Người lính hình sự có duyên khám phá những loại tội phạm lần đầu xuất hiện

  • 20/03/2018 08:00
  • 1 bình luận
  • Thùy An
  • In bài
ANTD.VN - Thượng úy Nguyễn Danh Đạt hẹn gặp phóng viên tại trụ sở Phòng Cảnh sát Hình sự vào một buổi tối tháng 3-2018. Công tác tại đơn vị mũi nhọn phòng chống tội phạm, nhiệm vụ rất nặng nề, vì thế buổi tối anh tranh thủ lên cơ quan làm việc. Trước mắt tôi chính là người được đồng đội gọi là người có duyên khám phá những án lần đầu xuất hiện trên “bản đồ” tội phạm.

Người lính hình sự có duyên khám phá những loại tội phạm lần đầu xuất hiện ảnh 1Thượng úy Nguyễn Danh Đạt (ở giữa) được đồng đội gọi vui là người có duyên với những vụ án chưa từng có

Lần đầu bắt tội phạm môi giới mại dâm trên mạng 

8 năm công tác tại Phòng Cảnh sát Hình sự, tham gia khám phá nhiều chuyên án, nhưng Thượng úy Nguyễn Danh Đạt không thể nào quên vụ án đầu tiên anh trực tiếp tham gia: Triệt xóa ổ nhóm hoạt động mại dâm qua mạng Internet. Đây cũng là lần đầu tiên xuất hiện tội phạm môi giới mại dâm trên mạng nên Ban chỉ huy Đội Phòng chống tệ nạn xã hội giao cho một tổ trinh sát đã có kinh nghiệm theo dõi. Tuy nhiên, suốt một thời gian, ổ nhóm mại dâm này vẫn hoạt động mà chưa có cách nào triệt xóa. 

Vốn biết chút ít về công nghệ thông tin, Nguyễn Danh Đạt đã mạnh dạn đề xuất Ban chỉ huy để anh nhận nhiệm vụ này. Khi được Ban chỉ huy đội đồng ý, anh liền bắt tay nghiên cứu hồ sơ, lần tìm các website mà tội phạm môi giới mại dâm sử dụng để đăng thông tin, nhằm dựng lên các đối tượng trong ổ nhóm. Sau nhiều ngày đêm trinh sát, nắm được quy luật hoạt động của các đối tượng, Đạt đã đề xuất Ban chỉ huy lên kế hoạch triệt xóa. 

Ngày 10-12-2013, anh cùng đồng nghiệp bất ngờ kiểm tra một số nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn thành phố Hà Nội, bắt quả tang các đối tượng đang có hành vi mua bán dâm. Đấu tranh khai thác, anh và đồng đội làm rõ, bắt giữ đối tượng môi giới mại dâm là Nguyễn Văn Hoàn, 22 tuổi, trú tại thôn Yên Lý, xã Phúc Yên, Tân Yên, Bắc Giang và  Nguyễn Gia Huy, 31 tuổi, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

 “Vì đây là vụ án đầu tiên mà các đối tượng sử dụng mạng Internet để hoạt động môi giới mại dâm nên không có hồ sơ nào tương tự để mình áp dụng. Do vậy, mình và anh em trong đội cũng như Ban chỉ huy đã phải họp nhiều lần, củng cố tài liệu, chứng cứ để đưa các đối tượng ra pháp luật”, Thượng úy Nguyễn Danh Đạt cho biết. Sau khi kết thúc hồ sơ vụ án, Nguyễn Danh Đạt được Ban chỉ huy đội cũng như phòng khen ngợi.

Đây chính là nguồn động viên rất lớn với người lính trẻ, nhưng cũng đặt ra cho anh trách nhiệm, thử thách tiếp theo. “Giống như các diễn viên bị “đóng đinh” với một loại vai, thì sau vụ án bắt hai đối tượng Hoàn và Huy, hầu như tất cả những vụ liên quan đến tội phạm môi giới mại dâm qua mạng đều được giao cho mình. Cũng may là chưa vụ nào không được khám phá”, Nguyễn Danh Đạt chia sẻ.

