Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Nền:

Người lưu giữ khoảnh khắc ánh sáng

  • 04/10/2014 06:21
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Phan
  • In bài
ANTĐ - Phố Hàng Bông, Tượng đài Lý Thái Tổ, phố Hàng Đào… rồi đường Bắc Sơn, Khuê Văn Các… những địa danh phố phường, danh lam thắng cảnh quen thuộc ta thường xuyên qua lại, nhưng dưới ống kính nhà nhiếp ảnh với cái nhìn mỹ học đem đến cho người xem một khoảnh khắc đáng nhớ, rất quen lại vừa như mới mẻ. Những tấm ảnh không chỉ mang tính tư liệu mà còn đầy chất nghệ thuật. 177 bức in trong cuốn sách ảnh “Thủ đô Hà Nội” là thế! 
Người lưu giữ khoảnh khắc ánh sáng ảnh 1
Bến tàu điện xưa qua ống kính của Hữu Nền

Tác giả cuốn sách này là nghệ sỹ nhiếp ảnh Hữu Nền - cái tên giản dị như vùng quê mà ông sinh ra, xã An Thượng, tỉnh Hà Đông xưa. Hai mươi tuổi tròn, ông ra Hà Nội, theo người anh con bác ruột, học nghề ảnh lấy kế sinh nhai. Trở thành người thợ lành nghề, năm 1960, ông được tuyển vào cơ quan Thông tấn xã Việt Nam  làm các khâu kỹ thuật về ảnh. Năm 1968, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn ác liệt, Hữu Nền được biệt phái sang quân đội rồi được cử đi B. Vũ khí của ông là chiếc máy ảnh Pratica. Nhiệm vụ của ông là theo bộ đội đi chiến dịch. Những năm tháng ở Tây Nguyên cho ông nhiều bài học quý, sự trưởng thành trong tác nghiệp của phóng viên chiến trường và cũng tiêu hao của ông nhiều sức lực. Hữu Nền bị sốt rét rừng, đau dạ dày hành hạ và năm 1971 ông được ra Bắc chữa bệnh, đến năm 1974 về Nhà xuất bản Văn hóa. Ông cũng vẫn làm mọi khâu kỹ thuật về ảnh. 

Hữu Nền có sở trường và có duyên với bưu ảnh. Từ năm 1996 đến 2005, ông đã xuất bản tới 5 tập: Phong cảnh Hạ Long; phong cảnh Hà Nội… Với ưu thế là cán bộ biên tập ảnh của NXB từ 1974 - 1998, Hữu Nền đã không bỏ lỡ một cơ hội dùng ống kính máy ảnh, ca ngợi vẻ đẹp đất nước. Với sự nhạy cảm của phóng viên thông tấn, ông đã kịp chụp được những bức ảnh để lưu giữ đến hôm nay thật là giá trị, như tấm ảnh chụp bản gốc nét chữ viết tay của Bác Hồ - “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” đặt cùng trang với tấm ảnh chụp “Nhà lưu niệm Bác Hồ” -  Vạn Phúc, Hà Đông. Rất đông người mọi lứa tuổi, chen vai thích cánh dưới tấm bản đồ cỡ lớn treo trên tường một ngôi nhà để theo dõi tin miền Nam thắng lớn giữa Thủ đô Hà Nội trong “Thông tin diễn biến giải phóng miền Nam” - 1975... 

Mải mê nhiệm vụ của một công chức nhà xuất bản và cũng khó khăn về kinh phí, mãi đến năm nay - 2014 khi đã bước vào tuổi 77, ông mới chọn lọc và in cuốn sách ảnh cá nhân mà ông từng ao ước mang tên “Thủ đô Hà Nội”. Cũng vẫn những con phố cũ, danh thắng xưa và con người Hà Nội, nhưng qua ống kính của nghệ sĩ nhiếp ảnh Hữu Nền, chúng mang phong cách riêng, vừa thân quen lại rất mới mẻ.

Tin cùng chuyên mục