Người Kurd tuyên bố chiến đấu chống quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

ANTD.VN -Lực lượng người Kurd tại Syria mong chờ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Mỹ trong cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), đồng thời khẳng định rằng, họ đã sẵn sàng chiến đấu với lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại Raqqa, Syria.

Chính trị gia hàng đầu của lực lượng người Kurd tại Syria, bà Ilham Ahmed vừa có cuộc nói chuyện với hãng tin Reuters sau chuyến công du Washington, nơi bà đã thuyết phục chính quyền Mỹ tiếp tục hỗ trợ chính trị và quân sự cho mình.

“Để loại bỏ IS, chắc chắn sẽ có sự hỗ trợ quân sự từ Mỹ”, bà Ahmed nhấn mạnh, đồng thời tin tưởng rằng, sự hỗ trợ này sẽ được tăng cường hoặc ít nhất là tiếp tục duy trì trong tương lai.

Lực lượng người Kurd đang đứng trước nguy cơ đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Mỹ đang hỗ trợ cho Liên minh Các lực lượng dân chủ Syria (SDF), vốn bao gồm cả các chiến binh người Kurd YPG. Đây được coi là lực lượng đồng minh chủ đạo của Mỹ trong chiến dịch chống IS dưới mặt  đất.

Tuy nhiên, việc hỗ trợ vũ khí cho người Kurd lại vấp phải sự phản đối từ Thổ Nhĩ Kỳ, nước cho rằng, lực lượng này đang hợp tác với Đảng Công Dân người Kurd để thành lập vùng tự trị trên lãnh thổ nước này nên cần bị coi là khủng bố.

Giao tranh giữa người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ đang có nguy cơ diễn ra sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến sát đến vùng tự trị của người Kurd, cũng như thành trì Raqqa của IS.

Phản ứng với diễn biến này, bà Ahmed nhấn mạnh rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được phép đến gần khu vực mà SDF đang chiến đấu chống khủng bố và họ sẵn sàng cho mọi xung đột nếu cần thiết.