Người chiến sĩ đổ máu vì sự bình yên của làng quê

  • 11/07/2017 09:04
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Đúng hôm hẹn gặp tôi thì ở xã Vân Côn (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) - thuộc địa bàn Trung tá Lê Hồng Vĩnh, Phó trưởng Đồn 5 CAH Hoài Đức quản lý - xảy ra vụ đánh nhau nên anh phải lập tức đến hiện trường. Câu chuyện nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7) giữa tôi và anh đành chờ tới khi Trung tá Lê Hồng Vĩnh giải quyết xong công việc.  

Người chiến sĩ đổ máu vì sự bình yên của làng quê ảnh 1Trung tá Lê Hồng Vĩnh (giữa) đang bàn kế hoạch tác chiến cùng đồng đội

Chấp nhận bị thương để đồng đội tiến lên

Năm 1998, tốt nghiệp trường ĐH Cảnh sát nhân dân (nay là Học viện Cảnh sát nhân dân), Lê Hồng Vĩnh được điều động về công tác tại Văn phòng Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hà Tây (cũ). Một năm sau, anh được phân công tham gia vào Tổ công tác đặc biệt của Công an tỉnh về giải quyết khiếu nại tố cáo tại thôn Hà Vĩ (xã Lê Lợi, huyện Thường Tín).

Khi đó, Hà Vĩ đang là một trong những điểm “nóng” về an ninh trật tự tại Hà Tây, nơi một số đối tượng, cầm đầu là Quách Văn Phan lợi dụng sai phạm của một số cán bộ chính quyền xã đã kích động nhân dân khiếu kiện đất đai. 

Nguy hiểm hơn, nhiều đối tượng còn gây rối trật tự công cộng, trốn thuế, vi phạm các quy định pháp luật. Cao trào là việc đối tượng Quách Văn Phan cùng một số kẻ cầm đầu khác tập hợp lực lượng, thành lập “Ban tự quản”, núp dưới danh nghĩa bảo vệ đồng ruộng để chống đối chính quyền...

“Đến ngày 21-4-2002, sau thời gian dài vận động thuyết phục không được, cơ quan công an đã củng cố hồ sơ và quyết định cưỡng chế, bắt giữ 7 đối tượng, trong đó có đối tượng cầm đầu là Quách Văn Phan về tội gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ” - Trung tá Lê Hồng Vĩnh kể lại. Tuy nhiên, vào ngày tổ công tác về Hà Vĩ thực hiện lệnh bắt người, các đối tượng kể trên đã kích động một số người dân làm mọi cách ngăn chặn lực lượng chức năng. 

“Sau khi dùng loa thuyết phục, vận động không được, chúng tôi quyết định phải vào cưỡng chế. Lúc đó tôi còn rất trẻ, mới là một trung úy, đã xung phong lao lên dẫn đầu đoàn xông vào ngôi nhà 2 tầng, giữa “mưa” gạch đá được các đối tượng ném ra xối xả. Tôi bị một nửa viên gạch ném trúng mắt trái và ngất lịm. Đồng đội tôi ở phía sau tiếp tục xông vào và kịp khống chế các đối tượng chống đối” - Trung tá Lê Hồng Vĩnh kể. Sau vụ việc này, Lê Hồng Vĩnh được công nhận là thương binh, tỷ lệ thương tật 31%.

Luôn nỗ lực ở các vị trí công tác

Năm 2004, Trung tá Lê Hồng Vĩnh được điều động về công tác tại Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Hà Tây (cũ), phụ trách trên tuyến Tây Bắc. Vết thương năm xưa thi thoảng vẫn đau nhức khi trái gió trở trời, đuôi mắt trái vẫn còn vết lõm hằn sâu, nhưng 9 năm công tác tại đội ma túy, Trung tá Lê Hồng Vĩnh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, cùng đồng đội lập được nhiều chiến công. 

Điển hình nhất là tháng 8-2012, anh cùng đồng đội đã tham gia triệt phá đường dây mua bán ma túy lớn, bắt giữ 4 đối tượng đang vận chuyển 29 bánh heroin từ Tây Bắc về Hà Nội. “Để bắt giữ được các vụ mua bán ma túy lớn rất nguy hiểm bởi các đối tượng tham gia những đường dây này lúc nào cũng có súng, vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả lực lượng thi hành công vụ” - Trung tá Lê Hồng Vĩnh chia sẻ.  

Với các thành tích đạt được, đầu năm 2013, Trung tá Lê Hồng Vĩnh được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng Ba. Tháng 6-2013, anh được điều động về công tác tại CAH Hoài Đức. Tháng 8-2014, anh được bổ nhiệm làm Phó trưởng Đồn 5 - CAH Hoài Đức, được phân công phụ trách công tác hình sự, nhiệm vụ chính là giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn 5 xã gồm Vân Côn, An Thượng, Đông La, La Phù, An Khánh. Đây cũng là 5 xã trọng điểm về an ninh trật tự của huyện Hoài Đức. Dù vậy, anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. 

Hai năm vừa qua, Trung tá Lê Hồng Vĩnh đều là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Anh cho biết: “Từng trọng thương khi làm nhiệm vụ, trải qua nhiều vị trí công tác, tôi luôn coi đó là niềm tự hào trong nghề nghiệp của mình”. 

Tin cùng chuyên mục