Ngọt ngào bánh tình yêu

  • 06/08/2013 07:13
  • 0 bình luận
  • Thành Đạo
  • In bài
ANTĐ - Người Dao ở Phiêng Luông (Mộc Châu) có một món ăn rất thú vị để nhắc nhở nhau về sự chung thủy trong tình yêu. Món bánh ấy, tiếng Dao gọi là Dua Ít, đã ăn phải ăn cả cặp, không ai ăn một chiếc cả…

Bên mâm cơm vui vầy ngày rằm, anh bạn người Dao làm một hơi hết bát rượu hoẵng rồi kể về ngọn nguồn món bánh Dua Ít tôi đang cầm trên tay. Người Dao vẫn truyền nhau rằng: trong bản, xưa có một chàng trai nọ đến hỏi vợ, gia đình người con gái muốn thử thách chàng trai bèn yêu cầu chàng ở lại làm công.

Hết mùa gặt, bố mẹ cô gái đã ưng nết ăn, nết làm của chàng bèn cho phép về thưa chuyện với bố mẹ. Trước khi chàng về, cô gái muốn chuẩn bị một món ăn để người mình yêu đem theo đi đường và cũng thể hiện tình cảm của mình. Cô nghĩ mãi rồi cuối cùng quyết định chọn những hạt gạo nếp ngon nhất đem ngâm, rồi giã thành bột, sau đó trộn với mật mía và nước gừng rồi gói với lá chuối đồ lên. Sáng hôm sau chàng ra đi, cô gái đưa gói đồ ăn và dặn rằng: tình cảm đôi ta cũng như cặp bánh này, lúc nào cũng có nhau, dù cho ngọt bùi, đắng cay vẫn thắm thiết…

Về sau, thứ bánh được gói dài chừng 10cm, rộng 2cm ấy được người Dao dùng như một biểu tượng của tình yêu. Mỗi chàng trai khi hết hạn làm công mà nhận được một gói xôi ăn đường có nghĩa là cô gái không ưng mình, còn nếu chàng mang về một vài cặp Dua Ít thì gia đình hiểu rằng đã đến lúc phải lo đám cưới cho con, vì như thế là nhà gái đã đồng ý cho đôi trẻ lấy nhau.

 Món bánh này cũng có cách ăn rất đặc biệt, người ta không dùng thìa hay đũa mà bóc lớp lá phía trên, theo chiều dọc của bánh. Hai tay sẽ cầm lớp lá phía dưới, uốn cong đi, phần ruột bánh sẽ bong dần ra, bong đến đâu cắn đến đó để cảm nhận dần dần vị bùi, thơm, ngọt và cay cay của gạo nếp, mật mía, gừng.

Ngày nay, Dua Ít trở nên thông dụng, nó xuất hiện trong nhiều dịp lễ tết, hoặc làm quà biếu để thể hiện sự quý mến. Ai ăn món bánh này cũng thấy mến, nhưng thú vị nhất có lẽ là những đôi trai gái đang yêu nhau. 

Tin cùng chuyên mục