Người dân cả năm ăn thịt lợn đắt đỏ, ông lớn Dabaco "bỏ túi" hơn 100 tỷ mỗi tháng

  • 22/07/2020 15:54
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Tập đoàn Dabaco Việt Nam vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2020 với mức lợi nhuận khủng trong khi giá thịt lợn hơi trên thị trường vẫn đứng ở mức cao chót vót. 

Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất (không gồm doanh thu nội bộ) đạt 2.290 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 401 tỷ đồng, cao gấp 53 lần cùng kỳ.

Lũy kế 6 tháng doanh thu đạt 4.757 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 750 tỷ đồng bằng 164% kế hoạch.

Trong văn bản gửi Ủy ban chứng khoán Nhà nước và Sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM vào ngày 20/7 vừa qua, Dabaco giải trình, lợi nhuận sau thuế quý 2 năm 2020 của Công ty mẹ tăng 62,561 tỷ đồng (tương đương tăng 81%) so với cùng kỳ năm trước là do ngành chăn nuôi có sự hồi phục đáng kể, hoạt động sản xuất thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi có hiệu quả (trong khi cùng kỳ năm trước ngành chăn nuôi chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch tả lợn châu Phi).

Người dân cả năm ăn thịt lợn đắt đỏ, ông lớn Dabaco "bỏ túi" hơn 100 tỷ mỗi tháng ảnh 1

Dabaco hốt bạc nhờ giá thịt lợn tăng cao 

Mặt khác, theo bà Nguyễn Thị Huệ Minh, Chánh văn phòng HĐQT Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam, quý 2 năm 2020, Công ty này thực hiện việc ghi nhận lợi nhuận của các công ty con cao hơn cùng kỳ năm trước, dẫn đến lợi nhuận sau thuế của Công ty mẹ tăng so với cùng kỳ.

Đáng nói, trong khi “ông lớn” ngành chăn nuôi thu lãi kỷ lục thì người dân gần 1 năm qua liên tục phải ăn thịt lợn với giá đắt ngang thịt bò.

Từ giữa năm 2019, giá thịt lợn bắt đầu tăng dần và không hề giảm, có thời điểm, giá thịt lợn hơi trên thị trường lên mức 100.000 đồng/kg, mức cao kỷ lục. Theo đó, giá bán thịt lợn tại các chợ dân sinh cũng dao động ở mức 150.000-180.000 đồng/kg, tùy loại, còn tại các siêu thị bán thịt lợn của Meat deli hay của CP thì còn  đắt đỏ hơn, thậm chí lên tới 300.000 đồng/kg.

Hiện tại, dù đang vào Hè là thời gian thấp điểm của tiêu dùng thịt lợn nhưng giá thịt vẫn đứng ở mức cao, giá thịt lợn hơi đang dao động ở mức 90.000-93.000 đồng/kg. Dù Chính phủ,  Bộ NN&PTNT cũng đã có nhiều giải pháp như cho phép nhập khẩu thịt lợn đông lạnh với số lượng lớn, thậm chí lần đầu tiên cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về để giết mổ, nhưng giá thịt lợn trong nước vẫn không giảm.

Trong báo cáo mới đây, Cục Chăn nuôi Việt Nam đã điểm danh một loạt doanh nghiệp chăn nuôi lớn chưa hoàn toàn đồng hành cùng với Chính phủ để giảm giá thịt lợn, đồng thời có những thời điểm không xuất bán, nuôi để tăng khối lượng nên ảnh hưởng đến nguồn cung, góp phần làm cho giá bị đẩy lên cao.

Các doanh nghiệp này gồm: Công ty CJ, Tập đoàn Hòa Phát, Công ty Japfa… Theo Cục Chăn nuôi, động thái này từ các doanh nghiệp góp phần làm cho giá lợn hơi bị đẩy lên cao.

Tin cùng chuyên mục