Người dân vẫn thờ ơ với hỏa hoạn

(ANTĐ) - 2 tuần qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội liên tiếp xảy ra hàng chục vụ cháy lớn, nhỏ, làm nhiều người bị thương, gây thiệt hại tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng. Điều tra nguyên nhân các vụ cháy này, chúng tôi ghi nhận một thực tế đáng báo động khi còn nhiều người dân thờ ơ, chủ quan trong công tác phòng, chống cháy nổ.

20 vụ cháy trong dịp Tết:

Người dân vẫn thờ ơ với hỏa hoạn

(ANTĐ) - 2 tuần qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội liên tiếp xảy ra hàng chục vụ cháy lớn, nhỏ, làm nhiều người bị thương, gây thiệt hại tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng. Điều tra nguyên nhân các vụ cháy này, chúng tôi ghi nhận một thực tế đáng báo động khi còn nhiều người dân thờ ơ, chủ quan trong công tác phòng, chống cháy nổ.

Hiện trường vụ cháy kho tại Cầu Diễn
Hiện trường vụ cháy kho tại Cầu Diễn

Nhiều vụ cháy trong dịp Tết

Theo thống kê chưa đầy đủ của Phòng Cảnh sát PCCC - CATP Hà Nội, từ 13-2 (tức 30 Tết), đến sáng 26-2, trên địa bàn Hà Nội xảy ra gần 20 vụ cháy. Trong đó, 10 vụ cháy xảy ra ở nhà dân; 2 vụ cháy kho hàng; 2 vụ cháy phương tiện giao thông…

Điển hình, khoảng 20h30 ngày 13-2 đã xảy cháy kho chứa sắn, thuộc Công ty Lương thực miền Bắc, tại thị trấn Xuân Mai - huyện Chương Mỹ. Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC - CATP Hà Nội đã điều 6 xe chữa cháy, xe chuyên dụng đến hiện trường, phối hợp với CAH Chương Mỹ tổ chức cứu chữa. Sau khoảng 30 phút, đám cháy cơ bản được khống chế. Vụ cháy không gây thiệt hại về người, song lửa đã thiêu rụi khoảng 20 tấn sắn, trị giá 50 triệu đồng.

2h10 sáng 26-2, ngọn lửa bất ngờ bùng phát dữ dội trong kho chứa phế liệu, thuộc Công ty TNHH May nhân đạo Trí Tuệ, địa chỉ tại Cầu Diễn, Từ Liêm. Phát hiện đám cháy, nhân viên công ty đã sử dụng bình CO2, nước để phun dập lửa, đồng thời gọi tới số 114 báo cháy.

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC - CATP Hà Nội đã điều 9 xe chữa cháy, xe chuyên dụng nhanh chóng đến hiện trường, phối hợp với CAH Từ Liêm tổ chức dập lửa. Song, do nhà kho được thiết kế khung sắt, mái tôn, trần nhựa, xốp, trong lại có nhiều vật liệu dễ cháy như: vải, giấy bìa… nên ngọn lửa nhanh chóng bùng lên dữ dội, bao trùm hơn 400m2 diện tích nhà kho.

Nhiều người dân còn thờ ơ trong công tác PCCC
Nhiều người dân còn thờ ơ trong công tác PCCC

Sau gần 2 tiếng tổ chức cứu chữa, đến khoảng 4h, lực lượng chữa cháy cơ bản không chế được ngọn lửa. Ông Nguyễn Xuân Vượng (SN 1955) - Giám đốc Công ty TNHH May nhân đạo Trí Tuệ cho biết: khu nhà kho xảy cháy lâu nay không được sử dụng, hệ thống điện trong kho cũng đã ngắt. Phán đoán về nguyên nhân vụ cháy, ông Vượng nói: Ngoài nhà kho có cầu dao điện tổng, gần đây, công ty có cho một đơn vị thi công tuyến đường 32 đấu điện nhờ để thi công ban đêm. Nhiều khả năng do cầu dao quá tải, chập gây cháy và bén vào nhà kho.

