Ngôi làng bị cô lập giữa thủ phủ ma túy

  • 05/09/2015 08:56
  • 0 bình luận
  • Quỳnh My
  • In bài
ANTĐ - Nhu cầu sử dụng heroin ở nước láng giềng Mỹ tăng vọt, cuộc sống nghèo khổ của người dân ở những vùng núi xa xôi, hẻo lánh Mexico và sự lộng hành của những tập đoàn ma túy ở vùng biên đang khiến ngày càng nhiều nông dân Calvario - một làng nhỏ trên núi thuộc bang Guerrero, chọn trồng cây anh túc. 

Ngôi làng bị cô lập giữa thủ phủ ma túy ảnh 1

Trẻ em ở làng Calvario sớm phải thôi học để ở nhà thu hoạch cây thuốc phiện thuê

Bỏ học lên núi cạo mủ hoa 

Làm việc trên dãy núi Sierra Madre del Sur (phía Nam Mexico), nơi có những cánh đồng hoa anh túc nở hoa tím hồng phủ kín các sườn núi, Angelica Guerrero Ortega di chuyển trên những thửa ruộng dốc khéo léo như một vũ công balê. 

Mặc dù khá nhút nhát, nhưng Angelica lại cởi mở hẳn khi nói về công việc của mình: Rạch nụ hoa anh túc một cách nhẹ nhàng, kiên nhẫn cạo mủ. Tiền công mỗi ngày của Angelica cao hơn bố mẹ mình làm trong một tuần.

Nếu Angelica, 15 tuổi và những bạn cùng lớp bỏ học để thu hoạch mủ hoa anh túc thì đó là chuyện không có gì lạ với người dân ở xóm núi nghèo Calvario. Ở một nơi mà cơ hội việc làm rất hiếm, thu nhập là điều mà người dân quan tâm hơn so với chuyện học hành. “Công việc này là lựa chọn tốt nhất với chúng cháu. Xuống thành phố sẽ chẳng có việc gì để làm, chúng cháu không có bất kỳ cơ hội nào để kiếm tiền” - Angelica nói.

Đối với những đứa trẻ ở Calvario, cây thuốc phiện cũng giống như bất kỳ cây trồng khác mà bố mẹ chúng vẫn dẫn đi thu hoạch mỗi khi tới vụ. Nó chỉ khác ở chỗ, công việc cạo mủ “hoa nàng tiên” được trả tiền công cao hơn nhiều so với các loại cây khác. Đó là lý do  khiến Arturo Guerrero (13 tuổi) và người anh họ Agustin (17 tuổi) đã quyết định bỏ học trong năm nay, ở nhà trồng cây thuốc phiện hoặc đi cạo mủ hoa anh túc thuê để giảm bớt khó khăn kinh tế cho gia đình. Vả lại, nếu muốn học trung học, học sinh ở   Calvario phải đến trọ ở thị trấn Mazatlán gần đó vì không có phương tiện giao thông hàng ngày, lại không đủ tiền trang trải cuộc sống.

Nơi chính quyền không thể kiểm soát 

Theo đánh giá của nhà chức trách Mỹ và Mexico, sản lượng heroin tại Mexico tăng khoảng 50% trong năm 2014. Kết quả này là do nhu cầu sử dụng heroin tăng vọt ở Mỹ, cuộc sống nghèo khổ của nông dân Mexico và sự lộng hành của những tập đoàn ma túy ở vùng biên.

Không nơi nào ở Mexico mà hoạt động sản xuất heroin lại diễn ra tràn lan như bang Guerrero. Bang này cũng là bang có tỷ lệ tội phạm bạo lực cao nhất cả nước do các nhóm tội phạm thanh trừng đẫm máu để tranh giành thị trường và nhiều vụ mất tích bí ẩn khiến khu vực này càng trở nên nguy hiểm. Ở đây, ngày càng nhiều người nông dân chọn trồng cây anh túc trên những sườn núi xa xôi, hẻo lánh như Calvario - nơi mà chính quyền không thể kiểm soát. 

Sự cô lập là một phần nguyên nhân khiến người dân ở Calvario gắn bó với việc trồng cây thuốc phiện và sẵn sàng làm thuê cho tội phạm ma túy. Nguồn sống của họ chỉ trông chờ vào việc canh tác cây anh túc, cây trồng này cho thu nhập cao gấp nhiều lần so với trồng ngô. Việc tiêu thụ hàng hóa cũng rất đơn giản: Các lái buôn dùng xe tải tiến thẳng đến ngôi làng xa xôi và mua trực tiếp từ nông dân.

Các hoạt động buôn bán này thường nằm dưới sự kiểm soát của Sinaloa, băng đảng ma túy có tổ chức và phức tạp nhất Mexico.Hơn thế, làng có khoảng 100 người dân thì họ đều có nhận thức rất hạn chế về thế giới bên ngoài, ít ai biết đến cuộc chiến chống buôn lậu ma túy là gì, thậm chí, nhiều nông dân trong làng không biết người ta sẽ dùng thuốc phiện vào việc gì. José Luis  García - một nông dân ở Calvario, người đang cho thuê đất để trồng hoa anh túc, sau khi nghe về đại dịch nghiện ma túy ở Mỹ cho rằng: “Lỗi không phải do những người trồng cây thuốc phiện. Lỗi là ở những kẻ ngốc tiêu thụ nó”.

Theo New York Times

Tin cùng chuyên mục