Người chiến sĩ áo xanh "kéo" xã đảo về với đất liền (2)

  • 03/10/2017 07:22
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong - Tuấn Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Nằm giữa sông Hồng đoạn chảy qua chân núi Tản Viên (Ba Vì, Hà Nội) là một ốc đảo vô cùng độc đáo với những lũy tre xanh rì. Từng bị coi là một “điểm nóng” ma túy cuồn cuộn sóng ngầm, “đảo ma túy Minh Châu” giờ đây đang có bước chuyển mình nhờ hàng loạt những cố gắng của đảng bộ, chính quyền và người dân.

Người chiến sĩ áo xanh "kéo" xã đảo về với đất liền (2) ảnh 1Kể từ khi thành lập đến nay, đường vào xã Minh Châu vẫn phải sử dụng đò

“Rốn lũ” ma túy giữa sông Hồng

Tháng 8, nước ầm ào đỏ quạch từ trên thượng nguồn đổ về hạ lưu sông Hồng khiến cho xã đảo Minh Châu càng như nhỏ lại. Chẳng phải đến mùa mưa lũ, ngay cả khi mực nước sông Hồng hạ thấp kỷ lục thì phương tiện duy nhất có thể tiếp cận với xã đảo này chỉ là những chiếc thuyền. Chính vì thế mà bao năm nay, kinh tế Minh Châu vẫn không thể phát triển được bởi sự biệt lập.

Ông Trần Công Chiu - Chủ tịch UBND xã Minh Châu cho biết: Cả xã hiện nay có gần 1.500 hộ với 6.500 nhân khẩu thì có không ít gia đình gần như cả nhà nghiện ma túy. Cụ thể, có 70 người nghiện, 65 đối tượng mới ra tù nhưng không chịu sửa chữa lỗi lầm nên ảnh hưởng xấu đến ANTT, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tội phạm.

Diện tích đất chủ yếu là đất bồi, đất bãi, nên tịnh nhiên không có nổi một ruộng lúa nào. Người dân nơi đây chỉ trông cậy vào duy nhất chăn nuôi và trồng cây ngô thay lúa. Do đò ngang cách trở, cô lập hoàn toàn trong toàn bộ mùa lũ cũng như những mùa khác nên việc giao thương hàng hóa giữa người dân nơi đây với vùng khác cực kỳ hạn chế. 

Chính vì lẽ đó, cuộc sống của người dân xã đảo vốn dĩ đã nghèo lại càng thêm khó. Nhiều hộ gia đình tìm cách đi làm ăn xa để đổi đời, đã sắm sửa thuyền ngược dòng nước lên các vùng Phú Thọ, Hòa Bình, Sơn La... đào vàng, khai khoáng.

Thu nhập thì có cao hơn thật, tuy nhiên, chính cuộc sống lênh đênh nay đây mai đó, cộng với môi trường sống phức tạp đã khiến không ít người gục ngã trước ma túy. Mà đã dính vào ma túy thì có tiền rừng bạc núi cũng hết. Khi sức khỏe tàn tạ, họ lê lết về quê và gieo rắc “mầm bệnh” ma túy về cho đám trai tráng đua đòi ở địa phương lúc nào chẳng hay. 

Đặc thù về địa lý cách biệt của một xã đảo đã là một môi trường thuận lợi cho ma túy nhanh chóng sinh sôi, nảy nở. Từ một vùng quê yên bình, thì trong suốt một thời gian dài, Minh Châu đã trở thành “điểm nóng” về ma túy, về người nghiện. Từ nghiện ma túy, tình hình ANTT trên xã đảo cũng ngày một phức tạp. Nhẹ thì trộm cắp con gà, con chó. Nặng hơn là cả con bò, chiếc xe máy hay tủ lạnh, ti vi. Rồi ngay cả khi cửa đóng then cài thì không ít gia đình vẫn bị trộm khoắng sạch tài sản. Mà đương nhiên, thủ phạm của những vụ trộm cắp này chẳng ai khác là đám nghiện ma túy suốt ngày tụ vạ, lởn vởn rảo quanh xã như những bóng ma vật vờ.

Người chiến sĩ áo xanh "kéo" xã đảo về với đất liền (2) ảnh 2Thượng úy Đào Anh Tuấn (bên phải) - Trưởng CAX Minh Châu luôn nhận được sự tin tưởng của người dân

“Kéo” xã đảo về gần với trung tâm

Thượng úy Đào Anh Tuấn - Trưởng CAX Minh Châu sinh năm 1988, trẻ hơn nhiều so với các Công an viên trong đơn vị. Dẫu vậy, điều mà người lính này làm được có lẽ là cả một kỳ tích mà trong suốt nhiều năm qua, chính quyền, nhân dân xã đảo này loay hoay chưa tìm được cách xử lý hiệu quả. Đại tá Kiều Quang Phương - Trưởng CAH Ba Vì khi nhắc đến Thượng úy Đào Anh Tuấn với chúng tôi không giấu được niềm tin tưởng, tự hào. 

“Người Trưởng CAX Minh Châu không chỉ phải có đầy đủ tố chất, kinh nghiệm đánh án về ma túy, hình sự, kinh tế, mà còn phải là một cán bộ bản lĩnh, có khả năng thuyết phục, quy tụ cán bộ dưới quyền để tạo nên một tập thể đoàn kết, thống nhất. Bởi khi đã “ném” quân vào lò lửa ma túy thì người cán bộ đó phải có bản lĩnh thép mới không bị tan chảy trước cám dỗ, hiểm nguy rình rập từng giờ, từng phút” - Đại tá Kiều Quang Phương khẳng định.

