Người dân Ấn Độ hy vọng điều tồi tệ nhất của đại dịch Covid-19 đã lùi lại phía sau

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chậm rãi nhưng chắc chắn, cuộc sống của người dân Ấn Độ nói riêng và khu vực Nam Á nói chung đang trở lại bình thường khi số ca nhiễm Covid-19 ngày càng giảm. Người dân hy vọng điều tồi tệ nhất của đại dịch Covid-19 đã lùi lại phía sau. Các chuyên gia cũng lạc quan rằng, biến thể Omicron với các ca bệnh nhẹ, tỷ lệ tử vong thấp và khả năng miễn dịch đã tăng cao khi vaccine có độ phủ trên diện rộng.

Tại Ấn Độ, nơi mà hơn một năm trước đây, được xem là “tâm điểm chết chóc” vì số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt, khiến hệ thống y tế rơi vào quá tải, đến thời điểm này, các khu chợ đã đông đúc trở lại. Đường phố đã tấp nập, thậm chí còn cảnh tắc đường. Người lao động đã trở lại các thành phố làm việc, học sinh, sinh viên trở lại trường học.

Mặc dù mọi thứ vẫn không thể hoàn toàn quay trở lại như trước đại dịch Covid-19, như quy định đeo khẩu trang vẫn còn áp dụng ở một vài nơi, nhưng với số ca nhiễm ngày càng giảm dần, cuộc sống ở các quốc gia Nam Á đang dần trở lại bình thường. Vết sẹo tinh thần từ làn sóng dịch bệnh do biến thể Delta gây ra hồi năm ngoái vẫn tồn tại, đặc biệt tại Ấn Độ - nơi chứng kiến hàng triệu ca mắc và tử vong vì Covid-19. Mặc dù vậy, trên toàn khu vực Nam Á nói chung, những yếu tố như tỷ lệ tiêm vaccine cao và việc biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao được cho là có thể đẩy nhanh đạt miễn dịch cộng đồng, đang khiến người dân lạc quan.

Người dân mua bán tập nập tại khu chợ Ahmedabad, Ấn Độ ngày 3-3-2022

Người dân mua bán tập nập tại khu chợ Ahmedabad, Ấn Độ ngày 3-3-2022

Mặc dù các chuyên gia cho rằng, việc mở cửa trở lại là một quyết định đúng đắn trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 giảm, nhưng họ cũng cảnh báo rằng cần phải hành động thận trọng, rút kinh nghiệm từ những bài học có được trong 2 năm đại dịch vừa qua. Tiến sỹ Gagandeep Kang, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại trường Cao đẳng Y tế Christian ở thành phố Vellore, miền Nam Ấn Độ, cho rằng Chính phủ nên bắt đầu chuẩn bị ngay từ bây giờ cho các trường hợp y tế khẩn cấp trong tương lai, cho dù đó là Covid-19 hay mối nguy nào khác. Theo Tiến sỹ Gagandeep Kang, các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vẫn là mối đe dọa, đặc biệt khi virus này đã biến đổi thành các biến thể khiến tỷ lệ tử vong cao hơn trong khi vẫn duy trì khả năng lây nhiễm cao.

Tại Nepal, những lo ngại về dịch bệnh đã không còn quá căng thẳng khi người dân được phép tập trung tại các lễ hội. Những bãi biển hoang sơ tuyệt đẹp ở Sri Lanka cũng đã đông đúc trở lại. Dù quốc đảo này vẫn duy trì một số biện pháp chống dịch, như bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, song Chính phủ hy vọng rằng khách du lịch nước ngoài sẽ sớm quay trở lại, góp phần thúc đẩy phục hồi nền kinh tế vốn chịu ảnh hưởng của đại dịch.

Hiện Chính phủ Ấn Độ đặt trọng tâm là phục hồi kinh tế, khi đại dịch khiến nghèo đói gia tăng tại quốc gia này. Việc phong tỏa nghiêm ngặt hồi năm 2020 đã buộc hàng nghìn người phải đi bộ quãng dường dài để về nhà. Đến nay, công nhân đã bắt đầu quay trở lại các thành phố để làm việc tại các nhà máy và công trường. Các cửa hàng cũng đông người hơn. Anh Kuldeep Singh Tomar, 38 tuổi, chủ một cửa hàng giày ở New Delhi, cho biết doanh số bán hàng đã tăng từ khoảng 400 USD/ngày trong tháng 1 lên gấp đôi vào tháng 2. Trước đại dịch, cửa hàng của anh thu được hơn 1.300 USD mỗi ngày.

Tại quốc gia láng giềng Bangladesh, người dân đang thận trọng tháo bỏ khẩu trang trong khi đối phó với tác động của đại dịch. Mir Arshadul Hoque, một cựu sinh viên tại Đại học Dhaka, cho biết đối với nhiều người, nỗi lo ngại Covid-19 giờ đây “chỉ còn là vấn đề nhỏ”. Đối với nhiều người dân tại đây, ở thời điểm này, mối lo ngại dịch bệnh dường như bị đẩy lùi sau những thách thức khác, như lạm phát hay thất nghiệp. Tuy vậy, đa số đều đồng tình rằng thời điểm khủng hoảng dịch bệnh, khi hệ thống y tế quá tải, nghĩa trang quá tải, bác sĩ kiệt sức… vẫn là thời điểm tồi tệ nhất mà không ai muốn phải trải qua một lần nữa. “Hai năm qua đối phó với Covid-19 thật là quá sức tưởng tượng của chúng tôi. Chúng tôi không bao giờ muốn điều đó lặp lại thêm lần nào nữa” - Habibul Bashar, cựu Đội trưởng đội cricket Bangladesh nói.

Ấn Độ nối lại các chuyến bay quốc tế thường kỳ từ ngày 27-3

Bộ trưởng Hàng không Dân dụng Ấn Độ Jyotiraditya Scindia cho biết nước này sẽ nối lại các chuyến bay quốc tế thường kỳ từ ngày 27-3 tới trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 ở nước này đã cải thiện.

Ấn Độ đã đình chỉ các chuyến bay quốc tế theo lịch trình kể từ ngày 23-3-2020 do dịch Covid-19 bùng phát. Kể từ tháng 7-2020 chỉ có các chuyến bay quốc tế đặc biệt mới được phép hoạt động trong phạm vi giữa nước này với khoảng 35 quốc gia khác, trong khuôn khổ “bong bóng” du lịch hàng không. Phát biểu bên lề một sự kiện ở thành phố Indore, ông Scindia nêu rõ: “Tôi đã chỉ đạo dỡ bỏ các hạn chế đối với các chuyến bay quốc tế vốn được áp đặt do đại dịch Covid-19. Các chuyến bay quốc tế sẽ được khôi phục hoàn toàn từ ngày 27-3 tới như trước khi đại dịch bùng phát”.