Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra cảnh báo cứng rắn với Hy Lạp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 29-12-2022 tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cho phép Hy Lạp mở rộng lãnh hải, dù chỉ 1 hải lý, ở Biển Aegean, đồng thời cảnh báo Ankara sẽ sử dụng mọi biện pháp để bảo vệ lợi ích của mình.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra cảnh báo cứng rắn với Hy Lạp ảnh 1

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

“Chúng tôi sẽ không cho phép Hy Lạp mở rộng lãnh hải, dù chỉ 1 hải lý ở Biển Aegean, chứ đừng nói đến 12 hải lý”, hãng thông tấn Anadolu dẫn lời Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết.

Ngoại trưởng Cavusoglu nhắc lại quyết định của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ năm 1995 nêu rõ rằng nếu Hy Lạp mở rộng lãnh hải của mình ở Biển Aegean ngoài 6 hải lý, quốc hội sẽ trao cho chính phủ “mọi quyền hạn”, bao gồm cả sức mạnh quân sự, để bảo vệ lợi ích quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Cavusoglu cũng cảnh báo Hy Lạp không “tìm kiếm sự phiêu lưu”. Tuyên bố của ông Cavusoglu được đưa ra sau khi có thông tin cho rằng Hy Lạp có kế hoạch mở rộng lãnh hải xung quanh đảo Crete lên 12 hải lý.

Tuần trước, Chính phủ Hy Lạp thông báo nước này có kế hoạch mở rộng lãnh hải của mình về phía Nam và phía Tây đảo Crete vào tháng 3 tới, trang tin tức In.Gr của Hy Lạp dẫn nguồn tin cho biết.

Động thái này gây thêm căng thẳng cho mối quan hệ vốn đã "cơm không lành, cảnh chẳng ngọt" giữa Ankara và Athens. Mặc dù đều là thành viên trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhưng Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã bất hòa trong nhiều thập kỷ liên quan tới các tranh chấp song phương, bao gồm quyền kiểm soát một số đảo ở Biển Aegean, quyền khoan dầu ở Biển Địa Trung Hải và vấn đề Cộng hòa Cyprus.