Người đàn bà cầm đầu đường dây môi giới 'đẻ thuê' ở Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Người phụ nữ cầm đầu đường dây mang thai hộ vì mục đích thương mại, thực hiện trót lọt nhiều "phi vụ" đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Đống Đa bắt giữ.

Ngày 30-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố đối với Trần Thị Huyền (SN 1982, trú tại thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên, Yên Bái) về hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Đối tượng Trần Thị Huyền bị bắt giữ

Đối tượng Trần Thị Huyền bị bắt giữ

Theo tài liệu điều tra, ngày 30-9-2020, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Đống Đa phối hợp với Công an phường Láng Hạ tiến hành kiểm tra hành chính nhà thuê trọ tại số 38 phố Yên Lãng. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong phòng trọ có nhiều người phụ nữ không đăng ký tạm trú, đã yêu cầu về trụ sở để làm việc.

Tại trụ sở Công an quận Đống Đa đã làm rõ, Trần Thị Huyền (SN 1982, trú tại thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên, Yên Bái) đã thực hiện hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại cho 2 trường hợp là N.T.L (SN 1986, ở Bắc Kạn) và M.H (SN 1989, ở Hải Phòng).

Tiếp tục đấu tranh khai thác mở rộng, Huyền khai ngoài 2 vụ môi giới “đẻ thuê” trên, đối tượng này đã thực hiện thành công 4 vụ khác...

Từ năm 2018, qua tìm hiểu trên mạng xã hội và biết nhiều người có nhu cầu mang thai hộ, Huyền đã nảy sinh ý định tìm những người có nhu cầu thuê người mang thai hộ và người nhận “đẻ thuê” để kết nối họ lại với nhau. Để làm được việc này, Huyền lên mạng xã hội vào các hội nhóm và đăng bài “tìm người mang thai hộ....”.

Sau khi đã bắt mối thành công, Huyền sẽ đứng ra sắp xếp trọn gói, mỗi phi vụ sẽ giao dịch khoảng 400 triệu đồng đối với thai đơn. Trong đó, người nhận mang thai hộ được hưởng 200 triệu – 230 triệu đồng, tiền Huyền sử dụng để chăm sóc trong quá trình thai sản và Huyền được hưởng lợi khoảng 50 triệu đồng.

Theo cán bộ điều tra, trong mỗi vụ mang thai hộ, để hợp thức hóa tên tuổi và làm giấy chứng sinh cho cháu bé đúng với tên tuổi của bố mẹ, các đối tượng đã sử dụng chiêu “tráo người”. Hồ sơ của các mẹ bầu sẽ là tên và thông tin của người cần mang thai hộ, tuy nhiên, khi đi khám và làm thủ tục để sinh sản thì sẽ tráo người thay thế.