Người phát ngôn lên tiếng việc Mỹ ra dự luật trừng phạt Trung Quốc liên quan đến Biển Đông

  • 21/10/2021 20:15
  • 1 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 21-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã lên tiếng về việc một ủy ban Thượng viện Mỹ ra dự luật trừng phạt Trung Quốc liên quan đến Biển Đông.
Người phát ngôn lên tiếng việc Mỹ ra dự luật trừng phạt Trung Quốc liên quan đến Biển Đông ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 21-10

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 19-10 đã thông qua dự luật S.1657 áp đặt trừng phạt các cá nhân, tổ chức Trung Quốc liên quan đến những hoạt động tranh chấp lãnh thổ do Trung Quốc gây ra ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Cụ thể, dự luật yêu cầu Tổng thống Mỹ phải áp đặt các hình thức cấm vận như phong tỏa tài sản, từ chối cấp thị thực đối với cá nhân và thực thể Trung Quốc: Có đóng góp cho các dự án phát triển trái phép ở một số khu vực trên Biển Đông mà Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố chủ quyền hay tham gia vào các hoạt động, chính sách làm đe dọa tới hòa bình và ổn định ở một số khu vực trên Biển Đông, hoặc tại khu vực mà Nhật Bản/Hàn Quốc đang quản lý trên Biển Hoa Đông.

Đây là lần đầu tiên cơ quan Quốc hội Mỹ đệ trình một dự luật trừng phạt Trung Quốc vì những hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông và Biển Hoa Đông mà cộng đồng quốc tế đã nhiều lần lên án.

Liên quan đến dự luật S.1657, tại cuộc họp báo Bộ Ngoại giao chiều 21-10, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói: “Lập trường nhất quán của Việt Nam là các quốc gia cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển".

Trong diễn biến có liên quan, hôm 19-10, mạng truyền hình toàn cầu Trung Quốc CGTN đưa tin lực lượng không quân thuộc hải quân nước này vừa tổ chức cho các đội máy bay tiêm kích - ném bom tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông. Phản ứng trước thông tin này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, Việt Nam nhất quán chủ trương mong muốn Biển Đông là khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Cũng trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 21-10, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao đã biết được thông tin tàu ngầm hạt nhân Hoa Kỳ va chạm ở Biển Đông. “Việt Nam cho rằng mọi hoạt động trên biển cần tuân thủ các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và các quy định, thông lệ liên quan khác, đóng góp một cách tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn ở Biển Đông”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục