Ngư dân bị đứt lìa 2 bàn chân, sau 18 tiếng vẫn được nối thành công

ANTD.VN - Trong khi kéo lưới, một ngư dân trẻ bất ngờ gặp nạn giữa biển bị đứt rời 2 bàn chân. Hơn 13 tiếng sau anh và 2 bàn chân đứt lìa được đưa tới Bệnh viện Việt Đức…

Sau phẫu thuật nối ghép, hiện bàn chân trái của bệnh nhân đã ổn định

Ngày 17-4, thông tin từ Bệnh viện Việt Đức cho biết, khoảng 15h30 chiều 16-3, bệnh viện này tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Sỹ H. 28 tuổi (Quảng Cư, Quảng Xương, Thanh Hóa) cùng 2 bàn chân đứt lìa được bảo quản trong thùng đá. Theo lời kể, 2h sáng ngày 16-3, khi đang cùng 2 ngư dân khác trên thuyền kéo mẻ lưới đánh cá llên bằng tời (ngoài khơi vịnh bắc bộ gần đảo Bạch Long Vĩ) thì không may dây tời tuột, quấn xiết vào 2 cổ chân anh H., trong phút chốc nghiến đứt rời cổ chân trái và nửa bàn chân phải của anh.

Anh H. được người trên thuyền lấy chăn băng kín 2 chân cầm máu. Phần cổ chân và nửa chân bàn chân phải bị dây tời cắt đứt lìa của anh cũng được bạn thuyền ướp vào thùng đá. Tiếp đó, anh H. được nhanh chóng đưa tới đảo Bạch Long Vĩ, tiếp tục tới đảo Cát Bà sơ cứu rồi vào Hải Phòng để xe cứu thương chở thẳng lên Bệnh viện Việt Đức.

ThS. BS. Vũ Trung Trực, một thành viên trực tiếp tham gia kíp phẫu thuật nối chân cho bệnh nhân Nguyễn Sỹ H. cho biết, ngay khi bệnh nhân được chuyển tới, các bác sĩ lập tức phải bảo quản lại phần chân đứt rời đã bị bỏng lạnh sau một thời gian dài tiếp xúc trực tiếp với đá. Mặt khác, do thời gian vận chuyển bệnh nhân từ khi bị nạn tới lúc nhập viện là là 13h30 – phần chi bị đứt dời thiếu máu trong khoảng thời gian quá dài khiến khả năng nối ghép thành công rất khó. 

17h ngày 16-3, 4 kíp phẫu thuật của Bệnh viện Việt Đức đồng thời tiến hành 2 kíp làm về xương và 2 kíp làm về vi phẫu ở 2 bên chân bệnh nhân, để rút ngắn thời gian. Ca mổ kết thúc lúc 23h cùng ngày, khi nối được mạch máu để thông lên nuôi phần chân đứt rời đã là tiếng thứ 18. Sau khi ghép nối 2 ngày, bàn chân bên trái tuy phù nề nhưng ổn.

Tuy nhiên, nửa bàn chân bên phải có dấu hiệu thiếu máu, mạch máu bị tắc. Tiến hành mở kiểm tra mạch máu nối vẫn thông nhưng không lên được phần đầu ngón. Để hạn chế cho người bệnh chịu đau đớn nhưng không phải cắt thêm phần gót chân còn lại, sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định thay lấy một vạt da vùng lân cận đắp vào phần mỏm cụt hở để giữ tối đa chiều dài chân cho bệnh nhân. Như vậy, bệnh nhân vẫn có thể đi lại trên gót chân.

Đến nay sau 3 tuần, vạt chân phải sống tốt, bàn chân ghép đã xẹp nhăn nhúm nhưng hồng ấm và có thể khẳng định khả năng sống tới 95%. Đây là một thành công ngoài mong đợi của các bác sĩ khi cứu sống được bàn chân thiếu máu tới 18 tiếng, cũng là ca hết sức hy hữu trong phẫu thuật tạo hình ghép nối chi thể đứt rời mà các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức từng thực hiện từ trước đến nay.