Người đàn ông được giảm án về tội lỗi trong quá khứ

  • 19/11/2019 16:05
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Sau hơn chục năm sống trong ân hận, Túy ra đầu thú về hành vi phạm tội trong quá khứ. Và rồi tại phiên tòa phúc thẩm, người đàn ông này đã được giảm án...  

Theo đó, ngày 19-11, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành phiên xét xử phúc thẩm đối với Nguyễn Văn Túy (SN 1957,  trú ở Tiên Lãng, Hải Phòng) về tội “Mua bán người”. Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, nội dung vụ án một lần nữa đươc làm rõ gần 12 năm trước, Đào Đức Đồng (SN 1982, ở huyện Bình Giang, Hải Dương) và Bùi Ngọc Hiển (tức Yến, SN 1978, trú huyện Tân Lạc, Hòa Bình) chung sống với nhau như vợ chồng. Tháng 7-2007, cặp đôi này xuống vùng biển Quất Lâm (Nam Định) chơi.

Ở vùng biển Quất Lâm, Đồng và Hiển tình cờ gặp chị Lù Thị D (SN 1988, trú ở huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), khi đó đang làm gái mại dâm. Nói chuyện với người phụ nữ dân tộc, cặp đôi “mẹ mìn” biết chị D đang rất muốn tìm một công việc khác nên nhanh chóng lên kế hoạch xấu.

Cặp đôi này hứa hẹn sẽ sớm tìm cho chị D việc bán hàng nước hay cà phê gì đó, đồng thời bảo nếu có bạn thì rủ đi làm cùng. Tin tưởng cặp đôi bất chính, chị D sau đó về quê rủ thêm chị Lường Thị X (SN 1985), trú cùng địa phương.

Ngày 15-8-2007, chị D, chị X cùng ông Lù Văn S (bố chị D) dắt díu nhau xuống Hà Nội tìm gặp Đồng và Hiển nhờ xin việc làm hộ. Tối đó, sau khi đưa những người này đi uống nước, Đồng mang chiếc xe máy của mình đi cầm cố được 5 triệu đồng và đưa cho ông S 1,5 triệu đồng nói là tiền công ứng trước cho chị D.

Ngay hôm sau, khi ông S về quê, Đồng liền gọi điện cho Đặng Thị Mừng (SN 1962, ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng và là bạn trai của Túy) giao bán chị D và chị X. Ngã giá 3.500 Nhân dân tệ (tiền Trung Quốc), Mừng bảo Đồng đưa hai người phụ nữ dân tộc xuống Móng Cái, Quảng Ninh.

Ngày 17-8-2007, cặp đôi lừa đảo phụ nữ lập tức đón ô tô khách đưa chị D, chị X xuống vùng biên giới Móng Cái. Gặp nhau, Mừng bảo Hiển về Hà Nội trước, đồng thời gọi điện cho Nguyễn Văn Túy (khi đó sống ở Trung Quốc) thông báo về việc mua bán người.

Cùng ngày, theo chỉ dẫn của Mừng, Đồng đưa chị D, chị X vượt biên giới sang Trung Quốc để giao dịch. Sau đó, Túy dẫn đối tượng tên Thắm (không rõ lai lịch) đến tiếp nhận hai người phụ nữ dân tộc và trả 6.500 Nhân dân tệ.

Trở về Móng Cái, Túy đưa cho Mừng số tiền vừa bán hai người phụ nữ. Mừng quy đổi Nhân dân tệ ra tiền Việt và trả cho Đồng 12 triệu đồng. Hơn 1,3 triệu đồng còn lại, Túy và Mừng chia nhau ăn tiêu.

Sau khi bị đưa đến một tụ điểm mua bán dâm, chị X bị quản thúc rất chặt, tiền bán dâm đều bị thu sạch. Trong một lần hiếm hoi, chị X đã lén gọi điện thoại về cho anh rể ở Hà Nội. Biết chuyện, anh rể chị X liền viết đơn cầu cứu cơ quan công an.

Và rồi ngày 22-1-2008, chị X đã được giải cứu, trao trả về nước. Sau khi vụ án xảy ra, tháng 6-2008, Đào Đức Đồng, Bùi Ngọc Hiển và Đặng Thị Mừng lần lượt bị TAND TP Hà Nội áp dụng các mức án phạt tù đích đáng về tội “Mua bán phụ nữ” và tội “Mua bán trẻ em”.

Riêng Nguyễn Văn Túy thấy “động” nên trốn biệt tăm, biệt tích. Tuy nhiên, sau gần 12 năm trốn tránh pháp luật thì ngày 24-1-2019, người đàn ông này tìm tới cơ quan công an đầu thú và khai nhận về hành vi phạm tội trong quá khứ.

Mở tòa phúc thẩm, TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng bản án sơ thẩm đã xử lý đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Nhưng hiện Túy sức khỏe yếu và đang phải điều trị bệnh tật nên cần giảm một phần hình phạt cho bị cáo.

Trên cơ sở đó, HĐXX phúc thẩm quyết định giảm từ 8 năm tù xuống còn 6 năm tù đối với Nguyễn Văn Túy về tội danh mà cấp tòa sơ thẩm đã quy kết.                       

Tin cùng chuyên mục