Người Hồi giáo có thể thành lập “Nhà nước Hồi giáo” tại Malaysia?

  • 30/09/2014 07:48
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 29-9, cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tuyên bố rằng, những người Hồi giáo ở Malaysia ủng hộ Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq có thể sẽ thành lập một “Nhà nước Hồi giáo” tại nước này. 

Trong một bài viết trên trang blog cá nhân Chedet, ông Mohamad cho rằng: “Lời kêu gọi thành lập một “nhà nước Hồi giáo” đang rất cám dỗ đối với thanh niên Hồi giáo ở bất cứ nơi nào, bởi vì họ đang thất vọng về việc không có chính phủ hoặc quốc gia nào sẵn sàng cứu người Hồi giáo và các nước Hồi giáo”.

Tiến sĩ Mahathir Mohamad nhấn mạnh đến khả năng rằng lực lượng nổi dậy từ các nước lân cận, có thể đang nỗ lực xâm nhập vào Malaysia với mục đích thành lập một “Nhà nước Hồi giáo” bên trong lãnh thổ nước này.

“Nếu họ vượt qua tư tưởng đưa Malaysia trở thành một phần của “Nhà nước Hồi giáo”, thì liệu họ có thể không tham gia vào các cuộc tấn công từ bên ngoài, bởi những người kêu gọi thánh chiến nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo ở Malaysia hay không?", Tiến sĩ Mahathir Mohamad cho biết thêm.

Người Hồi giáo có thể thành lập “Nhà nước Hồi giáo” tại Malaysia? ảnh 1
Các tay súng thuộc Nhà nước Hồi giáo Iraq


Ông cũng nhấn mạnh rằng yếu tố cơ bản trong cuộc xung đột ở Iraq và Syria là sự phân chia ý thức hệ giữa người hồi giáo dòng Shiah và Sunni, điều mà cũng đang tồn tại trong xã hội Malaysia.

Tiến sĩ Mahathir Mohamad cho rằng, một số người Hồi giáo từ Malaysia đã sang Trung Đông để hỗ trợ IS. Theo số liệu của các phương tiện truyền thông, 40 người Malaysia hiện đang chiến đấu ở Syria cho nhóm chiến binh này.

Theo ước tính của Hội đồng an ninh Nga, số lượng chiến binh IS có thể lên tới 50.000 tay súng, và sẽ tiếp tục tăng lên khi những người ủng hộ Hồi giáo cực đoan từ các nước châu Âu, Mỹ và các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) rời khỏi nước mình để gia nhập nhóm này.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục