Người phát ngôn nói về những thay đổi trong kế hoạch đưa công dân Việt Nam về nước

  • 03/12/2020 19:06
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài

ANTD.VN -  Chiều 3-12, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết về những thay đổi trong kế hoạch đưa công dân Việt Nam về nước sau công điện khẩn của Thủ tướng Chính phủ ngày 2-12.

Người phát ngôn nói về những thay đổi trong kế hoạch đưa công dân Việt Nam về nước ảnh 1

Các chuyến bay quốc tế thương mại đưa công dân Việt Nam về nước theo hình thức tự chi trả phải tạm dừng

“Như các bạn đã biết với tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, trong thời gian vừa qua, đã và đang phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không trong và ngoài nước để tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước an toàn và phù hợp với năng lực cách ly trong nước.

Trong thời gian vừa qua cho đến nay, đã có 240 chuyến bay được tổ chức, đưa hơn 66.000 công dân Việt Nam ở các vùng lãnh thổ về nước.

Trước những diễn biến mới nhất của dịch Covid-19 ở Việt Nam, theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp ngày 1-12, trong thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ tạm thời chưa thực hiện các chuyến bay thương mại đưa công dân về nước theo hình thức tự nguyện trả phí cách ly và sẽ xem xét các chuyến bay đưa công dân về nước đối với những trường hợp thực sự khó khăn, khẩn thiết”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Về vụ việc 1 thuyền viên Việt Nam tử vong trên tàu Inlaco Express ở cảng Vostochny của Liên bang Nga, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, trong khi neo đậu tại cảng Vostochny của Liên bang Nga, trên tàu Inlaco Express của Công ty cổ phần Vận tải biển và Hợp tác lao động quốc tế Inlaco Sài Gòn đã xảy ra vụ xô xát khiến 1 thuyền viên Việt Nam tử vong.

“Hiện nay các cơ quan sở tại đang làm việc với 5 thuyền viên Việt Nam có liên quan đến vụ việc để tiến hành điều tra làm rõ”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Liên bang Nga khẩn trương làm việc với cơ quan chức năng sở tại tìm hiểu thông tin, xác minh nhân thân và thông báo cho địa phương, gia đình người bị nạn cũng như tìm hiểu các thủ tục để có thể sớm lo hậu sự cho thuyền viên bị tử vong.

Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga tiếp tục theo dõi sát vụ việc và sẵn sàng triển khai các biện pháp lãnh sự đối với những thuyền viên có liên quan trong trường hợp cần thiết.

Tin cùng chuyên mục