Người Jamaica chạy nhanh nhờ khoai lang và chuối

ANTĐ - Một trong những nhà khoa học hàng đầu của Jamaica tuyên bố, khoai lang và chuối xanh là lý do chính dẫn đến sự thống trị của đất nước này trên đường chạy nước rút tại các đấu trường thể thao thế giới.

Tờ Jamaica Observer tuần này trích lời Giáo sư Errol Morrison, Hiệu trưởng Đại học Công nghệ Jamaica đã rút ra điều này sau khi tiến hành nghiên cứu sâu rộng về nguyên nhân tại sao người Jamaica chạy nhanh đến vậy, và bí quyết chính là 2 loại cây lương thực của đất nước Jamaica. “Đây là một giả thuyết dựa trên rất nhiều nghiên cứu sinh hóa và nghiên cứu giải phẫu”, ông Morrison nói. Theo ông Morrison, khoai lang sản sinh ra hyposteroids - giống như một chất kích thích, trong khi chuối xanh tạo ra phytate, nguồn bổ sung năng lượng dồi dào. Dù vậy, không ai tỉnh dậy là ăn khoai lang rồi chạy. Quan trọng đó là chế độ ăn cơ bản và những thanh niên trẻ Jamaica hấp thụ những hormone tổng hợp này từ rất sớm. Bên cạnh đó, Jamaica là quốc gia duy nhất trên thế giới có các chương trình huấn luyện chạy nước rút từ giai đoạn còn rất ít tuổi nên theo thời gian, các vận động viên với “hormone tổng hợp” trên trưởng thành dần trong môi trường áp lực và yêu cầu cao.

Ông Morrison cũng cho biết, lợi thế thực sự của khoai lang và chuối không phải là tốc độ tối đa có thể đạt được mà là khả năng duy trì tốc độ cao trong thời gian lâu hơn. “Vượt qua 60m, trong khi vận động viên các nước khác giảm phong độ thì chúng tôi có lợi thế được bổ sung “chất kích thích tự nhiên” nên giữ nguyên động lực để kết thúc cuộc đua”, ông Morrison nói.

Người đàn ông chạy nhanh nhất thế giới, Usain Bolt người Jamaica hiện giữ vững ngôi vương tại cự ly 100m, 200m và 4x100m nam. Đội nữ Jamaica cũng đã giành HCV và HCB cự ly 100m tại giải vô địch thế giới 2009 ở Berlin, chiếm 3 ngôi đầu tại Thế vận hội Olympic Bắc Kinh, không kể nhiều huy chương khác trên đường đua chạy 200m, 4x100m và 400m vượt rào.