Người dân Hà Tĩnh tang thương, oằn mình trong lũ dữ

ANTĐ - Lũ tại Hà Tĩnh đang diễn biến phức tạp, hàng ngàn hộ dân đang ngập chìm trong biển nước. Tính đến tối ngày 17-10, Hà Tĩnh đã có 4 người chết, 2 người mất tích, hàng ngàn hộ dân ngập chìm trong lũ.

Trong 2 ngày qua người dân ở các huyện Hương Sơn, Vũ Quang, Hương Khê, Đức Thọ... của Hà Tĩnh đang phải oằn mình chống chọi với lũ lớn.

Trên toàn địa bàn huyện Hương Sơn có 29 xã với 12.365 nhà dân, 50 trường học, 12 điểm y tế bị nước lũ nhấn chìm. Hiện huyện Hương Sơn đã có 3 người chết, 2 người mất tích và 3 người bị thương do mưa lũ. Ước tính thiệt hại ban đầu do lũ gây ra ở huyện Hương Sơn khoảng 170 tỷ đồng.

Tại xã Sơn Kim 2 (Hương Sơn) nơi cơn lũ quét tràn qua đã cuốn trôi 1 người, 3 ngôi nhà bị cuốn phăng, 5 nhà dân bị cuốn sụp xiêu vẹo và toàn bộ tài sản, hàng ngàn gia súc gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Trên tuyến Quốc lộ 8A bị ngập sâu ở nhiều đoạn chạy qua địa bàn xã Sơn Diệm, Sơn Bằng... nhiều đoạn bị sạt lỡ, đặc biệt tại km 72 đã bị sập, sạt lở hoàn toàn phần đường khiến tuyến đường đi lên cửa Khẩu Cầu treo bị tê liệt hoàn toàn.

Tại huyện Hương Khê, ông Nguyễn Xuân Quyền, Phó trưởng Phòng nông nghiệp huyện Hương Khê cho biết, huyện này có 1 cháu nhỏ bị chết do lũ cuốn, toàn huyện đang còn 10 xã, 2.400 nhà dân ngập nặng, nước lũ ở các xã Hương Đô, Lộc Yên, đã rút xuống nhưng các xã Hương Thủy, Hương Giang, Phương Điền, Phương Mỹ, lũ đang lên và bị chia cắt, cô lập hoàn toàn.

Tại xã Phương Điền, Phương Mỹ, của huyện Hương Khê, đâu đâu cũng là một biển nước trắng xóa, lũ đã chạm mái nhà dân, trường học, ủy ban nước dâng gần đến tầng hai.

Ông Hoàng Văn Hoàng, Bí thư xã Phương Điền, cho biết, nước lũ hiện ở xã này đang lên, hơn 50% nhà dân trong xã bị ngập sâu.

Ông Nguyễn Hồng Quân, Chủ tịch xã Phương Mỹ cũng cho hay, cơn lũ này đã vượt đỉnh năm 2007. Lũ dâng lên rất nhanh người dân chỉ biết chèo thuyền chạy lũ trong đêm.

Tương tự, ở huyện Vũ Quang, nước lũ cũng khiến rất nhiều xã ngập nặng như Đức Hương, Đức Bồng, Đức Lĩnh, thị trấn Vũ Quang, Hương Quang, Hương Minh... Theo báo cáo nhanh toàn huyện Vũ Quang có 6.028 hộ dân bị chia cắt, cô lập và 1.766 hộ dân bị ngập. Hàng trăm con trâu bò, nơi lũ quét đi qua vào sáng ngày 16-10 ở xã Hương Quang bị chết, cuốn trôi. Đường sám cầu cống của nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện bị hư hỏng nghiêm trong. Toàn bộ học sinh trên địa bàn phải nghỉ học. Ước tính thiệt hại khoảng 11 tỷ đồng.

Ở huyện Đức Thọ, nước ở các con sông đổ về đã khiến 7 xã ngoài sông Lam cô lập hoàn toàn. Nhiều con đường chìm sâu trong lũ từ 3-4m.

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ tại Hà Tĩnh, các lực lương quân đội, công an, Bộ đội Biên phòng đã huy động 9 xuồng cao tốc và 500 cán bộ chiến sĩ về các địa bàn lũ ngập nặng để giúp dân phòng chống lũ.

Những hình ảnh người dân Hà Tĩnh chìm trong biển lũ được ANTĐ ghi lại:

Người dân Hà Tĩnh tang thương, oằn mình trong lũ dữ ảnh 2

Người dân Hà Tĩnh tang thương, oằn mình trong lũ dữ ảnh 3

Người dân Hà Tĩnh tang thương, oằn mình trong lũ dữ ảnh 4

Người dân Hà Tĩnh tang thương, oằn mình trong lũ dữ ảnh 5

Người dân Hà Tĩnh tang thương, oằn mình trong lũ dữ ảnh 6

Người dân Hà Tĩnh tang thương, oằn mình trong lũ dữ ảnh 7

Người dân Hà Tĩnh tang thương, oằn mình trong lũ dữ ảnh 8