Coi thường “bà hỏa”

Cũng trong sáng 26-2, tại số nhà 71, ngõ Đình Tương Thuận, ngõ chợ Khâm Thiên, quận Đống Đa đã xảy cháy. Đám cháy bắt đầu lúc 6h15, khi 4 thành viên trong gia đình ông Vũ Ngọc Châu (SN 1949) đang ngủ, rồi nhanh chóng bùng phát dữ dội khiến họ không kịp thoát thân.

Phát hiện đám cháy, người dân tại đây đã hô hoán và thông báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC. Nghe tiếng hô hoán, 2 anh em ông Nguyễn Văn Xuân (SN 1963) và Nguyễn Văn Tiến (SN 1969), lập tức lao tới hiện trường, trèo qua cửa sắt vào sân nhà ông Châu dập lửa. Lúc này, lửa đã bao trùm chiếc xe máy Honda Future mà chủ nhà dựng ngoài sân, bén vào một số quần áo đang phơi và bốc lên ban công tầng 2.

Sử dụng nước và bình bọt chữa cháy, chỉ ít phút, ông Xuân và Tiến đã dập được lửa ngoài sân. Hai người quyết định phá cửa ra vào ngôi nhà, tiếp tục vào trong chữa cháy. Tầng 1 ngôi nhà vỏn vẹn rộng 7m2 đã bị lửa “vây” tứ phía. Khói đen ngập ngụa, oxy để thở gần như không có, lửa đã bén vào quần áo treo ở cầu thang và sắp “leo” lên tầng 2 ngôi nhà. Bất ngờ ở ngoài có tiếng hô, có người trên tầng 2...

Không phút chần chừ, dù trong nhà liên tục phát ra những tiếng nổ lộp bộp, ông Xuân, ông Tiến dũng cảm lao thẳng vào điểm cháy ở chân cầu thang, phun nước không chế ngọn lửa, cùng sự giúp sức của nhiều người dân khác, họ đã giải thoát thành công các thành viên trong gia đình ông Châu gồm: vợ là bà Trần Thị Kim Dung (SN 1957); hai con là Vũ Ngọc Anh (SN 1990) và Vũ Thu Huyền (SN 1992). 4 thành viên gia đình này đều bị bỏng, trong đó vợ chồng ông Châu bị bỏng khá nặng. Họ nhanh chóng được người dân đưa đi cấp cứu.

Theo phỏng đoán của một cán bộ điều tra, khả năng lửa bùng phát từ ngoài sân, bén vào chiếc xe máy và các vật dụng khác rồi cháy lan vào nhà. Khi gia đình ông Châu phát hiện đám cháy thì lửa đã trùm kín lối ra, chiếc xe máy dựng ngoài sân cháy dữ dội, vô tình tạo thành một quả cầu lửa bịt kín đường ra độc đạo.

4 thành viên trong gia đình chỉ biết chạy lên tầng 2 tránh lửa. May mắn thay, sự có mặt kịp thời, dũng cảm của anh em ông Nguyễn Văn Xuân và Nguyễn Văn Tiến, cùng người dân ở đây đã cứu thoát họ trước con giận dữ của “bà hỏa”. Qua khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện, cách chiếc xe máy không xa có 2 bếp than, 1 bếp gas du lịch.

Khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân các vụ cháy, lực lượng công an xác định, hầu hết các vụ cháy do sự chủ quan, bất cẩn của người dân. Trong đó, có 3 vụ do người dân sơ suất trong thắp hương thờ cúng; 1 vụ do bất cẩn trong sử dụng lửa; 6 vụ do chập điện. Theo Phòng Cảnh sát PCCC, hiện vẫn trong giai đoạn cao điểm mùa hanh khô, thời tiết ít mưa, các vật liệu dễ bắt cháy. Chỉ cần một bất cẩn nhỏ của người dân trong sử dụng thiết bị điện, nguồn nhiệt, xăng dầu, khí đốt... cũng có thể gây cháy.

Thu Hạnh