Người phụ nữ dũng cảm lên tiếng sau tuổi thơ bị lạm dụng

ANTD.VN - Câu chuyện của bà Sherry Johnson, năm nay 58 tuổi, có thể khiến bất kỳ ai lần đầu nghe được cũng cảm thấy sốc. Bị xâm hại tình dục từ khi 8 tuổi và mang thai lúc lên 10, bà đã buộc phải kết hôn với thủ phạm năm 11 tuổi, rồi nghỉ học và liên tục sinh con. Sau nhiều năm giữ im lặng, Johnson đã lên tiếng để giúp chấm dứt nạn tảo hôn ở nước Mỹ.

Hồi nhỏ, Johnson sống với mẹ ở phía sau một nhà thờ ở Tampa, bang Florida, Mỹ. Là tín đồ của Giáo hội Tông đồ nên mẹ con họ đi nhà thờ 6 ngày/tuần, tuân theo quy định phụ nữ và trẻ em phải mặc váy dài, có mũ, không đeo đồ trang sức. Mẹ Johnson làm giáo viên dự bị, bà bận vào mỗi buổi trưa nên Johnson thường sang tìm dì của mình ăn trưa rồi đi học. Dì Johnson sống gần đó, cùng tòa nhà với vị giám mục. 

Một buổi trưa, khi đó Johnson lên 8 tuổi, giám mục gọi cô bé vào nói là cho cô tiền ăn trưa, sau đó kéo Johnson vào phòng giở trò đồi bại. Johnson không hiểu chuyện gì xảy ra, nhưng chuyện đó cứ lặp đi lặp lại, thậm chí có sự tham gia của cả người khác. Dù đã cố gắng nói ra nhưng không ai tin Johnson hết.

Một ngày, lớp Johnson được tổ chức tiêm phòng. Cô bé được một y tá kiểm tra sau đó nhà trường gọi mẹ em tới đón. Cô bé đã có thai được 7 tháng. “Ai đã gây ra chuyện này vậy?”, mẹ Johnson hỏi. “Con đã cố nói với mẹ rồi còn gì, nhưng mẹ cứ bảo con nói dối”.

Người phụ nữ dũng cảm lên tiếng sau tuổi thơ bị lạm dụng ảnh 1Sherry Johnson đã trở thành một “chiến binh” trên mặt trận đấu tranh chống hôn nhân trẻ em

Làm mẹ ở tuổi lên 10

Cảm thấy mất mặt, mẹ Johnson đưa con mình tới Miami rồi để lại con một mình ở đó. Một đêm tháng 2-1970, Johnson, chỉ mới 10 tuổi đã một mình sinh con trong bệnh viện. Khi trở lại Tampa, Johnson được một nhân viên phúc lợi thẩm vấn, chắc là do nhà trường thông báo. Những người đã cưỡng bức cô bé đã ở tuổi trưởng thành và có thể họ sẽ chịu án tù. Thay vào đó, mẹ của Johnson đã sắp xếp cho con gái mình cưới một trong những kẻ hiếp dâm. Năm ấy, Johnson mới 11 tuổi, còn chưa học xong lớp 5, trong khi người đàn ông mà cô kết hôn đã 20 tuổi.

Làm vợ và làm mẹ ở tuổi trẻ con, Johnson bắt đầu cuộc sống gia đình như một người trưởng thành, vừa đi học, vừa chăm con. Bị cấm sử dụng biện pháp tránh thai, Johnson tiếp tục có thêm con và chỉ có thể theo học tới lớp 9. Đến năm 17 tuổi, Johnson đã có tới 6 đứa con. Người phụ nữ này không bao giờ biết đến đi dã ngoại hay chơi thể thao. Bị cướp mất thời thơ ấu, Johnson không còn động lực, mỗi sáng tỉnh dậy bà chỉ biết khóc.

Mệt mỏi vì người chồng không mấy quan tâm, Johnson đã nhờ một tổ chức hỗ trợ tiền để trả cho luật sư khi nộp đơn ly hôn. Nhưng không lâu sau, ở tuổi 19, bà tái hôn với một người đàn ông 37 tuổi. Anh ta cũng làm cho Johnson bị tổn thương. Đến năm 27 tuổi, Johnson tưởng như mình rơi xuống địa ngục khi phải gánh 9 đứa con - 5 gái và 4 trai cùng người chồng bạo lực. Bà nản lòng, mệt mỏi, cay đắng và hay giận dữ, làm ảnh hưởng đến quan hệ với các con. 

Lên tiếng để cứu giúp người khác

Chỉ sau khi chuyển sang một nhà thờ mới, Johnson may mắn gặp được nhà tâm lý học Joan Gaines. Hai người phụ nữ bắt đầu trò chuyện với nhau. Đây là lần đầu tiên thực sự có người lắng nghe Johnson nói. Đó là lúc Johnson nhận ra rằng trút bỏ những cảm xúc tiêu cực giúp bà có thêm năng lượng. Quá khứ đã làm bà tổn thương và bà đã cố giữ mãi trong lòng. Chỉ có sự tha thứ mới là cách duy nhất để tiến lên phía trước, lối thoát chính là nói ra những gì mình đã phải chịu đựng và tìm cách cứu giúp những ai rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Sau một thời gian làm công việc chăm sóc người già cô đơn ở Tallahassee, Johnson quyết định mở một văn phòng nhỏ. Văn phòng đó có những điều ghi nhận nỗ lực của bà: từ giải thưởng tình nguyện viên của năm, lá thư chúc mừng mà cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama gửi nhân dịp bà xuất bản cuốn tự truyện “Tha thứ cho những gì không thể tha thứ” đến bằng tốt nghiệp trung học của Học viện Franklin. Johnson theo học trực tuyến và ở tuổi 55, bà đã có mặt trong lễ phát bằng tốt nghiệp năm 2015. 

5 năm qua, Johnson vẫn miệt mài vận động nhà lập pháp các bang ngăn chặn hôn nhân trẻ em hay các vụ lạm dụng trẻ em để không còn ai gặp phải số phận cay đắng như mình.