Người dân hào hứng đổi sổ hộ khẩu mới

  • 25/01/2014 14:53
  • 1 bình luận
  • Tùng Lâm
  • In bài
ANTĐ - Những ngày qua, hàng nghìn hộ dân ở Hoài Đức (Hà Nội) đã vô cùng phấn khởi khi được lực lượng công an đến nhà hướng dẫn kê các thủ tục để đổi sổ hộ khẩu.
Theo Trung tá Mạc Quốc Khánh – Phó trưởng CAH Hoài Đức, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về việc thay đổi địa giới hành chính thành phố Hà Nội và một số tỉnh liên quan, huyện Hoài Đức tồn tại trên 50.000 sổ hộ khẩu do Công an tỉnh Hà Tây (cũ) cấp, đang trong tình trạng cũ, nát, bị tẩy xóa hoặc địa giới hành chính không còn phù hợp, ảnh hưởng đến đến công tác quản lý dân cư, giao dịch của người dân, cũng như thực hiện các chính sách xã hội. Trong những năm qua, lực lượng công an phối hợp với chính quyền địa phương đã tổ chức đổi sổ hộ khẩu cho công dân, tuy nhiên đến may mới đạt khoảng 10%.

Nắm bắt được vấn đề này, CAH Hoài Đức đã xây dựng kế hoạch về tổng kiểm tra, thu hồi, cấp đổi sổ, điều chỉnh bổ sung hồ sơ, củng cố hệ thống tàng thư hộ khẩu trên địa bàn toàn huyện. Nhằm mục đích tạo đột phá trong cải cách hành chính, giúp người dân được thực hiện các quyền lợi theo quy định ngay tại cơ sở và phục vụ việc triển khai dự án cơ sở dữ liệu dùng chung.

CAH Hoài Đức đã chọn 3 địa bàn là xã Sơn Đồng, xã Đông La và thị trấn Trạm Trôi để thực hiện thí điểm. Theo kế hoạch, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH sẽ phối hợp với lực lượng công an các xã, thị trấn phát bản khai, hướng dẫn kê khai tại nhà dân.Theo kế hoạch, đến ngày 28-2-2014, công tác đổi sổ hộ khẩu tại 3 địa bàn điểm sẽ hoàn thành. Sau đó, CAH Hoài Đức sẽ nhân rộng kế hoạch ra toàn địa bàn.

Một số hình ảnh lực lượng CAH xuống cơ sở hướng dẫn người khai thực hiện các thủ tục đổi sổ hộ khẩu:

Người dân hào hứng đổi sổ hộ khẩu mới ảnh 1

Người dân Hoài Đức hào hứng với chủ trương đổi sổ hộ khẩu

Người dân hào hứng đổi sổ hộ khẩu mới ảnh 2

CAX Đông La (Hoài Đức) hướng dẫn người dân kê khai các bảng biểu

Người dân hào hứng đổi sổ hộ khẩu mới ảnh 3

Ông Nguyễn Văn Mừng, ở thôn Đồng Nhân, xã Đông La, được hướng dẫn kê khai tại nhà

Người dân hào hứng đổi sổ hộ khẩu mới ảnh 4

Sau khi kế hoạch này được triển khai, ông Nguyễn Xuân Vực (cán bộ hưu trí ở xã Đông La) không còn phải đạp xe gần 20 cây số đến trung tâm huyện để thực hiện các thủ tục đổi sổ hộ khẩu.

Tin cùng chuyên mục