Người dân Ấn Độ đề nghị áp dụng mức án tử hình đối với tội phạm hiếp dâm

ANTD.VN - Cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữ một phụ nữ vì bị tình nghi là đồng phạm trong một vụ hiếp dâm mà thủ phạm là một chính trị gia. Cùng lúc, một vụ cưỡng bức rồi sát hại dã man bé gái 8 tuổi ở vùng Jammu và Kashmir đã làm dấy lên các cuộc biểu tình trên khắp Ấn Độ với cáo buộc nhà chức trách không đủ mạnh tay.

Người dân Ấn Độ đề nghị áp dụng mức án tử hình đối với tội phạm hiếp dâm ảnh 1Ngày 13-4, người dân ở Hyderabad biểu tình lên án vụ sát hại bé gái 8 tuổi ở  vùng Jammu và Kashmir hồi tháng 1-2018

Người dân biểu tình rầm rộ 

Theo nguồn tin từ Cục Điều tra Trung ương (CBI) Ấn Độ hôm 15-4, cơ quan này đã bắt giữ một phụ nữ tên Shashi Singh bị tình nghi đồng phạm trong một vụ hiếp dâm. Trước đó, ông Kuldeep Singh Sengar, Nghị sĩ bang Uttar Pradesh, thành viên của Đảng cầm quyền Bharatiya Janata Party (BJP) đã bị bắt vì bị cáo buộc cưỡng hiếp một thiếu nữ 17 tuổi vào năm ngoái. Gia đình nạn nhân cáo buộc rằng bà Singh đã dụ cô gái đến văn phòng nghị sỹ với lý do sẽ cho cô một cơ hội việc làm. Bà này được cho là đã đứng canh cửa khi ông Sengar giở trò đồi bại với thiếu nữ.

Gần 1 năm, gia đình nạn nhân đã cố gắng trình báo với cảnh sát, tuy nhiên, đến tuần trước, nhà chức trách mới “sờ gáy” ông Sengar sau khi nạn nhân đã tự thiêu bên ngoài nhà ông này. Ngày hôm sau, cha của cô gái đã qua đời trong nhà giam vì vết thương do bị đánh quá nặng.

Vụ bắt giữ Nghị sĩ Sengar diễn ra vài ngày sau khi có thông tin chi tiết về vụ hãm hiếp và sát hại man rợ đối với một bé gái 8 tuổi ở vùng Jammu và Kashmir do Ấn Độ kiểm soát hồi tháng 1-2018. Vậy mà có những kẻ cố tình ngăn cản cảnh sát truy tố thủ phạm. Trước hàng loạt vụ việc gây chấn động khiến dư luận đổ ra đường biểu tình phản đối nạn hiếp dâm và xâm hại trẻ em, hôm thứ sáu tuần trước, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã hứa sẽ thực thi công lý cho các nạn nhân.

Pháp luật không đủ tính răn đe

Hiếp dâm là tội ác nhưng ở Ấn Độ, nó lại là vấn đề gây tranh cãi do bị kích động vì mục đích chính trị và tôn giáo. Cũng như vụ cô gái bị hiếp dâm tập thể trên chiếc xe buýt ở Thủ đô New Delhi năm 2012, một số cuộc tranh luận về vụ sát hại bé gái ở vùng Jammu và Kashmir thay vì tập trung vào vụ án mạng nghiêm trọng lại bị lái sang chủ đề mâu thuẫn tôn giáo, khi mà nạn nhân là một người Hồi giáo còn các nghi phạm là người Hindu. Đây cũng là lý do mà một số nhóm tín đồ Hindu công khai ủng hộ những kẻ hiếp dâm.

Ở khía cạnh chính trị, người ta thấy rằng vì nghi can chính trong vụ hiếp dâm thiếu nữ 17 tuổi Uttar Pradesh là thành viên của Đảng cầm quyền BJP nên Thủ tướng Narendra Modi cùng phần lớn Bộ trưởng Nội các của ông im lặng trước vụ việc. Chỉ đến khi Bộ trưởng Phát triển Phụ nữ và Trẻ em Maneka Gandhi phá vỡ sự im lặng đó, nói rằng bà sẽ cố gắng sửa đổi Đạo luật POCSO (Ngăn ngừa trẻ em khỏi lạm dụng tình dục) và đề nghị áp dụng án tử hình đối với kẻ phạm tội hiếp dâm trẻ em dưới 12 tuổi thì Thủ tướng Ấn Độ mới lên tiếng chính thức. 

Cần nhắc lại là 6 năm trước, Đảng BJP là đảng đối lập chính đã tích cực lên án vụ hiếp dâm tập thể ở New Delhi, đến những sự việc mới nhất người ta lại thấy vai trò tương tự của Đảng Quốc đại. Cuộc tổng tuyển cử của Ấn Độ sẽ được tổ chức vào tháng 4-2019. Trước thời điểm này, không một đảng phái chính trị nào muốn có bước đi mạo hiểm. Do đó, cũng dễ hiểu khi lãnh đạo BJP im lặng nhằm giành được số phiếu ủng hộ của người Hindu còn Đảng Quốc đại lại muốn nhân những sự việc này để công kích Đảng BJP. 

Tuy vậy, những quả quyết của giới chính trị gia dường như chỉ làm cho quần chúng rối thêm. Trên các phương tiện truyền thông xã hội, hầu hết mọi người đều đòi hỏi mức án tử hình đối với những kẻ phạm tội. Có vẻ như chưa có một chính sách, cơ chế nào được đặt ra để có thể ngăn ngừa những tình huống tương tự trong tương lai. Thực tế là kể từ sau vụ việc khiến dư luận phẫn nộ năm 2012, Ấn Độ cũng đã áp dụng một số luật mới nhưng sau 6 năm, nhận thức về vấn đề này vẫn chưa thay đổi, nhiều kẻ vẫn coi thường pháp luật và tiếp tục gây tội ác.