Người chỉ huy bình tĩnh, cứu sống một phụ nữ suýt chết ngạt trong hỏa hoạn

  • 19/07/2017 13:59
  • 0 bình luận
  • Lâm Hà
  • In bài
ANTD.VN - “Chỉ sau mấy phút, cán bộ phòng cháy, chữa cháy số 1 đã đưa tôi xuống đất an toàn”. Bà Trần Thị Xuân (60 tuổi) nhớ lại giây phút đối mặt với tử thần, suýt chết ngạt trong nhà khi xảy ra vụ cháy hôm 8-7-2017.

Lúc 3 giờ 29 phút sáng, Trung tâm 114 của Cảnh sát PCCC Hà Nội nhận tin báo cháy ở ngõ 98 Kim Ngưu, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội). Thiếu tá Nguyễn Khắc Nam, Phó trưởng phòng CS PCCC số 1 chỉ huy đội hình 5 xe chữa cháy, 1 xe cứu hộ cùng 40 CBCS đến hiện trường. Thiếu tá Nam trực tiếp tổ chức triển khai đội hình chữa cháy và cứu người mắc kẹt trong đám cháy.

Người chỉ huy bình tĩnh, cứu sống một phụ nữ suýt chết ngạt trong hỏa hoạn ảnh 1

Chiến sĩ PCCC ưu tiên cứu người

Lửa phát ra từ nhà số 3 ngõ 98 Kim Ngưu. “Khi đó tôi đang ngủ ở tầng 2” – bà Trần Thị Xuân nhớ lại. “Phát hiện ra cháy, tôi hốt hoảng mở cửa phòng thì có rất nhiều khói ập vào” – bà Xuân nhớ như in.

Anh Trịnh Hữu Hoàng, con trai bà Xuân, hét lớn gọi mẹ chạy về phía cửa ngách tầng 2 của căn nhà để thoát nạn. Lúc ấy, anh Hoàng thoát ra trước được, còn bà Xuân vừa bị sặc khói, vừa hoảng loạn nên không thoát ra ngoài được.

Giữa khoảnh khắc hoảng loạn ấy, Thiếu tá Nguyễn Khắc Nam bình tĩnh chỉ huy đội hình cứu chữa đám cháy và cùng chiến sĩ PCCC ưu tiên cứu người, lao vào hiện trường đưa bà Xuân tiếp đất an toàn.

Có lẽ, lúc đó bà Xuân bị sặc khói và ngất. “Khoảng mấy phút sau, tôi được cán bộ phòng cháy, chữa cháy số 1 đã đưa tôi xuống đất an toàn và đưa đi Bệnh viện Thanh Nhàn cấp cứu” - bà Xuân nắn nót viết trong Thư cảm ơn gửi Phòng Cảnh sát PCCC số 1.

Người chỉ huy bình tĩnh, cứu sống một phụ nữ suýt chết ngạt trong hỏa hoạn ảnh 2

Bà Trần Thị Xuân được Phòng CS PCCC số 1 dìu ra khỏi đám cháy và đưa đi Bệnh viện Thanh Nhàn cấp cứu kịp thời 

Chứng kiến giây phút ấy, bà con ngõ 98 Kim Ngưu chia sẻ với gia đình anh Hoàng rằng: “Mạng người là rất quý, càng trong những giây phút đối diện tử thần, mới thấy cứu được mạng người quý giá tới mức nào”. Người được cứu sống có phúc lớn lắm, gặp may mắn nhiều đến mức được ví như cát ở sông, thế mới có câu “cứu một mạng người như phúc đẳng hà sa”.

Bình phục sau vụ cháy nhà, bà Xuân viết: “Tôi không biết nói gì hơn, chỉ viết mấy dòng để cảm ơn các anh PCCC số 1 đã giúp đỡ gia đình tôi chữa cháy, cứu tôi thoát ra ngoài kịp thời!”

Người chỉ huy bình tĩnh, cứu sống một phụ nữ suýt chết ngạt trong hỏa hoạn ảnh 3

Người dân ngõ 98 Kim Ngưu cảm phục lực lượng PCCC làm nhiệm vụ lúc rạng sáng 8-7 

Kể lại vụ cháy lúc rạng sáng 8-7 vừa rồi, Thiếu tá Nam chia sẻ suy nghĩ: “Các cụ bảo cứu được người là quý lắm! Nhưng làm sao mình có cơ duyên để cứu người và bằng mọi cách để cứu bằng được nạn nhân sống sót sau đám cháy, đấy chính là điều chúng tôi luôn trăn trở và cố gắng”…  

Tin cùng chuyên mục