Ngồi tù vì tự tiện tiêu hàng tỷ đồng của "tình cũ"

  • 17/11/2016 12:19
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Tình cảm mặn nồng, chị Hương dành cho người đàn ông “gá nghĩa” rất nhiều thứ quý giá và còn cho sử dụng tài khoản cá nhân. Thế nhưng khi tình nghĩa vừa nguội lạnh cũng là lúc hai con người vốn như một lại không ngần ngại đưa nhau ra tòa.

Sau thời gian trả hồ sơ điều tra bổ sung, ngày 17-11, TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên xử đối với Trần Ngọc Quý (SN 1970, trú ở phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Oái oăm thay, bị trong vụ án lại là chị Nguyễn Thu Hương (trú quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), người từng chung sống như vợ chồng với bị cáo.

Trần Ngọc Quý bị đưa ra tòa án xét xử vốn bắt nguồn từ việc người đàn ông này từng có quan hệ tình cảm với chị Hương. Thậm chí năm 2010, nghe theo tiếng gọi tình yêu, bị hại còn không ngần ngại rời xa Thủ đô để vào tận TP HCM mua nhà và chung sống như vợ chồng với Quý.

Ngồi tù vì tự tiện tiêu hàng tỷ đồng của "tình cũ" ảnh 1

Trần Ngọc Quý tại phiên tòa

Thời điểm đó, Quý rất mê mẩn với các giao dịch trên sàn chứng khoán. Thế nên để chớp mọi thời cơ, ngày 20-2-2012, Quý đưa nhân tình đến một ngân hàng tại TP HCM mở tài khoản cá nhân mang tên chị Hương. Sử dụng số tài khoản này, Quý đăng ký luôn dịch vụ thông báo biến động số dư tài khoản qua điện thoại.

Chuyện ái tình và làm ăn của Quý đang hồi suôn sẻ thì cuối năm 2012 bỗng lâm vào bi đát. Bởi chị Hương sau đó đã quay trở lại Thủ đô sống cuộc sống của riêng mình. Tất bật với cuộc sống tại Hà Nội, chị Hương cũng quên bẵng việc từng giao cho “tình cũ” sử dụng số tài khoản của mình.    

Một ngày giữa tháng 7-2013, do không có nhu cầu sử dụng nên chị Hương quyết định rao bán căn nhà ở quận Hoàn Kiếm với giá 12,6 tỷ đồng. Số tiền bán nhà rất lớn, chị Hương đề nghị phía bên kia chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng và trước mắt tạm chuyển hơn 7 tỷ đồng.

Cùng thời điểm ở TP.HCM, điện thoại của Quý bất ngờ có tin nhắn thông báo số tài khoản mang tên chị Hương vừa nhận được gần 7,3 tỷ đồng. Đúng lúc túng bấn, Quý lập tức phóng ngay ra ngân hàng rút bằng sạch.

Về phần mình, phát hiện bị “tình cũ” lấy hết tiền trong tài khoản, chị Hương ra sức liên lạc nhưng không được. Hết cách, bị hại buộc phải tố cáo Quý chiếm đoạt tiền bất hợp pháp. Đáp lại sự lo lắng, sốt ruột của chị Hương, người đàn ông say chứng khoán sau đó chỉ gửi đúng một tin nhắn nói lời xin lỗi.

Vụ án được điều tra và ngày 16-4-2015, Quý bị bắt giữ theo lệnh truy nã. Tại tòa, bị cáo tự tiện tiêu hết tiền của “tình cũ” trước sau đều trình bày không hề có dụng ý chiếm đoạt tiền của chị Hương. Bởi thực tế, bị cáo chỉ muốn dùng số tiền đó làm vốn làm ăn nhằm sinh lời cho cả hai người.

Chứng minh cho động cơ của mình là trong sáng, vô tư, Quý còn lý giải bị cáo và chị Hương từng coi nhau như vợ chồng. Trong thời gian chung sống, có lần chị Hương tiêu hết 250.000 USD của Quý nhưng bị cáo không hề đả động. Đơn giản vì trong thâm tâm, Quý luôn coi tiền bạc, tài sản của mình cũng là của chị Hương và ngược lại.

Với nội tình vụ án nêu trên, kết thúc giai đoạn điều tra và kể cả khi truy tố bị cáo ra trước tòa, đại diện VKSND TP Hà Nội vẫn đề nghị cơ quan xét xử cùng cấp quy kết Quý về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Vậy nhưng trái với quan điểm truy tố, HĐXX sơ thẩm cho rằng hành vi của bị cáo chỉ là sử dụng trái phép tài sản.

Sau cùng và từ những phân tích, đánh giá đưa ra, TAND TP Hà Nội đi đến quyết định tuyên phạt Trần Ngọc Quý 5 năm tù về tội “Sử dụng trái phép tài sản”. Về dân sự, tòa án cũng tuyên buộc bị cáo phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã cầm giữ trái phép của chị Hương.

(Tên bị hại đã thay đổi)

Tin cùng chuyên mục