Người mất thăng bằng, dễ trở thành hâm dở và tàn ác

  • 03/03/2014 11:56
  • 0 bình luận
  • Phạm Tú Anh
  • In bài
ANTĐ - Khi không đạt được tham vọng, người ta bị mất thăng bằng, trở nên bần tiện, độc ác, suốt ngày cau có, khó chịu, bận bịu, vì nghĩ mưu tính kế gạt người nọ lừa người kia...

Để sống được, con người cần có sự thăng bằng. Nếu không, đó không phải là cuộc sống; không phải là một con người đang sống.

Như người nghiện ma túy vậy. Hiện tượng nghiện là hệ lụy của sự mất thăng bằng. Tuyến yên của người có nhiệm vụ sản sinh ra một lượng moocphin nội sinh, để giữ cơ thể được thăng bằng. Khi sử dụng ma túy, người ta tự đưa vào cơ thể mình một lượng moocphin ngoại sinh, nhiều hơn nhiều lần so với moocphin nội sinh sẵn có, đem đến khoái cảm vô song. 

Người mất thăng bằng, dễ trở thành hâm dở và tàn ác ảnh 1
Đưa ma tuý vào người, chính là tự làm mất đi sự cân bằng của cơ thể. Ảnh minh hoạ

Tuyến yên rất thông minh, khi phát hiện moocphin từ bên ngoài xuất hiện một cách đột biến, để giúp cơ thể thăng bằng (không bị thừa moocphin), nó tự khắc không sản sinh moocphin nội sinh nữa, lâu dần mất luôn phản xạ này. Khi người nghiện cai, tức là không đưa ma túy vào người nữa, trong cơ thể sẽ không còn chút moocphin nào, vì lúc này tuyến yên đã ngủ say quên nhiệm vụ rồi, hiện tượng mất thăng bằng xuất hiện. Cơ thể sẽ đau đớn khôn nguôi, bệnh lý bùng phát với quá nhiều triệu chứng, đặc biệt là cảm giác dòi bò trong xương, có thể quật ngã bất kỳ ý chí nào. 

Thế nên có thể khẳng định, gần như chẳng ai cai nghiện ma túy được. Cai rồi tái, tái rồi cai, cái vòng luẩn quẩn đó theo người ta suốt cuộc đời.

Đó là vì người ta không thể còn thăng bằng trở lại được nữa!

...

Có rất nhiều thứ trong cuộc sống khiến chúng ta mất thăng bằng. Khiến chúng ta sống mà không yên, đôi khi sống mà như chết.

Trong sự nghiệp, sự hãnh tiến – tham vọng thái quá luôn khiến người ta chới với, đặc biệt là khi năng lực của người ta không đạt đến tầm như mong muốn. Khi không đạt được tham vọng đó, người ta trở nên bần tiện, độc ác, suốt ngày cau có, khó chịu, bận bịu, vì nghĩ mưu tính kế gạt người nọ lừa người kia. Người ta sống một ngày cũng không yên ổn, nhìn bên phải bên trái thấy bất an, nhìn lên thì ghen ăn tức ở mà nhìn xuống thì khinh khi, coi thường. Họ sống những chuỗi ngày làm nô lệ cho sự tham vọng.

Tôi có quen một bà chị như thế. Giờ đây nghe đến tên bà chị ấy, tôi vẫn nổi da gà.

…..

Trong học hành, khát khao và mong ước thái quá cũng gây cho người ta những áp lực nặng nề. Nếu đạt được khao khát, người ta dễ hả hê phi cỗ máy thời gian bay thẳng vào tương lai. Còn nếu không, cũng cỗ máy thời gian đó ném người ta đánh phịch vào vũng bùn tăm tối. Rất nhiều người cực giỏi, cực siêu rốt cuộc hâm hâm dở dở, chưa kể bị thần kinh đúng nghĩa, chỉ vì cái cơ thể và trái tim yếu ớt không thể nào gánh nổi những khao khát kinh hoàng. Đó cũng là hệ lụy của sự mất cân bằng.

Tôi có nhiều người bạn như vậy. Cơ bản là đáng thương.

…..

Trong tình dục, sự mất thăng bằng thể hiện khá rõ ràng. Những phụ nữ muộn chồng thường hay khó tính khó chịu săm soi dòm ngó người khác. Những nam giới muộn vợ cũng như cú dòm giường bệnh, hoặc quá thu mình hoặc quá nghiệt ngã, hoặc tự kỷ hoặc điêu toa. Ra đường nhìn thấy người ta phơi phới mà hậm hực, thấy người ta đĩ thõa mà bĩu môi.

Người mất thăng bằng, dễ trở thành hâm dở và tàn ác ảnh 2
Cân bằng trong đời sống lứa đôi có tác động rất lớn đến hành vi cả nam và nữ

Đó là do họ mất cân bằng âm dương nghiêm trọng. Đến ngày đến giờ đến tuổi thì phải làm cái việc cần làm, nhưng lại chẳng thể làm, thăng bằng thế quái nào được? Tất nhiên bây giờ có rất nhiều biện pháp hỗ trợ giải quyết vấn đề này, không nhất thiết phải dựng vợ gả chồng mới có tình dục, nhưng về cơ bản không phải ai cũng có điều kiện, ai cũng thích sử dụng, nên rốt cuộc xác suất cau có khó tính khó chịu của các nàng, các chàng ế ẩm vẫn nhiều hơn người khác.

Tôi có một số bạn ế. Tuy nhiên, đôi khi họ lại chẳng cau có xạu xọ lắm, thậm chí còn quá tươi tắn và yêu đời, nên luận điểm này tôi không chắc là đúng.

….

Trong tình yêu cũng vậy. Khi mình yêu một người mà người ta không yêu lại, trái tim bị mất thăng bằng nghiêm trọng. Não căng ra, tim ngừng đập, các mạch máu chảy rần rật khắp cơ thể khiến họ nhộn nhạo, khó chịu bất an. Đó là chưa kể khi nhìn thấy người trong mộng sánh vai vui vầy cùng người khác, cảm giác đó tăng lên bội phần. Từ yêu thương chuyển thành thù hận nhanh hơn tia chớp. Thế mới có chuyện báo lá cải sống khỏe vì tình tiền tù tội gắn liền với nhau và ngày càng nhiều vụ hay vụ ghê gớm vụ không thể tưởng tượng. Thế mới có chuyện, thời đang tổ chức sản xuất một tờ báo điện tử, ngày nào không tráng miệng trên dưới 100 tin đâm cướp giết hiếp liên quan đến tình yêu, tình dục, gia đình, vợ chửi chồng chồng đánh vợ, tôi cũng thấy… nhộn nhạo không yên.

Tình huống này tôi chứng kiến khá nhiều. Luôn buồn cho những con người như vậy.

....

Muốn sống tốt, hãy cố gắng giữ thăng bằng, nhé!

Tin cùng chuyên mục