Ca sĩ Tuấn Hiệp

Người làm nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 khóc

ANTĐ - Trong lần “mổ xẻ” những gương mặt đình đám trong làng giải trí Việt, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 từng nhắc đến Tuấn Hiệp. Vị nhạc sĩ đáng kính không ngần ngại thổ lộ Tuấn Hiệp là một trong số những giọng ca mà ông mến mộ, chỉ tiếc vì chạy theo hát “nhạc vàng“ nên bị mất chất.

Tình bạn với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Với Tuấn Hiệp thì đây đúng hơn là một lời “trách yêu” mà nhờ vậy  anh mới có cơ hội nhìn lại mình, nhất là khi vị nhạc sĩ tài ba luôn coi anh như một người bạn thân thiết và mối thân tình này cũng bắt đầu từ âm nhạc. Theo lời kể của Tuấn Hiệp thì cách đây 3 năm sau khi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tình cờ nghe anh hát ca khúc “Bơ vơ” - một sáng tác của ông, vị nhạc sĩ già liền gọi điện thoại cho anh bày tỏ ông thật sự xúc động, cảm giác như thể không phải ông mà chính Tuấn Hiệp là người sáng tác ca khúc này. Tác giả của nhiều nhạc phẩm trữ tình nổi tiếng cũng không quên nhắn nhủ với Tuấn Hiệp rằng bà xã của ông chưa bao giờ khen ai hát bài “Khúc Thụy Du” hay cả, vậy mà giờ sáng nào cũng bật ca khúc này lên để nghe anh hát. 

Bất ngờ hơn nữa, trong lần ra Hà Nội để biểu diễn ngay sau đó, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã đề nghị Tuấn Hiệp ra sân bay đón ông bởi người đầu tiên ông muốn gặp khi đặt chân xuống Hà Nội lúc ấy là anh. Trong suốt hành trình từ sân bay về đến trung tâm thành phố, Tuấn Hiệp mở ca khúc “Bơ vơ” cho ông nghe và ông đã rưng rưng khóc. Sau này Tuấn Hiệp mới biết đây là một trong số 3 bài hát được nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 viết tặng riêng cho một người bạn tri kỷ - một nữ ca sĩ nổi tiếng mà ông hằng yêu mến (Cô đơn, Bơ vơ, Tiếng hát lạc loài). Và lần nào cũng vậy, cứ mỗi lần nghe anh hát hay đệm đàn cho anh hát 3 ca khúc này, ông đều khóc. Tình bạn giữa anh và vị nhạc sĩ gạo cội cũng từ sự đồng cảm trong âm nhạc mà lớn dần lên. Cho đến bây giờ, mỗi lần nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 ra Hà Nội là anh và ông lại có dịp hội ngộ và chia sẻ với nhau đủ thứ chuyện trong nghề lẫn ngoài nghề. Ngay sau lời “trách yêu” của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, anh đã kịp trình làng đĩa nhạc xưa mới nhất “Còn yêu em mãi” và tiết lộ đã gần làm xong đĩa nhạc riêng với vị nhạc sĩ tài ba. Trong đó, ông sẽ đệm đàn để anh hát một số ca khúc của mình. 

NSND Quang Thọ - người cha thứ 2 

Ít ai biết rằng Tuấn Hiệp từng nằm trong số ít những sinh viên thanh nhạc ngày nào được đánh giá là “của hiếm”. Nhưng nếu không gặp NSND Quang Thọ thì giờ anh rất có thể đã trở thành một kỹ sư nông nghiệp. Ngày đó khi đang theo học trường Đại học Nông nghiệp I thì anh tình cờ gặp NSND Quang Thọ. Lần ấy trong một lần tò mò rẽ vào căng tin của Nhạc viện, anh gặp NSND Quang Thọ và đến chào vì ông là… người nổi tiếng. Còn NSND Quang Thọ thì lại tưởng anh như những cậu học trò khác đến để xin học hát nên đã bảo anh vào phòng của NSND Lê Dung để thử giọng. Nghe anh hát, ông đã khuyên anh nên thi thử vào trường nhạc và điều bất ngờ là anh đã đỗ Thủ khoa.  Nghe Tuấn Hiệp hát, cả hai thầy cô liền lập tức nhận anh vào học. 

Thương cậu sinh viên nghèo tỉnh lẻ tài năng, cũng chính NSND Quang Thọ đã mở lời để anh đến tá túc tại nhà ông. Đến giờ Tuấn Hiệp vẫn nhớ như in ân tình mà người thầy giáo đáng kính dành cho mình khi đích thân NSND Quang Thọ dẫn anh đi đóng chiếc giường mới. Quần áo mà Tuấn Hiệp mặc ngày ấy đa phần cũng đều là của thầy giáo soạn ra cho lại. Sau này khi tốt nghiệp thanh nhạc, trong hội đồng chấm thi có tới hơn chục nghệ sĩ tên tuổi, tất cả đều thống nhất cho anh điểm 10, chỉ riêng NSND Quang Thọ là để anh 9,8 điểm. Tuấn Hiệp bảo NSND Quang Thọ là vậy, luôn khắt khe và mong muốn anh cũng phải khắt khe để hoàn thiện bản thân mình. Lần ấy, anh tốt nghiệp Thủ khoa đầu ra. Cũng bởi sự gắn bó đặc biệt với NSND Quang Thọ từ những ngày ấy nên Tuấn Hiệp bảo anh luôn coi ông như người cha thứ 2 của mình. Cho tới bây giờ dù đã vào Nam lập nghiệp nhưng anh luôn cố gắng có mặt trong những dịp kỷ niệm nào của ông và gia đình. Còn NSND Quang Thọ cũng vẫn theo sát từng bước đi của Tuấn Hiệp trên con đường âm nhạc và luôn đưa ra cho anh những góp ý chân thành.