Chinh phục đỉnh cao 2013:

Ngọc Anh, Ngọc Khuê bất ngờ "lép vế" trước Nathan Lee, Hồ Trung Dũng

ANTĐ - Vừa lên sóng tối qua, Chinh phục đỉnh cao - cuộc thi hát opera đầu tiên ở Việt Nam đã gây bất ngờ lớn khi những ca sĩ "tay ngang" như Nathan Lee lại có điểm số cao (40/40) áp đảo "đàn chị" như Ngọc Anh, Ngọc Khuê (37/40).

Cuộc thi Popstar to Operastar – Chinh phục đỉnh cao đã chính thức lên sóng liveshow 1 trong sự chờ đợi của rất nhiều khán giả. Đêm mở màn chương trình Chinh phục đỉnh cao đã thực sự gây ấn tượng cho khán giả bởi đây như một bữa tiệc âm nhạc đa dạng với những bài hát có nhiều ý nghĩa và 8 ca sĩ đã thực sự cháy hết mình với những ca khúc nổi tiếng kinh điển.

Chủ đề trong liveshow 1 tuần này với tên gọi là Freestyle – Thử thách Opera. Với chủ đề này, 8 thí sinh đã bốc thăm ngẫu hứng và chia làm 4 cặp hát đối đầu với nhau. Mỗi thí sinh đã thể hiện một bài hát solo do chính mình lựa chọn. Kết quả bốc thăm như sau: Kasim Hoàng Vũ đối đầu với Khánh Linh, Ngọc Anh đối đầu với Võ Hạ Trâm, Hồ Trung Dũng đối đầu với Ngọc Khuê, và Bùi Anh Tuấn đối đầu với Nathan Lee.

Mở màn chương trình là hình ảnh tuyệt đẹp của nữ ca sĩ Khánh Linh  trong trang phục lộng lẫy của một nữ hoàng xinh đẹp. Cô thể hiện ca khúc The prayer của tác giả David Foster. Đây là ca khúc trong vở Truy tìm thanh gươm báu (Quest of Camelot). Với chất giọng cao vút cô đã chinh phục trái tim của BGK và nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt của rất nhiều khán giả.

Sau phần trình diễn của Khánh Linh là phần trình diễn của ca sĩ Kasim Hoàng Vũ. Anh đã thể hiện thành công ca khúc Can't help falling in love của tác giả  Hugo Peretti, Luigi Creatore, George David Weiss. Đây là bài hát được trình bày bởi huyền thoại Elvis Presley. Ca khúc từng xuất hiện trong tác phẩm Kẻ vô lại xấu xí (Coyote Ugly). Với chất giọng trầm ấm và truyền cảm, bài hát của anh đã đi sâu vào lòng người nghe với dạt dào cảm xúc.

Nhận xét cặp đôi này, nhà báo Minh Đức cho rằng: "Tôi xin chúc mừng hai bạn vì hai bạn đã mở màn thành công cho đêm diễn. Với Khánh Linh, bạn đã thể hiện khá tốt nhưng bạn chưa thoát được khỏi vòng an toàn ở giọng hát. Tuy nhiên ở đoạn cuối bạn đã thể hiện xuất sắc những nốt cao. Với Kasim Hoàng Vũ, bạn đã mang được âm hưởng Opera đến với người xem". Cùng nhận xét này, giám khảo Ngọc Tuyền cũng cho rằng, Khánh Linh có giọng hát ngọt ngào tuy có một số chỗ chưa ổn định. Giám khảo Evelina - giảng viên thanh nhạc và giám đốc điều hành của Hội đồng Nghệ Thuật trong mô hình “Các hình thức âm nhạc” tại Bulgaria nhận xét rằng, Khánh Linh sở hữu giọng hát êm ái còn Kasim Hoàng Vũ có nhiều năng lượng trong giọng hát. Sau những nhận xét trên, ca sĩ Khánh Linh đạt 39 điểm, Kasim nhận được 38 điểm.
Ngọc Anh, Ngọc Khuê bất ngờ "lép vế" trước Nathan Lee, Hồ Trung Dũng ảnh 3

Phần đối đầu của cặp đôi thứ hai là hai nữ ca sĩ Ngọc Anh và ca sĩ Võ Hạ Trâm. Võ Hạ Trâm đã hóa thân thành nàng tiên cá trong bài hát Part of your world của tác giả Alan Menken và Horward Ashman. Bài hát này nằm trong vở nhạc kịch Nàng tiên cá (Little Mermaid, được trình bày bởi nhân vật Ariel với khao khát trở thành người của mình.  

Ca sĩ Ngọc Anh đã hóa thân thành một cô mèo trong ca khúc Memory của tác giả Trevor Nunn. Đây là bài hát trong vở nhạc kịch Cats và được trình bày bởi nhân vật Grizabella, một cô mèo đánh mất sự nổi tiếng của mình và bây giờ cô chỉ mong muốn được thế giới chấp nhận.

