10 gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu năm 2012:

Người đứng sau những chiến công

  • 03/04/2013 06:08
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Hơn 5 năm kể từ ngày vào công tác tại Đội Tin học - Phòng Viễn thông tin học, Trung úy Bùi Minh Tùng đã tham gia được gần 20 chuyên án lớn nhỏ. Ngày ngày cặm cụi bên bàn máy tính, lặng lẽ làm công việc “hậu trường”, song đóng góp của anh và các chiến sĩ trẻ trong đội tin học vào các vụ án không hề thua kém những đồng nghiệp trên mặt trận tiên phong.

Người đứng sau những chiến công ảnh 1
Bùi Minh Tùng miệt mài với công việc không kể ngày đêm

Tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội chuyên ngành công nghệ thông tin, chàng trai trẻ sinh năm 1981 đã sớm khẳng định được tài năng của mình khi từng được đảm trách vai trò trưởng nhóm nghiên cứu trong một công ty tư nhân. Thế rồi năm 2008, cơ duyên đã đưa anh đến với ngành công an. Cuộc đời anh bước sang một ngã rẽ mới. Nhớ lại giây phút ấy, Tùng bồi hồi: “Lúc đó, mình chỉ là “dân ngoại đạo” mới bước vào ngành, môi trường làm việc thực sự rất khác biệt, tính kỷ luật trong công tác rất chặt chẽ. Nhất là vấn đề bảo mật phải đặt lên hàng đầu, mọi quy trình đều phải đảm bảo an toàn tuyệt đối chứ không thể lơ là…”.

Công việc đòi hỏi Bùi Minh Tùng phải không ngừng cập nhật kiến thức nên việc thức đến sáng bên máy tính là chuyện rất đỗi bình thường. Lúc rỗi rãi, anh vẫn thường xuyên dành thời gian đọc hàng trăm trang tài liệu mới về tin học bằng tiếng Anh để cập nhật, nâng cao kiến thức, để không bị tụt lại trong cuộc chiến công nghệ cao đang biến động hàng ngày. Cũng nhờ tinh thần đó, trong công việc chuyên môn được giao tại Đội Tin học, Trung úy Bùi Minh Tùng đã đăng ký thực hiện nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, được đồng nghiệp đánh giá cao. Mới đây nhất là đề tài “Phân tích quy trình thực hiện đăng ký tạm trú và tự động hóa một phần quy trình tác nghiệp”, góp phần cải cách hành chính trên địa bàn thành phố một cách rất hiệu quả. Anh cũng đã tham gia thực hiện công tác kiểm tra, phát hiện và khắc phục nhiều lỗ hổng bảo mật hệ thống cho trang thông tin của Công an TP Hà Nội, đồng thời tham gia nghiên cứu, tìm kiếm giải pháp phòng chống “siêu mã độc” – virus gián điệp Gauss và Flame…

Với người chiến sĩ trẻ “sành” công nghệ thông tin này, những kỷ niệm đáng nhớ nhất vẫn là những lần tham gia cùng các phòng nghiệp vụ, các đơn vị của công an thành phố lập lên các chiến công hiển hách trong cuộc đấu tranh, phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Chỉ tính riêng trong năm 2012, anh đã phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ và Công an quận Đống Đa, quận Long Biên trong nhiều vụ án kinh tế, vụ án tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, vụ án đánh bạc qua mạng internet, điện thoại, máy fax, camera… Điển hình như vụ án Công ty Diamond Holiday do Lâm Phúc Hùng và Nguyễn Thị Ái Dân lừa đảo hàng triệu USD của hàng nghìn người trên toàn quốc với hình thức vừa đi du lịch vừa kiếm tiền, do Công an quận Long Biên phối hợp với Cục nghiệp vụ Bộ Công an và một số phòng nghiệp vụ của Công an Thủ đô điều tra, phá án thành công. Hay vụ mua bán trái phép chất ma túy do đối tượng Santos Welia Rongavilla, người Philippines cầm đầu…. 

Dù vậy, công việc không phải lúc nào cũng suôn sẻ, dễ dàng. Tùng kể, có những vụ án mà đối tượng sử dụng rất nhiều phương tiện công nghệ cao, việc giải mã công nghệ để truy tìm, lấy và xác minh thông tin rất khó khăn. Nhiều khi để đảm bảo đúng tiến độ cuộc điều tra, anh cùng các đồng nghiệp trong đội tin học phải thức trắng đêm làm việc tại cơ quan. Chưa kể có những vụ phức tạp mà việc giải mã thông tin kéo dài hàng tháng trời. Áp lực công việc là vậy nhưng nhiều khi lại không thể chia sẻ cùng ai, kể cả với những người gần gũi nhất. Tâm sự chuyện đời tư với chúng tôi, Trung úy Bùi Minh Tùng cho biết, nhiều khi về đến nhà chỉ dám than mỗi chữ “mệt, đau đầu” với vợ con chứ không dám chia sẻ, bởi những thông tin trong quá trình điều tra tuyệt đối không được tiết lộ ra ngoài với bất cứ ai. “Được cái vợ mình dù không làm trong ngành nhưng cũng hiểu đặc thù công việc của chồng, động viên chồng. Đó là động lực để mình tiếp tục toàn tâm toàn ý theo đuổi niềm đam mê tin học, tiếp tục hoàn thành tốt công việc của người chiến sĩ công an” - anh tâm sự.

Tin cùng chuyên mục