Công đầu trong triệt phá tội phạm xâm hại tình dục trẻ em nam

Kỉ niệm đáng nhớ nhất, theo Thượng úy Nguyễn Danh Đạt là vụ theo dấu những tên tội phạm xâm hại tình dục trẻ em nam. Đây cũng là vụ án lần đầu tiên Đội Phòng chống tệ nạn xã hội được giao bắt giữ loại  đối tượng này.

Cùng tham gia vụ án với Thượng úy Nguyễn Danh Đạt lúc đó, Thượng úy Nguyễn Văn Thi chia sẻ: “Hồi ấy là đầu tháng 6-2015, đội nhận được đơn trình báo của tổ chức Rồng Xanh - một tổ chức phi Chính phủ chuyên bảo vệ quyền lợi cho trẻ em lang thang. Đơn trình báo chỉ ra rõ việc một số trẻ em nam bị các đối tượng lợi dụng xâm hại. Ban chỉ huy đội đã giao cho tôi và đồng chí Đạt phải triệt xóa bằng được nhóm đối tượng này. Thời điểm đó, tối nào chúng tôi cũng phải đi bộ cả chục cây số bám theo nhóm trẻ em nam sống lang thang trên địa bàn thành phố để phát hiện các đối tượng có hành vi xâm hại các em”.

“Hôm đó trời mưa rất to, tôi và đồng chí Thi theo sát các em từ lúc 5h chiều. Sau khi chơi điện tử ở một quán Internet trên địa bàn phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, đến khoảng 7h tối, các em đi lang thang quanh hồ Hoàn Kiếm, rồi đi về hồ Thiền Quang. Không có tiền sinh sống nên các em thường tìm đến khách du lịch xin tiền. Lợi dụng hoàn cảnh của các em, các đối tượng bắt ép các em phải quan hệ tình dục mới cho tiền…” - Thượng úy Đạt cho biết thêm.

Phát hiện có 2 đối tượng tiếp cận 3 em ở trước cửa Công viên Thống Nhất, đồng chí Đạt và Thi liền bám sát. Khoảng 23h đêm 5-6-2015, khi các đối tượng đưa 3 em nam vào một nhà nghỉ ở quận Hà Đông, Thượng úy Đạt và đồng đội đã ập vào kiểm tra, bắt quả tang hành vi phạm tội. 

Chưa hết, một vụ án khác mới đây Thượng úy Nguyễn Danh Đạt tham gia, đó là phá đường dây mua bán dâm nam. Đó cũng là lần đầu tiên trong lịch sử ngành tư pháp Việt Nam bắt một vụ môi giới mại dâm mà đối tượng mua dâm là nữ. 

Cháy bỏng tình yêu với nghề

Nói về Thượng úy Nguyễn Danh Đạt, Trung tá Đào Văn Huân - Đội phó đội Phòng chống tệ nạn xã hội, Phòng CSHS - CATP Hà Nội, cũng là chỉ huy trực tiếp của Đạt cho biết: “Đồng chí Đạt ở đội khá ít nói, nhưng rất chăm chỉ, chịu khó, có tinh thần ham học hỏi và trách nhiệm cao với công việc. Từ ngày đầu về công tác đến giờ, giao nhiệm vụ gì, đồng chí đều hoàn thành xuất sắc. Ban chỉ huy đội luôn ghi nhận đánh giá cao năng lực cũng như sự cố gắng, nỗ lực của đồng chí Đạt”.

Đam mê với nghề đến nỗi, cả hai lần hai cậu con trai chào đời, anh đều không được đón tay, vì còn bận làm án. Những ngày theo chuyên án miệt mài không về nhà, hoặc chỉ về trong chốc lát rồi lại đi, đó là chuyện bình thường của người lính hình sự. Anh luôn tâm niệm rằng, một khi đã nhận nhiệm vụ, cần phải nỗ lực và quyết tâm cao mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Với anh, những bằng khen, giấy khen là sự ghi nhận của các cấp lãnh đạo, có ý nghĩa động viên lớn lao, nhưng điều làm anh thấy vui hơn là sau mỗi chiến công ấy, tội phạm được ngăn chặn, kiềm chế, qua đó góp phần giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân. Đây cũng chính là điều khiến cho tình yêu với nghề trong anh luôn bùng cháy và thêm vững tâm trên trận tuyến bảo vệ ANTQ.

Tin cùng chuyên mục