Người dân dồn dập trả lại vé tàu, đường sắt đổi quy định hoàn vé

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đối với hành khách đã mua vé tàu trong thời gian từ ngày 2/2/2021 đến hết ngày 28/2/2021, nếu hoàn trả sẽ được nhận tiền sau 90 ngày. 

Những ngày qua, một số địa phương khu vực phía Nam công bố phát hiện các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 đã khiến người dân ùn ùn trả lại vé tàu Tết đã mua trước đó.

Theo ông Đào Anh Tuấn - Tổng giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn, do lượng khách dồn dập trả vé nên đến thời điểm này công ty đã hết tiền để tiếp nhận việc trả vé.

Sau khi bán vé tàu Tết nguyên đán Tân Sửu 2021, dòng tiền đã được phân bổ cho sửa sang toa xe, chuẩn bị cho đợt vận chuyển cao điểm Tết. Việc khách trả vé ồ ạt cùng lúc khiến công ty không thể xoay xở kịp.

Về phương án sắp tới, ông Tuấn cho hay đang cân đối về tài chính và sẽ tiếp tục thông tin đến hành khách trong thời gian sớm nhất.

Đường sắt thay đổi quy định về trả vé tàu Tết Tân Sửu

Đường sắt thay đổi quy định về trả vé tàu Tết Tân Sửu

Còn tại đầu Hà Nội, lãnh đạo Công ty CP Vân tải đường sắt Hà Nội cũng cho biết, lượng khách đến trả lại vé tàu Tết Nguyên đán khá lớn, nhất là trong mấy ngày gần đây.

Tuy nhiên, do là thời điểm trước Tết Nguyên đán nên lượng khách mua vé tàu Tết tại đầu Hà Nội không lớn như đầu Sài Gòn, nên công ty cũng chưa rơi vào hoàn cảnh hết tiền để hoàn vé cho khách. Dù vậy, đơn vị cũng đang gặp rất nhiều khó khăn.

“Cả năm 2020, đường sắt đã chịu thiệt hại lớn do Covid-19, cùng với đó là thiên tai dồn dập ở miền Trung. Nay nhiều người dân lại trả vé tàu Tết khiến ngành càng liêu xiêu”- lãnh đạo Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội bày tỏ.

Trước việc người dân ồ ạt trả lại vé tàu Tết gây khó khăn, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa có thông báo cho biết, Tổng công ty vẫn duy trì chạy tàu trên các tuyến để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân;

Đồng thời, triển khai các biện pháp phòng dịch để đảm bảo an toàn cho hành khách đi tàu như: thực hiện việc phun khử trùng trên tàu, dưới ga; thực hiện giãn cách đối với hành khách tại phòng đợi và khi xếp hàng lên tàu; trang bị dung dịch sát khuẩn tại các khu vực công cộng; tổ chức phát thanh thường xuyên để nhắc nhở hành khách thực hiện việc đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng…

Đối với hành khách đã mua vé trong thời gian từ ngày 2/2/2021 đến hết ngày 28/2/2021 (tức từ 21 tháng Chạp năm Canh Tý đến 17 tháng Giêng năm Tân Sửu), có nhu cầu đổi, trả vé, ngành đường sắt cũng có các chương trình hỗ trợ tối đa cho hành khách hàng.

Theo đó, hành khách có thể lựa chọn 2 phương án như sau, bảo lưu vé trong thời gian 1 năm (365 ngày) kể từ ngày khởi hành in trên vé.

Trong trường hợp, hành khách có nhu cầu thay đổi thời gian và hành trình đi tàu, hành khách sẽ được miễn phí chuyển đổi hành trình, chỉ trả chênh lệch giá vé (nếu có).

Hành khách thực hiện việc bảo lưu vé trực tiếp tại cửa vé của các nhà ga. Ngành đường sắt sẽ thực hiện việc trả tiền chênh lệch và tiền hoàn vé từ 1/1/2022.

Đối với hành khách có nhu cầu trả vé, ngành đường sắt sẽ thực hiện theo quy định hiện hành.

Để chia sẻ khó khăn với ngành đường sắt trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch bệnh, việc hoàn tiền cho hành khách sẽ được thực hiện sau 90 ngày (tính cả ngày thứ Bảy, Chủ Nhật và Lễ, Tết) kể từ ngày trả vé.

Hành khách thực hiện việc bảo lưu, trả vé tại các nhà ga hoặc trả vé online qua website dsvn.vn (nếu hành khách mua vé và thanh toán online qua website bán vé của ngành đường sắt, app bán vé hoặc các ứng dụng mua vé tàu hỏa của các đối tác thứ ba) ít nhất trước 24h so với giờ khởi hành. Việc hỗ trợ chỉ áp dụng 1 lần đối với 1 vé.