Ngoại trưởng Pháp có kế hoạch thảo luận với Nga về hệ thống an ninh châu Âu

  • 30/08/2019 15:41
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 29-8 cho biết, ông có kế hoạch thảo luận về những nỗ lực nhằm xây dựng kiến trúc an ninh và niềm tin của châu Âu với Nga trong cuộc hội đàm sắp diễn ra vào tháng 9 tới tại Matxcơva.

Ngoại trưởng Pháp có kế hoạch thảo luận với Nga về hệ thống an ninh châu Âu ảnh 1

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian

“Vài ngày nữa tôi sẽ đến Matxcơva. Tại đây, tôi sẽ thảo luận về những nỗ lực nhằm xây dựng kiến trúc an ninh và niềm tin của châu Âu với Nga”, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói trong một cuộc họp thường niên của các đại sứ Pháp hôm 28-8.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi xây dựng một kiến trúc mới về an ninh và niềm tin của châu Âu với Nga.

Matxcơva cho biết, cuộc họp giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Nga, Pháp sẽ được tổ chức vào ngày 9-9 tới.

Trong một diễn biến có liên quan, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên tiếng cảnh báo các nước châu Âu về sai lầm chiến lược khi “bài xích Nga”. “Chúng ta sống trong thời điểm chủ nghĩa bá quyền của phương Tây đang kết thúc. Chúng ta đang đẩy Nga về thế cô lập, đồng thời gia tăng các biện pháp trừng phạt, điều này sẽ khiến Nga phải đi tìm các cường quốc đồng minh khác như Trung Quốc, và đó không phải là lợi ích của chúng ta”, ông Macron phát biểu hôm 27-8 tại Biarritz, nơi tổ chức hội nghị G7.

Người đứng đầu điện Elysee cũng kêu gọi các nước châu Âu hãy nghĩ lại về mối quan hệ với Nga, nếu không, châu Âu sẽ trở thành “võ đài đấu đá giữa Washington và Matxcơva”.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục