Ngừng việc do Covid-19, đóng bảo hiểm xã hội theo mức lương nào?

  • 13/11/2021 09:59
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Người lao động ngừng việc từ 15 ngày trở lên thì tiền lương ngừng việc theo thoả thuận dẫn đến thiếu cơ sở để xác định mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
Ngừng việc do Covid-19, đóng bảo hiểm xã hội theo mức lương nào? ảnh 1

Khó xác định mức lương ngừng việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ LĐ-TB&XH đề nghị hướng dẫn tiền về mức lương ngừng việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Theo đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động. Để giữ chuân người lao động trong điều kiện khó khăn, doanh nghiệp và người lao động đã thoả thuận tiền lương ngừng việc trong nhiều tháng theo quy định tại khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động và đăng ký đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tạo khoản 6 Điều 30 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, thực hiện, Bảo hiểm xã hội nhận thấy, theo quy định trường hợp người lao động ngừng việc dưới 14 ngày thì tiền lương ngừng việc không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng nhưng ngừng việc từ 15 ngày làm việc trở lên thì tiền lương ngừng việc theo thoả thuận. Như vậy, không có cơ sở để thoả thuận mức lương là bao nhiêu, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo mức tiền lương nào?

Để tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội thống nhất trên toàn quốc và đảm bảo quyền lợi của người lao động, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị Bộ LĐ-TB&XH sớm có hướng dẫn cụ thể.

Tin cùng chuyên mục