Người làm công ăn lương có bị “bỏ rơi” trong chính sách giảm thuế?

  • 12/08/2021 10:25
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Tổng cục Thuế vừa lên tiếng về ý kiến cho rằng dự thảo Nghị quyết về một số giải pháp thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19 đã “bỏ rơi” người làm công ăn lương.

Cụ thể, mới đây, trên một số phương tiện truyền thông phản ánh cho rằng trong dự thảo Nghị quyết về một số giải pháp thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã “bỏ rơi” người làm công ăn lương do không có đề xuất giảm thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) cho người làm công ăn lương.

Phản hồi thông tin này, Tổng cục Thuế cho rằng trên thực tế, nếu giảm thuế TNCN cho người làm công ăn lương thì nhóm đối tượng có thu nhập cao sẽ hưởng lợi, do đó dẫn đến chính sách hỗ trợ không đúng đối tượng.

Cụ thể, theo quy định của pháp luật thuế TNCN hiện hành thì thu nhập làm căn cứ tính thuế là thu nhập người lao động thực nhận sau khi đã tính các khoản giảm trừ gia cảnh, các khoản đóng góp bảo hiểm bắt buộc, các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo theo quy định.

Với quy định hiện hành thì người lao động có thu nhập dưới 11 triệu đồng/tháng sẽ không phải nộp thuế TNCN, đối với mức thu nhập cao hơn thì sẽ tính các khoản giảm trừ theo quy định và áp dụng biểu thuế lũy tiến.

Người làm công ăn lương có bị “bỏ rơi” trong chính sách giảm thuế? ảnh 1

Chính sách giảm thuế nếu áp dụng với người làm công ăn lương được cho là sẽ hỗ trợ không đúng đối tượng

Giả sử, người lao động có 2 người phụ thuộc và có đóng các khoản bảo hiểm bắt buộc thì với mức thu nhập 22 triệu đồng/tháng, thì không phải nộp thuế và không bị tạm khấu trừ thuế TNCN, với mức thu nhập từ 23 triệu đồng/tháng, thì nộp thuế ở bậc 1 với thuế suất 5% và số thuế khấu trừ hàng tháng chỉ là 39.250 đồng/tháng.

Do đó, Tổng cục Thuế cho biết, khi đề xuất giải pháp hỗ trợ cho người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công, Bộ Tài chính thấy rằng nếu áp dụng việc giảm thuế TNCN từ tiền lương tiền công trong 6 tháng cuối năm 2021, thì đối tượng được hưởng sẽ chủ yếu rơi vào nhóm có thu nhập nhập cao không đúng với mục tiêu hỗ trợ khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Bởi vì số thuế từ nhóm cá nhân có thu nhập cao chiếm 87% trong tổng số thu từ thuế TNCN đối với tiền lương, tiền công.

Tổng cục Thuế cũng cho biết, trước đó, để thực hiện việc hỗ trợ đúng đối tượng, các bộ, ngành đã trình Chính phủ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH14 ngày 2/6/2020 về việc điều chỉnh tăng mức giảm trừ gia cảnh, theo đó mức giảm trừ cho bản thân tăng từ 9 triệu lên 11 triệu đồng/tháng, mức giảm trừ cho người phụ thuộc tăng từ 3,6 triệu lên 4,4 triệu đồng/tháng.

Với quy định mới này đã có tác động điều chỉnh giảm thu nhập tính thuế đến khoảng 6 triệu người lao động, giảm thu NSNN là 10,8 ngàn tỷ đồng, trong đó có khoảng 1,2 triệu người lao động đang thuộc diện chịu thuế ở bậc 1 thì theo quy định mới thuộc diện không phải nộp thuế.

Tin cùng chuyên mục