“Người nhện” sa lưới
(ANTĐ) - Vào khoảng 8h hôm qua 7-1, tổ công tác của CAP Dịch Vọng, quận Cầu Giấy khi làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát tại khu đô thị mới Dịch Vọng đã phát hiện một nam thanh niên đang chạy rất nhanh trên đỉnh các nóc nhà trong khu đô thị mới.
Đối tượng Nguyễn Đình Quyền tại CAP Dịch Vọng |
Mặc dù buổi sáng hôm trước trời mưa nhưng nam thanh niên trên vẫn lao đi thoăn thoắt từ nóc nhà này sang nóc nhà khác mà không có bất cứ một dụng cụ bảo hộ phòng ngừa nguy hiểm nào. Đối với những nóc nhà ở cách xa nhau, đối tượng dùng cách bám vào gờ tường hoặc những cột sắt chống sét rồi đu mình trên nóc nhà cách mặt đất vài chục mét. Sự việc đã khiến hàng trăm người dân ở các khu nhà cũng như người đi đường đổ ra xem. Nhận định đây là đối tượng trộm cắp tài sản, tổ tuần tra CAP Dịch Vọng đã nhanh chóng triển khai kế hoạch vây bắt.
Trung tá Bùi Văn Đang-Trưởng CAP Dịch Vọng đã trực tiếp huy động những chiến sĩ chia làm nhiều mũi trong đó một mũi được phân công trèo lên các nóc nhà đuổi bắt đối tượng. Những người còn lại cùng phối hợp dân phòng và nhân dân bao vây dưới đất, chặn tất cả các ngả đường. Trong khoảng 30 phút rượt đuổi ngoạn mục, vượt trên 10 mái nhà, các chiến sĩ CAP Dịch Vọng đã bắt gọn đối tượng trên mái ngói một nhà dân. Ngay sau đó, đối tượng đã được đưa về trụ sở CAP Dịch Vọng để đấu tranh làm rõ.
Tại cơ quan công an, qua đấu tranh khai thác, đối tượng khai nhận là Nguyễn Đình Quyền (SN 1994), ở La Phù, Thanh Thủy, Phú Thọ. Quyền vốn nghỉ học từ sớm bỏ nhà lang thang lên Hà Nội sống vạ vật trong những ngôi nhà xây thô chưa có người ở tại các khu đô thị mới. Cùng ở với Quyền còn có một đối tượng tên là Tuấn. Quyền khai nhận khi lên Hà Nội đã được Tuấn nhận làm “đệ tử”, truyền thụ cho những ngón nghề móc túi, trộm cắp.
Quyền khai thời gian ở quê, do leo trèo cây giỏi và từng xuống Hà Nội làm thợ xây nên không sợ độ cao và có biệt tài di chuyển khá nhanh trên các nóc nhà. Để trộm cắp tài sản, một trong những điểm đến ưa thích của cả hai tên là những ngôi nhà dân trong các khu đô thị mới. Cứ buổi sáng hàng ngày, cả hai tên đi lang thang trong các khu đô thị và đợi cho các gia đình đi làm vắng rồi lập kế hoạch trộm cắp. Tuấn ở dưới đất cảnh giới cho Quyền đu từ mái các ngôi nhà xây thô liền kề sang những nhà đã có người ở để đột nhập qua cửa sổ hoặc cửa tum vào trong lục soát trộm cắp tài sản.
Mỗi khi lấy được tài sản, Quyền dùng dây buộc đồ ăn trộm được rồi thả xuống cho Tuấn ở bên dưới. Trước khi bị bắt, Quyền đã kịp thực hiện 2 vụ trộm cắp tài sản cũng bằng cách trèo lên nóc nhà chui vào trong rồi lục soát, lấy trộm tài sản.
Hiện CAP Dịch Vọng đang mở rộng vụ án.
Hoàng Phong