Ngủ quá nhiều hoặc quá ít làm tăng nguy cơ viêm loét đại tràng

ANTĐ -Một nghiên cứu mới đây cho thấy không ngủ đúng thời gian khuyến cáo có thể làm tăng nguy cơ viêm loét đại tràng.

Những người ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn thời gian khuyến cáo là từ 7 đến 8 giờ mỗi đêm có thể dễ bị bệnh viêm loét đại tràng hơn. Các nhà nghiên cứu cho biết thời gian và chất lượng giấc ngủ là các yếu tố quan trọng cần được xem xét ở bệnh nhân bị các bệnh viêm ruột.

Ngủ quá nhiều hoặc quá ít làm tăng nguy cơ viêm loét đại tràng ảnh 1

Ảnh minh họa

Tác giả nghiên cứu tiến sĩ Ashwin Ananthakrishnan thuộc bệnh viện đa khoa Massachusetts ở Boston, Hoa Kỳ nói: “Thời gian ngủ nhiều hoặc ít có ý nghĩa sức khỏe quan trọng, và có liên quan với tăng tỉ lệ tử vong, bệnh tim mạch và ung thư. Các kết quả nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng viêm loét đại tràng có thể nên được bổ sung vào danh sách này. Ngủ chưa đầy 6 giờ/ngày hoặc hơn 9 giờ/ngày đều có liên quan với tăng nguy cơ viêm loét đại tràng”.

Được xuất bản gần đây trên tạp chí Clinical Gastroenterology and Hepatology, nghiên cứu này gồm những phụ nữ tham gia vào Nghiên cứu sức khỏe y tá I năm 1976 và Nghiên cứu sức khỏe y tá II năm 1989. Những người tham gia hoàn thành bảng hỏi chi tiết hai năm một lần.

Mặc dù nghiên cứu phát hiện mối liên quan giữa viêm loét đại tràng và thời gian ngủ song không chứng minh mối quan hệ nhân quả.