Người phanh phui vụ sữa nhiễm melamine bị sát hại

ANTĐ - Liên quan đến vụ ông Tưởng Vệ Tỏa (ảnh), 44 tuổi, người đầu tiên phanh phui vụ sữa nhiễm melamine ở Trung Quốc tử vong sau khi bị đánh đập dã man, cảnh sát nước này đã bắt giữ 6 nghi phạm, đồng thời truy bắt 3 nghi phạm khác. 

Theo lời khai của nghi phạm Dương Bình, đồng thời là vợ nạn nhân, đêm 1-11, ông Tưởng Vệ Tỏa, giám đốc một công ty bơ sữa ở tỉnh Thiểm Tây về nhà trong tình trạng uống rượu say, đã cãi nhau với vợ. Vì bực tức, Dương Bình gọi vợ chồng em gái cùng 6 người đàn ông khác đến hành hung chồng cho đến khi ông Tỏa bất tỉnh. Bản thân Dương Bình đã dùng dao đâm ông Tưởng một nhát. Sau khi được đưa vào bệnh viện, ông Tưởng luôn trong tình trạng hôn mê và 2 tuần sau đó thì qua đời.

 

Năm 2006, ông Tưởng đã thông báo những hành vi sai trái như thêm hóa chất và chất phụ gia vào các sản phẩm sữa của các công ty bơ sữa địa phương cho cảnh sát, nhưng bị lờ đi. Cho đến khi vụ bê bối vỡ lở năm 2008 với việc ít nhất 6 trẻ sơ sinh thiệt mạng và khoảng 290.000 trẻ khác bị ảnh hưởng do uống sữa nhiễm melamine, ông Tưởng mới được truyền thông ca ngợi như một người hùng. Liên quan đến vụ bê bối trên, nhiều công ty bơ sữa sau đó đã bị đóng cửa. 

Sau cái chết của ông Tưởng, có thông tin cho rằng nạn nhân đã luôn sống trong tình trạng “ôm bom” kể từ sau khi vạch trần những sai trái nói trên. Dư luận còn đồn đại khi vụ bê bối sữa nhiễm melamine bị đưa ra ánh sáng, có kẻ đã treo thưởng 500.000 NDT (80.275USD) để lấy mạng ông Tưởng.