Ngoại trưởng Nga, Venezuela thảo luận những nỗ lực hướng tới đối thoại chính trị ở Caracas

  • 05/05/2019 10:18
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Ngoại trưởng Nga, Venezuela ngày hôm nay (5-5) sẽ có các cuộc đàm phán, thảo luận những nỗ lực hòa giải quốc tế nhằm thúc đẩy đối thoại chính trị giữa chính phủ Venezuela và phe đối lập sau khi xảy ra cuộc đảo chính bất thành ở quốc gia này.

Ngoại trưởng Nga, Venezuela thảo luận những nỗ lực hướng tới đối thoại chính trị ở Caracas ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

"Các bên sẽ trao đổi quan điểm về tình hình trong và xung quanh Venezuela sau cuộc đảo chính xảy ra ở đất nước này, cũng như triển vọng giải quyết những sự khác biệt về chính trị và ngoại giao trong hiến pháp Venezuela, và các lựa chọn cho nỗ lực hòa giải quốc tế nhằm thúc đẩy đối thoại giữa chính phủ và phe đối lập", nguồn tin Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cũng sẽ bàn về "các bước cần được thực hiện để mở rộng quan hệ đối tác toàn diện Nga-Venezuela trên đấu trường toàn cầu, nhằm thúc đẩy các nỗ lực của các nhóm quốc gia không chính thức bảo vệ các mục tiêu và nguyên tắc cam kết viết trong Hiến chương Liên Hợp Quốc, và chống lại các biện pháp trừng phạt đơn phương áp đặt bất hợp pháp có tác động xấu đến tình hình kinh tế xã hội ở quốc gia đó".

Ngoài ra, ngoại trưởng hai nước sẽ đề cập đến việc thực hiện các thỏa thuận thực tế đã đạt được của ủy ban cấp cao liên chính phủ Nga-Venezuela tại cuộc họp vào ngày 4-5.

Ngày 30-4, ông Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela hồi tháng 1-2019, tuyên bố lực lượng này tiến hành đảo chính nhằm hạ bệ chính quyền của Tổng thống Maduro. Tuy nhiên, quân đội Venezuela khẳng định họ vẫn trung thành với chính phủ hiện tại. Ông Maduro sau đó tuyên bố âm mưu đảo chính của phe đối lập đã thất bại.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục