Xe+

Người điều khiển và người ngồi trên xe máy không đội mũ bảo hiểm đều bị xử phạt hành chính

  • 08/04/2019 07:31
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi chở bạn trên xe máy và có đội mũ bảo hiểm, còn bạn tôi thì không đội. Khi lực lượng cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra đã xử phạt vi phạm hành chính cả tôi và bạn tôi. Việc xử phạt như vậy có đúng quy định không? Cấn Ngọc Hải (Thạch Thất, Hà Nội)

Người điều khiển và người ngồi trên xe máy không đội mũ bảo hiểm đều bị xử phạt hành chính ảnh 1Sẽ xử phạt hành chính cả 2 người cho dù người điều khiển giao thông đội mũ bảo hiểm (Ảnh: LAM THANH) 

Luật sư Đặng Thành Chung trả lời: 

Hiện nay, tại khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt quy định như sau:

“3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật…”.

Người điều khiển và người ngồi trên xe máy không đội mũ bảo hiểm đều bị xử phạt hành chính ảnh 2Luật sư Đặng Thành Chung (Giám đốc Công ty luật TNHH An Ninh; Phòng 305-Tòa nhà số 8 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội)

Căn cứ quy định trên, hai hành vi người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm và người điều khiển phương tiện chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm là hai hành vi tách biệt. Khoản i áp dụng xử phạt đối với người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm. Khoản k áp dụng xử phạt đối với người điều khiển phương tiện. Áp dụng quy định trên vào trường hợp của bạn, bạn là người điều khiển phương tiện có đội mũ bảo hiểm, người bạn ngồi sau không đội mũ bảo hiểm. Do đó, khi xử phạt, Công an sẽ áp dụng xử phạt bạn theo khoản k, xử phạt người bạn ngồi sau theo khoản i.

Như vậy, việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ của Công an trong trường hợp này là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật hiện hành.

Tin cùng chuyên mục