Người dân nhường đất, di dời phần mộ... cho Vành đai 4 là biểu hiện yêu nước, trách nhiệm công dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, việc bà con nhường một phần đất và chủ động di dời phần mộ của người thân để bàn giao mặt bằng cho dự án Vành đai 4 là biểu hiện về tinh thần yêu nước, trách nhiệm công dân...
Người dân nhường đất, di dời phần mộ... cho Vành đai 4 là biểu hiện yêu nước, trách nhiệm công dân ảnh 1

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cùng lãnh đạo thành phố kiểm tra tiến độ GPMB dự án Vành đai 4 tại Hà Đông

Sáng 10-2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng - Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đã đi kiểm tra thực địa công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tại quận Hà Đông.

Bí thư Thành ủy và đoàn đã trực tiếp kiểm tra thực địa tại 3 địa điểm: Điểm nút giao dự án Vành đai 4 với quốc lộ 6 (đầu cầu Tuân) thuộc địa bàn phường Yên Nghĩa; Dự án cải tạo, chỉnh trang hoàn thiện nghĩa trang tổ dân phố 9, phường Yên Nghĩa; vị trí Khu tái định cư xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai (dành để bố trí tái định cư cho các hộ dân quận Hà Đông).

Báo cáo của quận Hà Đông tại buổi làm việc cho biết, dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đoạn qua địa bàn quận Hà Đông dài 5,5km; phải thực hiện công tác GPMB diện tích 66,971ha thuộc địa bàn 4 phường: Yên Nghĩa, Đồng Mai, Phú Lương và Phú Lãm, trong đó, phường Yên Nghĩa có tổng diện tích thu hồi nhiều nhất, với hơn 33ha.

Tổng số hộ liên quan là 2.100 hộ (trong đó, đất ở 53 hộ; đất lúa, đất phi nông nghiệp là 2.047 hộ). Tổng số mộ trong dự án phải di dời là 2.255 ngôi, chủ yếu thuộc phường Yên Nghĩa.

Khó khăn lớn nhất trong GPMB hiện nay liên quan đến Dự án cải tạo, chỉnh trang hoàn thiện nghĩa trang tại tổ dân phố số 9 (phường Yên Nghĩa) để di dời các mộ trong nghĩa trang; cùng đó là tiến độ hoàn thành Khu tái định cư cho các hộ có đất ở trên địa bàn quận tại xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai (Hà Nội).

Người dân nhường đất, di dời phần mộ... cho Vành đai 4 là biểu hiện yêu nước, trách nhiệm công dân ảnh 2
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng động viên người dân có có đất trong diện GPMB phục vụ dự án Vành đai 4

Khi kiểm tra thực địa tại phường Yên Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và các đồng chí lãnh đạo thành phố đã trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của người dân trên địa bàn như các ông: Phạm Việt Hùng (Tổ dân phố số 4), Lê Hùng Thiện và Nguyễn Duy Quang (Tổ dân phố số 3). Đây đều là các hộ dân có phần đất ở thuộc diện GPMB của dự án.

Qua trao đổi, người dân trên địa bàn đều bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ chủ trương thực hiện dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội; sẵn sàng nhận tiền đền bù, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho Nhà nước thực hiện dự án.

Người dân cũng kiến nghị đồng chí Bí thư Thành ủy chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện công tác GPMB bảo đảm công khai, minh bạch và đúng quy định pháp luật, tạo điều kiện tối đa bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, bố trí tái định cư phù hợp, thuận lợi cho người dân.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cảm ơn, biểu dương các hộ gia đình trên địa bàn phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông nói riêng và ở 7 quận, huyện có dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đi qua nói chung đã ủng hộ, đồng thuận với chủ trương của Đảng, Nhà nước về triển khai dự án quan trọng này.

Theo Bí thư Thành ủy, việc bà con nhường một phần đất ở, đất canh tác và chủ động di dời phần mộ của người thân để bàn giao mặt bằng cho dự án cũng là một sự hy sinh, là biểu hiện rõ nhất về tinh thần yêu nước, trách nhiệm công dân vì lợi ích chung, vì sự phát triển của Thủ đô và đất nước.

Với chính quyền địa phương quận Hà Đông và các cơ quan, đơn vị liên quan, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chỉ đạo phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, coi đây là nhiệm vụ “trọng tâm của trọng tâm”. Từ đó, cần huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của nhân dân thực hiện đúng tiến độ GPMB, bàn giao ít nhất 70% mặt bằng cho dự án trong tháng 6-2023 và hoàn thành 100% trong năm nay.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố khẳng định, trên cơ sở đồng thuận, sự ủng hộ của nhân dân, thành phố sẽ quyết tâm với ý chí cao nhất để triển khai thực hiện dự án, bảo đảm tiến độ, chất lượng, về đích đúng kế hoạch, qua đó khơi dậy sự phát triển chung của Vùng Thủ đô, trước hết là những địa bàn nơi dự án đi qua.