Không phụ lòng tin tưởng của Ban chỉ huy CAH Ba Vì, ngay sau khi được phân công về nhận nhiệm vụ Trưởng CAX Minh Châu, Thượng úy Tuấn đã khẩn trương bắt tay vào việc sắp xếp, kiện toàn lại đội ngũ Công an viên cơ sở.

Điều đầu tiên mà người Trưởng CAX trẻ tuổi này nhận thấy, đó chính là có khá nhiều đồng chí Công an viên quá tuổi nhưng vẫn chưa được giải quyết chế độ nghỉ hưu. “Kinh nghiệm vô cùng quan trọng, nhưng sức khỏe, sức trẻ và khát khao cống hiến cũng quan trọng không kém. Người Công an viên phải hội tụ đủ những phẩm chất đó mới có thể hoàn thành nhiệm vụ được” - Thượng úy Tuấn tâm sự. 

Nghĩ đúng làm nhanh, cùng với hành trình gian nan hoàn tất hồ sơ, chế độ chính sách cho các đồng chí Công an viên quá tuổi được nghỉ chế độ theo Pháp lệnh Công an xã, thông qua Đảng ủy, chính quyền xã Minh Châu, Thượng úy Đào Anh Tuấn đã nhanh chóng kiện toàn lại được đội ngũ Công an viên, bổ sung những đồng chí Công an viên trẻ, khỏe, năng động, nhiệt huyết và bản lĩnh.

Những đồng chí Công an viên này được Trưởng CAX báo cáo Ban chỉ huy CAH cử đi khóa đào tạo về nghiệp vụ tại Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ của CATP Hà Nội. Trình độ, kinh nghiệm, khả năng phán đoán, trinh sát, phá án... của đội ngũ Công an viên này được nâng cao rõ rệt. Chất lượng hiệu quả trong các mặt công tác đảm bảo ANTT từng bước được nâng cao, chuyển biến mạnh mẽ chỉ trong thời gian ngắn.

Hết lòng với niềm tin của nhân dân

Trong 10 tháng đầu Thượng úy Tuấn về nhận nhiệm vụ, trên xã đảo Minh Châu chỉ xảy ra 3 vụ trộm cắp tài sản. CAX đã điều tra, làm rõ và chuyển CAH xử lý 2 vụ, 1 vụ xử lý hành chính. Trên địa bàn xảy ra 2 vụ mâu thuẫn đánh nhau và những vụ việc này nhanh chóng được CAX Minh Châu kịp thời phát hiện, ngăn chặn, hóa giải.

Những mâu thuẫn tiềm ẩn trong nội bộ nhân dân đã được Thượng úy Đào Anh Tuấn và CBCS trong đơn vị nắm bắt, hóa giải, không để phát sinh điểm nóng. Những vấn đề phức tạp về ma túy như số người nghiện, phạm pháp nảy sinh do nguyên nhân nghiện ma túy... đã được giải quyết hiệu quả. Những chỉ tiêu về cai nghiện tự nguyện, cai nghiện bắt buộc, kiểm điểm trước dân... được CAX Minh Châu thực hiện vượt định mức. 

Đáng chú ý, Thượng úy Tuấn đã tham mưu cho UBND xã cũng như trực tiếp mở sổ quản lý, giáo dục tốt các đối tượng nằm trong diện quản chế, sau cai. Những người nghiện sau khi cai từ bỏ được ma túy luôn có các đồng chí Công an xã ở bên động viên, hỗ trợ, giúp đỡ. 

Những buổi ký kết đảm bảo ANTT giữa các đoàn thể, chức năng như Hội Cựu chiến binh, MTTQ, Đảng ủy, chính quyền cơ sở được triển khai. Các câu lạc bộ phòng chống tệ nạn xã hội từ gia đình; những mô hình như dòng họ tự quản, họ giáo tự quản, khu dân cư an toàn về ANTT và đặc biệt là cụm liên kết các xã giáp ranh Minh Châu với An Tường, Lý Nhân, Tuân Chính của huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc ngày càng được siết chặt, đảm bảo hiệu quả.

Do đặc thù xã đảo bị cô lập với phần còn lại của huyện, Thượng úy Tuấn đã đề xuất và phối hợp với CAH Ba Vì tổ chức cấp căn cước công dân lưu động tại trụ sở UBND xã cho người dân nơi đây. Ban ngày làm nhiệm vụ tại xã, buổi tối dù gió mưa nhưng anh vẫn quyết chờ đò để sang CAH nhập dữ liệu cho người dân trong xã. Tuy vất vả, nhưng chẳng mấy khi thấy Thượng úy Tuấn than phiền, bởi anh biết bà con đã dồn hết sự tin tưởng cho mình để mang lại bình yên cho xã đảo.

Tại Hội nghị tổng kết 6 năm thực hiện chủ trương xác định, công nhận và bố trí Công an chính quy tại xã trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự (2010-2016) của Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm đặc biệt nhấn mạnh đến việc kiện toàn tổ chức bộ máy Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo hướng “Bộ tinh gọn, tỉnh vững mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”; đề nghị cấp ủy chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo củng cố, kiện toàn tổ chức Công an xã; đầu tư cơ sở vật chất, kinh phí và có chế độ, chính sách đãi ngộ phù hợp đối với lực lượng Công an xã; tạo điều kiện cho cán bộ Công an chính quy được điều động đảm nhiệm các chức danh Công an xã... Đây là chủ trương xuyên suốt của Đảng ủy Công an Trung ương đã được cấp ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội thực hiện với tầm nhìn xa và cách làm khoa học, để đạt được hiệu quả trên thực tế.

Tin cùng chuyên mục