Ngọc Ký trình làng "Phú nước non"

(ANTĐ) - Nếu album vol.1 “Khát vọng tình yêu” mang hơi hướng Thính phòng thì album vol.2 “Phú nước non” này lại đa phần mang chất liệu dân gian đồng bằng Bắc Bộ. Đây là tập hợp những ca khúc mà "Sao Mai" Ngọc Ký tâm đắc...

Ngọc Ký trình làng "Phú nước non"

(ANTĐ) - Nếu album vol.1 “Khát vọng tình yêu” mang hơi hướng Thính phòng thì album vol.2 “Phú nước non” này lại đa phần mang chất liệu dân gian đồng bằng Bắc Bộ. Đây là tập hợp những ca khúc mà "Sao Mai" Ngọc Ký tâm đắc...

Là dòng nhạc dân gian nhưng để thể hiện tốt các ca khúc này đòi hỏi phải có kĩ thuật thanh nhạc tốt. Hầu hết các ca khúc trong album vẫn còn khá mới, ít ca sỹ thể hiện. Trong đó có 4 ca khúc mang tính chất tâm linh còn lại 6 ca khúc về đề tài tình yêu, quê hương, đất nước.

Để thực hiện album này Ngọc Ký gặp khá nhiều khó khăn về bài hát và tài chính vì ra mắt 2 đĩa gần nhau, nhưng Ngọc Ký rất vui vì đã thực hiện được lời hứa với khán giả, và còn ra đĩa đúng dịp Đại lễ nên album cũng chính là món quà mà Ngọc Ký muốn dành tặng cho thủ đô Hà Nội nhân dịp 1000 năm tuổi.

Album gồm 10 ca khúc: Dời đô ngàn năm vang mãi (Nhạc và lời: Nguyễn Tiến); Hồ trên núi (Nhạc và lời: Phó Đức Phương); Đâu rồi lời ru (Nhạc và lời: Thế Tuân); Giã bạn đêm trăng (Nhạc và lời: Nguyễn Việt Bình) cùng kết hợp với Anh Dũng và Quang Hào; Xúc cảm non thiêng (Nhạc: Tuấn Phương, thơ: Hoàng Quang Thuật); Thơ tình của núi (Nhạc và lời: An Thuyên); Hội xuân Đền Thượng (Nhạc và lời: Minh Sơn); Đá lạnh (Nhạc và lời: Lê Minh); Chờ cánh phượng têm (Nhạc và lời: Vũ Đức Tạo) song ca cùng Tân Nhàn; Phú nước non (Nhạc và lời: Nguyễn Tiến).

Trong số này, “Dời đô ngàn năm vang mãi” là ca khúc Ngọc Ký thể hiện trong đêm chung kết Sao mai 2009 và đã giành được giải Nhì. Nhưng trong album này, ca khúc đã được phối mới lại so với hồi thi Sao mai, cách hát của Ngọc Ký đã nhuần nhuyễn hơn, thả hồn được nhiều hơn vì có thời gian trải nghiệm và ngấm bài hát.

“Hồ trên núi” cũng được Ngọc Ký thể hiện ở cuộc thi Sao mai 2009 vòng loại tại Hà Nội. Ngọc Ký chọn ca khúc này cho vol 2 vì anh rất thích giai điệu ca khúc này. “Đâu rồi lời ru" - ca khúc dân gian đương đại, được phối khí bằng guitar kết hợp với sáo, rất hiệu quả.

Ngọc Ký chọn “Xúc cảm non thiêng” - sáng tác mới của nhạc sỹ Tuấn Phương vào album lần này. Đây là ca khúc bắt buộc thi ở Sao mai 2009. Ngọc Ký kể rằng khi nghe xong ca khúc này anh đã rất thích, vì vốn rất thích các ca khúc về Phật và chùa. Anh đã nhờ nhạc sỹ Tuấn Phương chỉ bảo để hát thành công ca khúc này và quyết định đưa vào album. Còn ca khúc “Thơ tình của núi”, Ngọc Ký vốn định thể hiện ở đêm chung kết Sao mai 2009 nhưng theo quy chế mới là phải thể hiện một bài bắt buộc nên anh “để dành” cho vào đĩa nhạc lần này.

Và ca khúc được chọn là chủ đề “Phú nước non” là bởi chính tác phẩm này đã giúp Ngọc Ký lọt vào top 3 vòng loại Dân gian Sao mai 2009. Lúc đó, Ngọc Ký hát còn chưa ra chất của bài hát lắm, xử lý còn hơi non vì chưa thật sự ngấm ca khúc. Cũng bởi rất tâm đắc với ca khúc này nên sau cuộc thi Sao mai Ngọc Ký đã quyết tâm tìm tòi và tập luyện thêm rất nhiều và đến bây giờ Ngọc Ký tự tin đã thể hiện “chín” ca khúc này.

Có thể thấy hai ca khúc “Dời đô ngàn năm vang mãi” và “Phú nước non” của nhạc sỹ Nguyễn Tiến hiện đang rất “đắt giá” ở các cuộc thi, hội diễn và các chương trình ca nhạc lớn kỷ niệm các ngày trọng đại của đất nước, đặc biệt là dịp Đại lễ này. Nhạc sỹ Nguyễn Tiến đã sử dụng rất nhiều chất liệu âm nhạc của dân gian của miền Bắc để đưa vào ca khúc: ca trù, tuồng, chèo, chầu văn, xẩm. Ngọc Ký đã được chính nhạc sỹ Nguyễn Tiến hướng dẫn  cách hát, cách luyến láy, cách nấc giọng của ca trù và xẩm. Trước khi Ngọc Ký thi Sao mai nhạc sỹ Nguyễn Tiến cũng đã nhờ ca sỹ Trần Tựa – người thể hiện rất thành công ca khúc này giúp đỡ Ngọc Ký rất nhiều trong việc thể hiện và xử lý ca khúc. Khi thu xong ca khúc này cho album mới, Ngọc Ký đã gửi nhạc sỹ Nguyễn Tiến nghe thử và nhạc sỹ đã rất hài lòng với cách xử lý của Ký trong ca khúc. Ngọc Ký rất tâm đắc và ấn tượng với ca khúc này nên đã quyết định đặt làm tựa đề album.

Album "Phú nước non" của Ngọc Ký vừa "trình làng" đúng dịp cả nước hướng tới những ngày đại lễ.

Phú Duy