Ngóng chờ những tín hiệu lạc quan hơn

(ANTĐ) - Lực cầu bắt đáy về cuối phiên, Vn-index và HNX-index tiếp phiên tăng điểm mạnh, tuy nhiên, khối lượng giao dịch và mức thanh khoản sụt giảm rõ rệt.

Ngóng chờ những tín hiệu lạc quan hơn

(ANTĐ) - Lực cầu bắt đáy về cuối phiên, Vn-index và HNX-index tiếp phiên tăng điểm mạnh, tuy nhiên, khối lượng giao dịch và mức thanh khoản sụt giảm rõ rệt.

Thị trường đã có hai phiên tăng điểm liên tiếp với số điểm rất lớn giúp chấm dứt chuỗi giảm sâu liên tiếp trên cả hai sàn. Nhưng, theo giới đầu tư, khả năng tăng điểm của thị trường chỉ tồn tại trong ngắn hạn, chưa thể giải quyết dứt điểm được sự suy giảm đang tiềm ẩn trước những diễn biến xấu của nền kinh tế.

Tại phiên ngày hôm nay, dù thị trường cùng tăng điểm khá mạnh nhưng khối lượng giao dịch lại sụt giảm, sàn Hose giảm tới hơn 17 triệu cổ phiếu, sàn HNX giao dịch cũng chỉ đạt gần 32 triệu cổ phiếu, quay về bằng khối lượng giao dịch của phiên ngày thứ 4. Tổng mức thanh khoản của cả 2 sàn chỉ đạt hơn 850 tỉ đồng.

Giới đầu tư chưa thực sự tin tưởng vào sự trở lại của thị trường
Giới đầu tư chưa thực sự tin tưởng vào sự trở lại của thị trường

Sự tăng giảm liên tục của giá trị thanh khoản cũng như khối lượng giao dịch trên toàn thị trường khiến cho giới đầu tư không mấy lạc quan vào kết quả của hai phiên giao dịch vừa qua.

Ngay từ thời điểm mở phiên, thị trường cho thấy sự tăng trưởng khá vững của chỉ số Vn-index khi ghi được gần 9 điểm chỉ sau 15 phút mở phiên. Nhưng, giới đầu tư e dè trước quyết định mua cổ phiếu với giá cao, do đó, mức thanh khoản chỉ đạt ở mức trên 30 tỉ đồng. Diễn biến của thị trường chỉ được chú ý về cuối phiên, lực cầu bắt đáy tăng mạnh, một loạt các cổ phiếu đồng loạt tăng trần. Các mã chủ lực và các mã có vốn hóa lớn trên thị trường hầu hết đều đạt trần, cổ phiếu BVH lên 75.000 đồng, MSN lên 92.000 đồng, VNM đạt 102.000 đồng, VPL đạt 56.500 đồng… mã VIC sau phiên đứng giá ngày hôm qua cũng đã tăng mạnh trở lại, đạt mức trần với 101.000 đồng/cổ phiếu. Và rất nhiều mã gần chạm đến mức trần như DHG tăng 3.000 đồng, PVD tăng 1.000 đồng…

Tính đến thời điểm chốt phiên, toàn thị trường có tới gần 200 mã tăng giá với sức tăng mạnh, ngoài sức tăng mạnh của các mã bluechip, các mã midcap cũng tăng mạnh như MKP, CTD, NTL, DPR… Số mã giảm dừng lại ở 46 mã, trong đó, tập trung chính ở các mã trong nhóm midcap như NKD và PAC cùng giảm 1.800 đồng, lần lượt còn 41.200 đồng và 43.200 đồng/cổ phiếu; ASM, CCL và NHS cùng giảm 1.600 đồng, với mức giảm này, CCL đã giảm tới 11,51% giá trị cổ phiếu trong toàn phiên. Mức giảm giá mạnh cũng diễn ra với cổ phiếu CSM, giảm tới 9,66% giá trị, chỉ còn 13.100 đồng/cổ phiếu. Và có 36 mã cổ phiếu đứng giá tham chiếu. Vn-index ghi được tổng cộng 12,78 điểm, tương ứng với 3,21% giá trị điểm số, đưa chỉ số lên mức 410,82 điểm. Tổng mức thanh khoản toàn phiên đạt 514 tỉ đồng tương đương với gần 30 triệu cổ phiếu khớp lệnh.

Tại phiên này, ngoài 2 mã EIB và SSI duy trì ổn định lượng cổ phiếu giao dịch, lần lượt là 3,1 và 2,6 triệu cổ phiếu, với mức thanh khoản dẫn đầu thị trường. Khối lượng của các mã còn lại đều giảm, trong đó, ITA còn chưa đầy 1 triệu cổ phiếu, HAG cũng chỉ đật gần 0,8 triệu cổ phiếu và IJC với 0,67 triệu cổ phiếu.

Thị trường chờ đợi những tín hiệu lạc quan hơn
Thị trường chờ đợi những tín hiệu lạc quan hơn

Không thuận lợi như những diễn biến trên sàn Hose, sàn HNX dù vẫn tăng điểm ở mức ổn định ở thời điểm chốt phiên, tuy nhiên, để giữ được mức tăng của phiên trước đó cũng như tiếp tục tăng điểm tại phiên này, toàn sàn HNX giao dịch hết sức nỗ lực. Quá nửa thời gian giao dịch tại phiên này chỉ số HNX-index lùi nhẹ xuống dưới mức tham chiếu, sức bật lớn thực sự đến khi thời gian giao dịch chỉ còn lại 30 phút. Các mã vốn hóa lớn cùng vươn lên tăng điểm nhẹ, thị trường trở lại với sắc xanh.

Bảng giao dịch gần như chỉ tồn tại hai màu xanh và tím. Giá trị các cổ phiếu có vốn hóa lớn đều tăng nhẹ, các mã ACB, SQC, VCG, SHB… tiếp tục tăng nhẹ, HBB, PVI, PVS… đạt trần. HNX-index ghi được 0,49 điểm tương ứng với 0,70% giá trị điểm số, đưa chỉ số HNX-index lên 70,83 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt gần 32 triệu cổ phiếu tương đương với 340,5 tỉ đồng.

PVX giao dịch tích cực nhất, đồng thời dẫn đầu thị trường về mức thanh khoản với gần 2,4 triệu cổ phiếu; KLS đạt hơn 2 triệu cổ phiếu; VND và SHB giao dịch đều đạt mức xấp xỉ 2 triệu cổ phiếu và HBB với 1,2 triệu cổ phiếu.

Bùi Tuyết