Đoàn Nghi lễ CAND biểu diễn tại phố đi bộ hồ Gươm:

Người chiến sĩ - nghệ sĩ bước ra một sân khấu gần nhất với người dân

  • 13/11/2019 08:00
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN -  Với 2 lần biểu diễn tại phố đi bộ hồ Gươm, các nghệ sĩ của Đoàn Nghi lễ Công an Nhân dân đã có nhiều kỷ niệm đẹp và đáng nhớ. Đặc biệt, qua chương trình, hình ảnh về các chiến sĩ CAND đã đến gần hơn với người dân bằng sự thân thiện, cởi mở và đáng mến. 

Người chiến sĩ - nghệ sĩ bước ra một sân khấu gần nhất với người dân ảnh 1Đêm diễn thứ 2 của Đoàn Nghi lễ CAND tại phố đi bộ Hồ Gươm

Đến gần hơn với công chúng

Với nhiệm vụ được giao là thực hiện các nghi lễ trong CAND, huấn luyện các khối tham gia diễu binh, diễu hành và tổ chức dàn nhạc phục vụ việc tập luyện và tổ chức các sự kiện chính trị, kỷ niệm các ngày lễ lớn, trọng đại của đất nước, của ngành Công an… Đoàn Nghi lễ CAND năm 2019 còn có thêm một nhiệm vụ nữa là tổ chức các chương trình nghệ thuật, biểu diễn tại phố đi bộ hồ Gươm theo sáng kiến của Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an. 

Trong lịch sử hình thành và phát triển của Đoàn Nghi lễ CAND, đây được coi như một dấu mốc rất đáng tự hào và đáng nhớ. Lần đầu tiên, các chiến sĩ, nghệ sĩ mặc sắc phục đã bước ra một sân khấu gần hơn với người dân. Nhiều khán giả chia sẻ, lâu nay, họ chỉ được nhìn thấy các chiến sĩ của Đoàn nghi lễ CAND trên tivi hoặc tại các buổi đón nhận danh hiệu, các nghi lễ ngoại giao của lực lượng. Còn hôm nay, họ đã được tận mắt nhìn thấy các chiến sĩ - nghệ sĩ “phiêu” cùng các nhạc phẩm nổi tiếng. Đó hẳn là điều lạ khi dạo bước tới phố đi bộ hồ Gươm vào dịp cuối tuần của người dân Hà Nội và du khách quốc tế. 

2 lần biểu diễn của đoàn đều thu hút rất đông khán giả. Người dân ban đầu chỉ định dừng “xem một lát” rồi cuối cùng nán lại rất lâu, cho đến khi kết thúc chương trình. Các vị khách nước ngoài nhún nhảy, cùng vỗ tay hòa theo tiếng nhạc. Âm nhạc đã truyền cho họ sự phấn khởi và hào hứng. Dàn nghệ sĩ của Đoàn Nghi lễ CAND trên sân khấu rất hút ánh nhìn. Đội hình đẹp, bằng nhau tăm tắp với chiều cao được tuyển chọn đồng đều. Cùng với đó là sắc phục nghiêm trang đã toát lên sự nghiêm túc, chỉn chu, đúng tác phong của người chiến sĩ CAND. 

Không chỉ nhận được sự tán dương, khích lệ từ phía khán giả, mỗi chiến sĩ, nghệ sĩ của đoàn trong 2 lần biểu diễn còn nhận được sự dõi theo của người đứng đầu Bộ Công an - Đại tướng Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an, UBND TP Hà Nội và Công an TP Hà Nội. Sự hiện diện của các cấp lãnh đạo là nguồn động viên to lớn để các nghệ sĩ của đoàn dồn tâm sức, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Những người chiến sĩ ấy còn nhận được nguồn động viên đến từ những người thân trong gia đình. Vợ con các đồng chí trong đoàn cũng có mặt tại buổi biểu diễn để chia sẻ sự vất vả nhưng vui cùng chồng, cùng cha mình. Trước giờ sân khấu sáng đèn, đâu đó còn có tiếng người vợ trẻ nhắn nhủ chồng “Anh cố gắng lên nhé”. 

Người chiến sĩ - nghệ sĩ bước ra một sân khấu gần nhất với người dân ảnh 2Đội Nhạc lễ của Đoàn Nghi lễ CAND diễu hành tại phố đi bộ Hồ Gươm

Mỗi chương trình là một kịch bản khác nhau

Với sự khích lệ lớn lao đến từ nhiều phía, các nghệ sĩ của Đoàn Nghi lễ CAND đã hoàn thành tốt nhiệm vụ với niềm tự hào, trách nhiệm lớn lao, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ CAND tận tụy vì nhân dân.

Ở mỗi buổi biểu diễn, kịch mục của chương trình đều được xây dựng theo chủ đề của tháng và có sự tham vấn, chỉ đạo của Bộ trưởng Tô Lâm. Đặc biệt, với thành phần chủ lực là Đội nhạc lễ nên các tác phẩm hòa nhạc biểu diễn trong 2 đêm diễn vừa qua đều sử dụng bản phối khí của các nhạc sĩ nổi tiếng như: Trọng Bằng, Đỗ Hồng Quân, Quan Văn Dũng, Đinh Ngọc Liên, Xuân Bắc, Văn Ngọc… 

Thượng tá Trịnh Anh Thông, Phó đoàn phụ trách chuyên môn của Đoàn Nghi lễ CAND chia sẻ, Đoàn Nghi lễ CAND có bề dày đáng tự hào với cả nghìn buổi biểu diễn trong suốt hơn 20 năm qua. Mỗi năm, riêng Đội nhạc lễ đã trực tiếp phục vụ hàng trăm nghi lễ trong và ngoài lực lượng cũng như biểu diễn phục vụ người dân nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, tham gia tích cực các cuộc giao lưu âm nhạc quốc tế. 

Người chiến sĩ - nghệ sĩ bước ra một sân khấu gần nhất với người dân ảnh 3Các buổi biểu diễn thu hút đông đảo khán giả

Đặc biệt, Đội Nhạc lễ đã 2 lần cử nhạc công tham gia Hòa nhạc cảnh sát các nước ASEAN (tại Singapore), tham gia Đại nhạc hội cảnh sát thế giới lần thứ 43 tại Bremen (CHLB Đức) và 7 lần tham gia Nhạc hội cảnh sát thế giới do báo Mainichi tổ chức tại Nhật Bản, Indonesia, Myanmar và Việt Nam. Qua các lần tham dự, Đoàn nghi lễ CAND đã đưa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung, người chiến sĩ CAND Việt Nam nói riêng đến với bạn bè quốc tế. 

“2 chương trình biểu diễn tại phố đi bộ Hồ Gươm vừa qua, đã để lại trong mỗi cán bộ, chiến sĩ của đoàn những kỷ niệm khó quên. Sự hưởng ứng của khán giả đã minh chứng cho sự thành công của chương trình do Đoàn Nghi lễ CAND làm chủ lực”, Thượng tá Trịnh Anh Thông nói.  

Dự kiến, chương trình của đoàn tháng 12-2019 có thể sẽ hướng về kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Và hình thức biểu diễn của mỗi chương trình sẽ khác nhau, có thể lần này biểu diễn, lần sau sẽ diễu hành và các tiết mục hòa nhạc hay ca khúc sẽ được tính toán để làm nổi bật hình ảnh người chiến sĩ CAND và hướng về chủ đề của chương trình tháng đó. 

Tin cùng chuyên mục