Người dân có đất được vay ưu đãi 840 triệu đồng xây nhà

  • 24/04/2014 11:11
  • 2 bình luận
  • Chính Trung
  • In bài
ANTĐ - Hôm qua, 22-4, Bộ Xây dựng đã chính thức đề xuất Chính phủ cho phép các hộ dân ở đô thị, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang tại các đô thị đã có đất ở phù hợp với quy hoạch, có khó khăn về nhà ở được vay (không vượt quá 840 triệu đồng) để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, tới nay, triển khai gói tín dụng hỗ trợ vay mua nhà ở với lãi suất ưu đãi (gói 30.000 tỷ đồng), các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay 3.962 hộ gia đình, cá nhân, với số tiền 1.504 tỷ đồng. Trong đó, vay để mua nhà ở xã hội nhiều nhất, với 2.297 hộ (chiếm tỷ lệ 58% so với tổng số). Tới nay, các ngân hàng đã giải ngân cho 3.941 hộ (chiếm 99,5%) so với số hộ đã được cam kết. 

Riêng tại TP Hà Nội, đã có 2.144 hộ (chiếm tỷ lệ 54% so với cả nước) được cam kết cho vay với số tiền là 829 tỷ đồng. Các ngân hàng đã giải ngân cho 2.139 hộ với số tiền là 496,6 tỷ đồng.

Bộ Xây dựng đánh giá, lãi suất cho vay ưu đãi dù đã được điều chỉnh giảm từ 6%/năm xuống 5%/năm từ tháng 1-2014, song vẫn còn cao so với thu nhập của người dân, chỉ những người có thu nhập trung bình và ổn định mới có khả năng tiếp cận gói tín dụng này. Thời hạn cho hộ gia đình, cá nhân vay tối thiểu 10 năm là ngắn so với khả năng tích lũy, trả nợ. Một số tiêu chí do ngân hàng quy định quá chặt chẽ và thận trọng, do đó khách hàng vay vốn không thể đáp ứng được.

Người dân có đất được vay ưu đãi 840 triệu đồng xây nhà ảnh 1

Các hộ dân đô thị đã có đất, khó khăn về nhà ở sẽ được vay vốn lãi suất ưu đãi để xây nhà


Để tăng tốc độ giải ngân và mở rộng cơ hội tiếp cận vốn vay gói 30.000 tỷ đồng của người dân, ngày 22-4, Bộ Xây dựng đã kiến nghị nhiều giải pháp mới tới Chính phủ.

Cụ thể, Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài thời hạn trả nợ đối với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân từ 10 năm lên 15 năm. Cùng với đó, mở rộng đối tượng vay vốn đối với hộ gia đình, cá nhân tại đô thị mua nhà ở thương mại riêng lẻ có tổng giá trị hợp đồng cả nhà và đất không quá 1,05 tỷ đồng (không khống chế về diện tích và đơn giá); Các hộ dân ở vùng thường xuyên xảy ra bão lũ thuộc các tỉnh duyên hải, miền Trung đã có đất ở phù hợp với quy hoạch, chưa có nhà ở hoặc đã có nhà ở nhưng chưa đảm bảo an toàn khi xảy ra bão, lũ được vay để xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở; Các hợp đồng mua nhà ở xã hội đã ký trước 7-1-2013 mà chưa thanh toán hết tiền mua nhà (đối với khoản tiền chưa nộp theo tiến độ).

Đặc biệt, Bộ Xây dựng đề xuất cho vay đối với cả các hộ dân ở đô thị, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang tại các đô thị ở tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã có đất ở phù hợp với quy hoạch, có khó khăn về nhà ở được vay để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở, nhưng tổng số vốn vay không vượt quá 840 triệu đồng (80%x1,05 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, để hạn chế nguồn cung, thúc đẩy giảm tồn kho nhà đất, Bộ Xây dựng đề nghị, không cấp phép đầu tư mới đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại, các dự án khu đô thị mới trong năm 2014 (trừ các các dự án nhà ở xã hội; nhà ở thương mại có diện tích dưới 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2; dự án cải tạo nhà chung cư cũ). Trường hợp đặc biệt, các địa phương phải báo cáo cụ thể với Bộ Xây dựng xem xét, thẩm định trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Tin cùng chuyên mục