Người bị cách ly, địa phương bị giãn cách xã hội do Covid-19 sẽ tiến hành bầu cử ra sao?

  • 12/05/2021 10:45
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Gọi điện thoại đến Đường dây nóng ANTĐ, nhiều bạn đọc đặt câu hỏi: Chỉ còn ít ngày nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp... Song do dịch Covid-19, một số địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội. Vậy, theo quy định hiện hành, những nơi này sẽ tổ chức bầu cử thế nào, người bị cách ly bầu cử ra sao?

Theo điểm d khoản 1 Điều 5 Thông tư 01/2021/TT-BNV của Bộ Nội vụ, trường hợp dịch bệnh bùng phát phải cách ly xã hội, Ủy ban bầu cử cấp tỉnh báo cáo Hội đồng bầu cử quốc gia xem xét, quyết định phương án tổ chức bầu cử tại những khu vực bị cách ly.

Về các tình huống có thể phát sinh trước, trong và sau ngày bầu cử, Điều 15 Thông tư 01 cũng nêu rõ, trường hợp dịch Covid-19 bùng phát, Ủy ban bầu cử cấp tỉnh báo cáo UBND cấp tỉnh xem xét chỉ đạo, hướng dẫn phương án tổ chức bầu cử đảm bảo phù hợp với các quy định hiện hành, trên tinh thần là địa phương chủ động xây dựng các phương án tốt nhất để có kế hoạch đưa hòm phiếu phụ và phiếu bầu đến cho những cử tri này nhận phiếu bầu và thực hiện việc bầu cử. Đồng thời, đề nghị UBND cấp tỉnh chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Trong trường hợp các tình huống phát sinh đã được các cơ quan có thẩm quyền ở địa phương giải quyết nhưng không thể xử lý được, do vượt quá thẩm quyền thì Ủy ban bầu cử cấp tỉnh báo cáo Hội động bầu cử quốc gia xem xét, quyết định phương án tổ chức bầu cử tại các khu vực này.

Người bị cách ly, địa phương bị giãn cách xã hội do Covid-19 sẽ tiến hành bầu cử ra sao? ảnh 1

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, một số địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội

Ngoài ra, tại Nghị quyết 48/NQ-CP, Thủ tướng cũng giao các Bộ, địa phương xây dựng phương án, kịch bản chi tiết cho công tác bầu cử phù hợp với điều kiện thực tế và diễn biến dịch Covid-19, đặc biệt là đối với những người và vùng bị cách ly, giãn cách xã hội.

Về việc bầu cử của những người bị cách ly do Covid-19, Theo Điều 9 Thông tư 01/2021/TT-BNV, trước ngày bầu cử, Tổ bầu cử thực hiện việc rà soát, kiểm tra lại danh sách cử tri của khu vực bỏ phiếu, trong đó cần xác định rõ số cử tri là người ốm đau, già yếu, khuyết tật không thể trực tiếp đi bỏ phiếu; người đang bị tạm giam; người đang bị tạm giữ tại nhà tạm giữ; người đang bị cách ly xã hội tập trung tại các cơ sở điều trị Covid-19 hoặc các địa điểm cách ly tập trung khác và người đang bị cách ly tại nhà (nếu có)… để có kế hoạch đưa hòm phiếu phụ và phiếu bầu đến cho những cử tri này nhận phiếu bầu và thực hiện việc bầu cử.

Tổ trưởng Tổ bầu cử chịu trách nhiệm kiểm tra số lượng phiếu bầu khi phát ra cho thành viên Tổ bầu cử để mang theo cùng với hòm phiếu phụ đến các cử tri là người ốm đau, già yếu, khuyết tật; người đang bị cách ly xã hội tập trung tại các cơ sở điều trị Covid-19 hoặc các địa điểm cách ly tập trung khác và người đang bị cách ly tại nhà… để thực hiện việc bỏ phiếu do không đến được phòng bỏ phiếu. Sau khi những cử tri này bỏ phiếu xong, thành viên Tổ bầu cử phải mang ngay hòm phiếu phụ về khu vực bỏ phiếu.

Còn theo Hướng dẫn số 234/HĐBCQG - TBVBPLTTTT của Hội đồng bầu cử quốc gia, trường hợp người bị cách ly y tế thời gian cách ly tập trung kết thúc trước ngày bầu cử thì cử tri trở về nơi cư trú, xuất trình giấy chứng nhận hoàn thành cách ly với UBND cấp xã nơi mình cư trú để được ghi tên bổ sung vào danh sách cử tri, nhận thẻ cử tri và thực hiện việc bỏ phiếu ở nơi cư trú.

Với trường hợp đến ngày bầu cử vẫn đang trong thời gian cách ly tập trung, thì chậm nhất là 24 giờ trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu, người phụ trách cơ sở cách ly tập trung có trách nhiệm lập danh sách và thông báo đến UBND cấp xã nơi có cơ sở cách ly tập trung để bổ sung vào danh sách cử tri tham gia bầu đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND cấp tỉnh tại khu vực bỏ phiếu nơi có cơ sở cách ly tập trung.

Tin cùng chuyên mục