “cặp trời sinh” bắt đầu, dường như không gì có thể khiến họ tách rời trong suốt quá trình trải qua nhiều biến cố như chiến tranh, khủng hoảng kinh tế và cuộc xung đột chống lại thế giới phương Tây.

Năm 1959, khi mới 18 tuổi, ông Slobodan Milosevic đã trở thành đảng viên Cộng sản. Cha ông, một linh mục Chính thống Đông phương, rời bỏ gia đình và tự sát năm 1962. Mẹ ông cũng tự kết liễu đời mình 13 năm sau đó. Slobodan và Mirjana kết hôn vào năm 1965, họ có hai con là Marija và Marko. Các bạn học của ông Slobodan Milosevic trước đây tin rằng, sau này ông sẽ trở thành một người quản lý nhà ga. Tuy nhiên, với ảnh hưởng to lớn của bà Mirjana, ông đã bước vào con đường chính trị, trong khi bà Mirjana tiếp tục nghiên cứu xã hội học và trở thành giáo sư đại học. 

Ông Milosevic trở thành Tổng thống Serbia từ năm 1989 đến 1997, tiếp đến là Tổng thống Cộng hòa Liên bang Nam Tư (liên bang giữa Serbia và Montenegro) từ năm 1997 đến 2000. Thời gian đó, ảnh hưởng của bà Mirjana cũng tăng lên. Bà trực tiếp tham gia chính trường bằng cách ra mắt Đảng cánh tả Nam Tư (JUL) vào năm 1994. Tổ chức này là một đối tác liên minh lâu dài với Đảng Xã hội của ông Milosevic.

Sau cuộc nổi dậy chống chính quyền năm 2000, Tổng thống Slobodan Milosevic đã bị bắt và sau đó được đưa đến tòa án tội ác chiến tranh của Liên hợp quốc ở Hague. Marko - con trai ông chạy trốn sang Nga. Năm 2006, vị Tổng thống bị lật đổ bởi phong trào dân chủ do phương Tây hậu thuẫn đã chết trong tù ở Hague. Và phải 10 năm sau (2015), tòa án mới kết luận rằng không có chứng cứ để buộc tội ông Milosevic đã phạm tội ác chiến tranh.

Bà Mirjana Markovic sang Nga năm 2003. Hai năm sau, các công tố viên Serbia cáo buộc bà tội tham nhũng, nhưng phía công tố viên Nga đã từ chối lệnh bắt giữ quốc tế từ Serbia vào năm 2010, đồng thời tuyên bố bà Mirjana Markovic có tư cách “tị nạn chính trị” ở nước Nga. Tòa án Serbia đã mất 13 năm để đưa ra phán quyết chống lại bà Mirjana Markovic, với bản án 1 năm tù kết án vắng mặt. Nhưng bản án này đã bị lật lại vào đầu năm 2019, khi tòa án ra lệnh tái thẩm.

Còn nhớ, trong những năm 1990, người biểu tình chống chế độ cầm quyền ở Serbia gọi Mirjana Markovic là “phù thủy đỏ”. Bà tham góp ý kiến về mọi thứ, người nào được bà đề cập đến có nghĩa là nguy hiểm đang cận kề. Một điểm đáng chú ý khác, không giống như ông Milosevic, người rất vui khi thỉnh thoảng được nhâm nhi rượu whisky với các nhà ngoại giao và ít xuất hiện trước công chúng, Mirjana Markovic lại thích được nổi bật, đi tiên phong, trở thành trung tâm của sự chú ý. 

Theo DW

Tin cùng chuyên mục