Giám khảo Ngọc Tuyền cho rằng: "Võ Hạ Trâm có chất giọng sáng và hợp với bài này, còn với Ngọc Anh, bạn đã hát tốt hơn lúc luyện tập rất nhiều, tuy có những tông trầm bạn chưa xử lý tốt lắm nhưng nhìn chung bạn đã thể hiện thành công ca khúc này". Kết quả: Võ Hạ Trâm đạt 39 điểm còn ca sĩ Ngọc Anh có số điểm khá khiêm tốn: 37 điểm.


Phần đối đầu của cặp đôi thứ ba là ca sĩ Hồ Trung Dũng và ca sĩ Ngọc Khuê. Ca sĩ Hồ Trung Dũng đã thể hiện thành công ca khúc
Empty chair's at empty table của tác giả Herbert Kretzmer. Đây là bài hát trong vở nhạc kịch Những người khốn khổ (Les Misérables). Hồ Trung Dũng đã thể hiện rất đúng với tâm trạng nhân vật trong bài hát. Với phần trình diễn này, anh đã nhận được 4 điểm 10 tuyệt đối từ 4 vị giám khảo quyền lực trong đêm thi.

Ngọc Anh, Ngọc Khuê bất ngờ "lép vế" trước Nathan Lee, Hồ Trung Dũng ảnh 6

Còn ca sĩ Ngọc Khuê đã hòa mình với ca khúc Lascia ch'io pianga của tác giả George Frideric Handel. Đây là một khúc aria bất hủ trong vở nhạc kịch Rinaldo được sáng tác năm 1711. Phần thi của cô cũng nhận được nhiều lời khen từ phía giám khảo chuyên môn và cố vấn trong chương trình. Tuy nhiên, so với số điểm tuyệt đối của Hồ Trung Dũng, Ngọc Khuê nhận được số điểm khiêm tốn hơn - 37 điểm. 

Ngọc Anh, Ngọc Khuê bất ngờ "lép vế" trước Nathan Lee, Hồ Trung Dũng ảnh 7

Cặp đối đầu cuối cùng là ca sĩ Nathan Lee và ca sĩ Bùi Anh Tuấn. Ca sĩ Nathan Lee chọn ca khúc La donna è mobile của tác giả Francesco Maria Piave. Đây vốn là vở Opera do Giuseppe Verdi viết nhạc với Libretto dựa trên vở kịch Le roi s’amuse (Nhà vua vui chơi) của Victor Hugo. Trong phần biểu diễn này anh đã hóa thân thành một hoàng gia trong bộ trang phục sang trọng và cất vang giọng hát trầm ấm của mình.

Không kém cạnh Nathan Lee, "Hoàng tử Giọng hát Việt" - Bùi Anh Tuấn đã chọn cho mình ca khúc tiếng Anh rất nổi tiếng You raise me up. Anh đã thể hiện bài hát này theo phong cách bán cổ điển rất mới lạ để phù hợp với cuộc thi đồng thời tạo dấu ấn khác biệt trong cách thể hiện và xử lý ca khúc. Phần biểu diễn của anh nhận được nhiều lời khen từ phía giám khảo bởi anh đã thực sự mang lại cảm xúc cho người nghe.

Giám khảo Ngọc Tuyền nhận xét rằng: "Tôi rất bất ngờ khi Nathan Lee chọn bài hát tưởng chừng như đơn giản nhưng thể hiện khá khó và bạn đã thể hiện thành công trong hôm nay. Với Bùi Anh Tuấn, bạn đã thể hiện rất cảm xúc và làm chủ được giọng hát của mình.

Giám khảo Ivaylo Mihaylov -thạc sĩ tại Học viện Nghệ thuật Plovdiv – Bulgaria cho rằng: "
Với Nathan Lee, bạn đã nghe lời tôi hướng dẫn và có lẽ đây là lần biểu diễn tốt nhất trong những buổi tập. Với Bùi Anh Tuấn, bạn có giọng hát dễ chịu và tự nhiên".
Sau những lời nhận xét của giám khảo, Nathan Lee là thí sinh thứ 2 trong đêm thi nhận được tổng số điểm tuyệt đối từ BGK là 40, Bùi Anh Tuấn đạt 39 điểm. 
                    Tên ca sĩ                              Số điểm đạt được                            
Nathan Lee  40 điểm 
 Hồ Trung Dũng  40 điểm 
 Bùi Anh Tuấn  39 điểm
 Khánh Linh
 39 điểm
Võ Hạ Trâm 39 điểm
 Kasim Hoàng Vũ
38 điểm
 Ngọc Anh 37 điểm 
 Ngọc Khuê  37 điểm 
Bảng điểm của các thí sinh sau đêm thi đầu tiên khiến dư luận xôn xao khi những ca sĩ có giọng hát khá điêu luyện như Ngọc Anh, Ngọc Khuê lại xếp cuối bảng, giọng hát trẻ hay "tay ngang" như Nathan Lee, Bùi Anh Tuấn lại đạt điểm tuyệt đối

Trong đêm thi này tuy từng cặp thí sinh đối đầu nhau nhưng vì đây là liveshow đầu tiên do vậy không có thí sinh nào bị loại. Bắt đầu từ liveshow 2 trở đi thí sinh có điểm số cao nhất trong đêm thi đầu sẽ bắt cặp với thí sinh có điểm số thấp nhất để thi đấu với nhau.