Người dân Sóc Sơn, Hà Nội hoang mang vì dây điện có màu bất thường

  • 06/03/2018 13:02
  • 1 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN - “Thời gian qua, khi lắp đặt  hệ thống điện tại một số gia đình ở xã Tân Minh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội tôi phát hiện có dây điện do Công ty cổ phần cơ điện Trần Phú cung cấp có lõi bị xỉn màu, không giống màu của lõi đồng thông thường”…

Lõi dây điện chưa dùng đã đổi màu ?

Trên đây là phản ánh của anh Nguyễn Văn Sỹ - thợ điện ở xã Tân Minh, huyện Sóc Sơn tới Báo ANTĐ. Anh Sỹ còn cho biết thêm, từ trước đến nay khi thi công đường điện cho nhà dân, anh thường mua dây điện của Công ty CP cơ điện Trần Phú vì sản phẩm này có thương hiệu khá tốt trên thị trường, được nhiều khách hàng tin dùng. Loại dây anh Sỹ mua là dây điện lõi đồng với giá thành hơn 19.000 đồng/m. Tuy vậy, trong quá trình lắp đặt, anh Sỹ phát hiện một số đoạn dây điện tuy lần đầu sử dụng nhưng lại có lõi màu xám đen.

Người dân Sóc Sơn, Hà Nội hoang mang vì dây điện có màu bất thường ảnh 1Anh Nguyễn Văn Sỹ tháo ổ điện mới lắp đặt tại nhà dân để phóng viên kiểm chứng

Khi phát hiện thấy vấn đề bất thường này, anh Sỹ đã báo với Công ty CP cơ điện Trần Phú và đơn vị này đã cho người xuống kiểm tra, ghi nhận hiện trạng và hứa sẽ bảo hành sản phẩm. “Trung bình với mỗi công trình nhà dân có quy mô từ 2-3 tầng, họ phải bỏ ra hàng chục triệu đồng để chi phí cho hệ thống điện, dây dẫn. Hơn nữa hầu như gia đình nào cũng thiết kế dây điện âm tường. Do vậy, nếu dây điện không đảm bảo chất lượng, gây chập cháy không chỉ  nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng mà còn gây lãng phí tiền của. Thực tế, gia đình tôi đã sử dụng lại dây này và xảy ra chập cháy khiến mọi người khá lo lắng” – anh Sỹ chia sẻ.

Người dân Sóc Sơn, Hà Nội hoang mang vì dây điện có màu bất thường ảnh 2Hai dây điện lắp tại 1 ổ điện nhưng lõi có màu khá khác biệt

Còn theo chị Nguyễn Thị Xuyên ở xóm Đình, xã Tân Minh, với các thiết bị điện hầu như không thay đổi, nếu như trước đây gia đình chị chỉ phải thanh toán 200.000 tiền điện/tháng thì khi lắp đặt hệ thống đường điện mới, số tiền điện đã lên tới gần 500.000 đồng/tháng. “Vấn đề khiến chúng tôi băn khoăn là tại sao cùng nhà sản xuất mà lại có dây điện lõi màu đen, dây lõi có màu đồng? Phải chăng chất lượng dây điện có vấn đề kéo theo lượng điện năng tiêu hao bị tăng vọt? Với các hộ dân, số tiền họ phải bỏ ra để đầu tư lắp đặt hệ thống điện trong gia đình không hề nhỏ, không thể nay thay dây này, mai đổi dây khác. Hơn nữa, trong trường hợp xảy ra sự cố, việc khắc phục cũng không hề đơn giản” – chị Xuyên nói.

Có mặt tại khu vực trên sáng 5-3 chúng tôi thấy phản ánh của người dân là có cơ sở. Tại gia đình bà Nguyễn Thị Xuyên, dù hệ thống điện mới được lắp đặt nhưng khi kiểm tra dây dẫn tại một số ổ điện, chúng tôi tận mắt chứng kiến có dây điện phần lõi đồng đã bị đổi màu, không giống màu thông thường.

Dây điện kém chất lượng có thể gây chập cháy

Được biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân, Công ty CP cơ điện Trần Phú đã cử cán bộ xuống gia đình anh Nguyễn Văn Sỹ kiểm tra hệ thống dây điện và ghi nhận, gia đình này có sử dụng loại sản phẩm dây điện dân dụng dẹt do công ty sản xuất. Trong quá trình đấu nối hoàn thiện có dây phần lõi đồng bị xỉn màu. Công ty đã cam kết  bảo hành toàn bộ số dây dân dụng  do công ty sản xuất hiện đang được lắp đặt và sử dụng tại công trình nhà anh Sỹ trong thời gian 20 năm. Đơn vị này cũng cam kết, trong quá trình sử dụng, nếu có bất kỳ sự cố gì về điện mà nguyên nhân do sản phẩm dây dân dụng của công ty không đạt yêu cầu về chất lượng gây ra, công ty sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm và đền bù mọi thiệt hại (nếu có).

Người dân Sóc Sơn, Hà Nội hoang mang vì dây điện có màu bất thường ảnh 3Một công trình nhà dân tại Tân Minh, Sóc Sơn mới được xây dựng và lắp đặt hệ thống điện

Về  nguyên nhân khiến phần lõi đồng của dây diện đổi màu, theo ông Phùng Anh Tuấn – Phó Trưởng bộ môn Thiết bị điện – ĐH Bách Khoa Hà Nội cho rằng, thông thường, hệ thống dây điện sử dụng trong gia đình sẽ được lắp đặt phù hợp với mục đích, vị trí, chế độ sử dụng. Khi phần lõi đồng của dây bị đổi màu có thể do tiết diện dây dẫn được sử dụng không phù hợp với phụ tải nên sinh ra nhiệt, khiến phần lõi bị ô xi hóa. Ngoài ra, điều này cũng có thể xảy ra trong trường hợp vị trí, cách đấu nối dây không đúng kỹ thuật.  

Còn nếu phần lõi đồng của dây điện đã bị đen ngay cả khi chưa được lắp đặt, sử dụng chứng tỏ dây này đã bị thay đổi tính chất, kỹ thuật dẫn đến năng lực cách điện không còn nữa nên trong quá trình sử dụng có thể gây rò điện, chập cháy, điện giật…Do vậy, dù nhà cung cấp cam kết vẫn sử dụng được thì người dân tuyệt đối không nên dùng do loại dây này không đảm bảo chất lượng.

Người dân Sóc Sơn, Hà Nội hoang mang vì dây điện có màu bất thường ảnh 4Phần lõi đồng của dây điện khá xỉn màu khiến người dân lo lắng

Để có thông tin nhiều chiều về sự việc trên, sáng 6-3, phóng viên ANTĐ đã đến trụ sở của Công ty CP cơ điện Trần Phú để làm việc nhưng đại diện đơn vị này đã từ chối và hứa hẹn sẽ trả lời vào một dịp khác! Trong khi chờ hồi âm từ phía nhà sản xuất, để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của người dân, đề nghị các cơ quan liên quan nhanh chóng kiểm tra, làm rõ nguyên nhân sự việc, tránh gây hoang mang kéo dài.

Tin cùng chuyên mục