Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam: Quân sự hóa Biển Đông diễn biến hết sức đáng lo ngại!

  • 25/02/2016 19:45
  • 0 bình luận
  • Tạ Toàn
  • In bài

ANTĐ - Trong buổi họp báo chiều hôm nay 25-2, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ông Lê Hải Bình đã giải đáp xoay quanh những diễn biến đáng lo ngại về tình hình Biển Đông trước những hành động thúc đẩy quân sự hóa từ phía Trung Quốc, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam: Quân sự hóa Biển Đông diễn biến hết sức đáng lo ngại! ảnh 1
Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc điều máy bay chiến đấu ra đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa và đặt hệ thống radar ở một số cấu trúc thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể tranh cãi. Bất chấp sự phản đối và quan ngại của Việt Nam cũng như của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc vẫn tiếp tục có các hành động không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, thúc đẩy quân sự hóa ở Biển Đông mà còn đe dọa hòa bình, ổn định ở khu vực và an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ: “Chúng tôi kiên quyết phản đối những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc có những lời nói, hành động trách nhiệm và mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC”.

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 2-2016 này của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, phóng viên Hãng thông tấn Đức DPA nêu câu hỏi: Những hành động leo thang căng thẳng gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông như triển khai hệ thống tên lửa và máy bay chiến đấu có khác gì so với những hành động leo thang căng thẳng trước đây của nước này hay không? Ông Lê Hải Bình cho rằng, việc phá vỡ nguyên trạng và quân sự hóa là hai diễn biến hết sức đáng lo ngại, ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh hàng hải, và hàng không trong khu vực.

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc truyền thông Mỹ đưa tin nước này có thể sẽ triển khai dàn pháo di động tới Biển Đông, Người phát ngôn Lê Hải Bình nêu rõ: “Việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không tại Biển Đông là lợi ích chung của tất cả các nước trong và ngoài khu vực. Chúng tôi mong muốn các bên có hành động trách nhiệm, mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông cũng như tại khu vực trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982.”

Cách đây đúng một tuần, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa. Đồng thời cùng lúc, Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cũng đã có công hàm gửi Tổng Thư ký Liên hợp quốc đề nghị cho lưu hành chính thức công hàm Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Đại sứ quán Trung Quốc nói trên.

Phóng viên của một kênh truyền hình dành cho người Việt tại Mỹ nêu câu hỏi, nếu có lời đề nghị từ phía Hoa Kỳ về việc tham gia tuần tra chung ở Biển Đông, Việt Nam sẽ phản ứng như thế nào? Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định: “Việt Nam đã, đang và sẽ tiến hành các hoạt động bình thường của mình ở các khu vực này phù hợp với luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Và chúng tôi cũng khẳng định, các hoạt động này của các cơ quan chức năng Việt Nam đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới”.

Phóng viên cũng nêu thắc mắc rằng, liệu chính sách “không liên minh với nước này để chống lại nước khác” có cản trở Việt Nam tham gia các hoạt động tuần tra chung như vậy hay không? Ông Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam đã nhiều lần nêu rõ quan điểm tôn trọng quyền đi lại vô hại trong lãnh hải được thực hiện phù hợp với các quy định liên quan đến luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS năm 1982. Đồng thời Việt Nam cũng đã đề nghị các nước đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế. Đường lối đối ngoại độc lập tự chủ của Việt Nam đã được các nước trong và ngoài khu vực đánh giá cao và đã góp phần vào việc duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực. 

Tin cùng chuyên mục