"Người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh cứu cháu bé rơi từ tầng 12 được tôn vinh "Tấm gương bình dị mà cao quý"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Anh Nguyễn Ngọc Mạnh, người cứu cháu bé rơi từ tầng 12 chung cư đã được tôn vinh tại triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý", do Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức.

Nhân dịp kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021); 110 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 – 5/6/2021), Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”.

Với hơn 200 tài liệu, bài viết và hiện vật, triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” giới thiệu đến công chúng 131 tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến là 60 tập thể và 71 cá nhân đã được Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tổng cục Chính trị (Bộ Quốc phòng), Cục Công tác Đảng và công tác chính trị (Bộ Công an) lựa chọn từ hơn 300 tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong năm 2020 - 2021Áo

Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã giới thiệu "người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh, để tôn vinh trong dịp này. Theo đó, anh Nguyễn Ngọc Mạnh sinh năm 1990, cư trú ở xóm 4, thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội, làm nghề lái xe tải.Mỗi hình ảnh và bài viết là một câu chuyện cảm động về các tập thể và những con người bình dị đã vượt lên hoàn cảnh, số phận, dám nghĩ, dám làm, không ngừng cố gắng, hết lòng vì lợi ích của cộng đồng, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhớ về việc cứu cháu bé 3 tuổi vào chiều ngày 28/2/2020, anh Mạnh xúc động kể lại: "Khi đang ngồi trong ô tô dưới sảnh chờ của một tòa nhà cạnh chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng để chuẩn bị chuyển đồ cho khách, thì nghe thấy tiếng kêu của trẻ nhỏ. Khi tôi vừa ngước mắt nhìn lên phía trên của tòa nhà đối diện, thì thấy cháu bé đang trèo lên lan can ban công tầng 12 sắp bị rơi xuống. Tôi cố tìm đường gần nhất để tiếp cận hướng cháu bé rơi, rồi trèo lên bức tường rào cao hơn 2m bao quanh chung cư, nhảy sang mái tôn của căn nhà để máy phát điện cạnh chung cư. Trong lúc đứng trên mái tôn đón cháu, do mái nhà bị nghiêng làm tôi bị trượt chân ngã, nên không đỡ cháu được như mong muốn của mình. Khi cháu bé rơi xuống gần mái tôn, tay tôi đã chạm được một phần vào người cháu, nhưng do lực rơi quá mạnh, từ tầng cao nên không giữ được, để cháu rơi từ tầng mình xuống mái tôn, rất may có mái tôn nên cả 2 chú cháu được an toàn".

"Người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh cứu cháu bé rơi từ tầng 12 được tôn vinh "Tấm gương bình dị mà cao quý" ảnh 1

Triển lãm diễn ra từ ngày 3/6 đến tháng 9/2021

Với hành động dũng cảm và kịp thời của mình, anh đã trở thành người nổi tiếng và nhận được sự cảm phục, khen ngợi của cộng đồng xã hội. Anh được Thủ tướng Chính phủ gửi Thư khen, tặng Bằng khen, Bí thư Thành ủy Hà Nội gửi Thư khen, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen, Trung ương Đoàn trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm và nhiều lời động viên, ca ngợi khác.

Nội dung triển lãm gồm 2 phần. Phần I: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân ta.

Nội dung phần này khẳng định việc học tập và làm theo theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Đảng và Nhà nước ta phát động ngay sau khi Người qua đời với phong trào thi đua "Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đạị". Trong phong trào thi đua đó, hàng nghìn tập thể và cá nhân ở khắp mọi miền Tổ quốc đã ra sức thi đua trong lao động, sản xuất và chiến đấu, góp phần vào việc xây dựng nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh như Bác Hồ hằng mong muốn.

"Người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh cứu cháu bé rơi từ tầng 12 được tôn vinh "Tấm gương bình dị mà cao quý" ảnh 2

Phần II: Những tấm gương bình dị mà cao quý. Các hình ảnh, tài liệu, hiện vật của phần này giới thiệu tới công chúng những câu chuyện về 131 tổ chức và cá nhân tiêu biểu của các ngành, các cấp. Đây là những tấm gương sáng trong các phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực: Kinh tế, văn hóa, xã hội; xây dựng Đảng và xây dựng chính quyền, quốc phòng và an ninh. Họ thực sự là những tấm gương tiêu biểu về ý chí, nghị lực, lòng nhân ái, quả cảm... để chúng ta học tập và noi theo.

Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” là sự kiện quan trọng góp phần vào việc cổ vũ, tôn vinh những tấm gương “Người tốt, việc tốt” trên khắp mọi miền đất nước, đưa việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trở thành công việc thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Triển lãm được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh từ ngày 3/6/2021 đến hết tháng 9/2021 và sẽ được tổ chức trưng bày tại một số địa phương trong cả nước trong thời gian tới.