Ngoại trưởng Pompeo: Sẽ có sự chuyển giao suôn sẻ sang nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 10-11 đã trở thành quan chức cấp cao mới nhất của Mỹ chống lại việc chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào tuần trước.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

“Sẽ có một sự chuyển giao suôn sẻ sang một chính quyền Trump thứ hai”, ông Pompeo nói trong một cuộc họp báo chiều ngày 10-11.

Khi bị hỏi dồn dập liệu ông và bộ phận của ông có chuẩn bị trao lại quyền lực cho Tổng thống đắc cử Joe Biden và nhóm của ông Biden hay không, Pompeo, người đôi khi tỏ ra cáu kỉnh với các câu hỏi, nói rõ: “Cuộc bầu cử chưa kết thúc. Chúng tôi sẽ đếm tất cả các phiếu bầu. Chúng tôi phải đảm bảo rằng, bất kỳ phiếu bầu nào không hợp lệ sẽ không được tính. Điều đó làm loãng phiếu bầu của bạn, nếu nó được bỏ không đúng cách. Khi chúng tôi làm đúng, chúng tôi sẽ có kết quả chính xác".

Pompeo được biết đến là một trong những người thân tín trung thành nhất của Tổng thống Trump. Việc ông không sẵn sàng chấp nhận kết quả bầu cử chỉ là thêm bằng chứng cho thấy Trump sẽ không dễ dàng từ bỏ quyền lực. Nó cũng gửi một tín hiệu đến thế giới về những ngày nguy hiểm tiềm tàng sắp tới ở Mỹ.

Những bình luận trên của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ được đưa ra đúng vào thời điểm nhiều nhà lãnh đạo thế giới gọi điện chúc mừng ông Biden đắc cử tổng thống.

Về phần mình, ông Biden, một cựu phó tổng thống Mỹ, khi được các phóng viên hỏi liệu ông có theo đuổi hành động pháp lý để buộc quá trình chuyển đổi chính thức bắt đầu hay không, nhấn mạnh: “Điều đó là không cần thiết, bất kể Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố như thế nào”.

Theo dữ liệu mới nhất mà POLITICO có được, Ngoại trưởng Mỹ dự định thăm Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Georgia, Israel, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Qatar và Ả Rập Xê Út từ ngày 13 đến ngày 22-11.

Chuyến công du của nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ được lên kế hoạch trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump từ chối chấp nhận thua cuộc trong cuộc bầu cử vừa qua và chính quyền của ông từ chối khởi động việc chuyển giao quyền lực cho ông Biden.